Hai hiệp sĩ bị trộm sát hại ở Sài Gòn có thể được xét liệt sĩ

TPO - Theo ông Nguyễn Duy Kiên, Phó Cục trưởng Người có công (Bộ LĐ-TB&XH), theo quy định, TPHCM có thể làm đề nghị truy tặng danh hiệu liệt sĩ cho 2 hiệp sĩ bị đâm tử vong khi bắt trộm tối 13/5.

Theo Điều 11, Pháp lệnh ưu đãi người có công với Cách mạng; Điều 17, Nghị định 31/2013, những trường hợp người dân xả thân cứu người, truy bắt tội phạm đều có thể được công nhận là liệt sĩ.

Do đó, hành động truy bắt cướp và bị đâm tử vong của hiệp sĩ Nguyễn Hoàng Nam (29 tuổi, ngụ Gò Vấp, TPHCM) và Nguyễn Văn Thôi (42 tuổi, quê Bình Định) tối 13/5, xứng đáng được tôn vinh và được phong tặng liệt sĩ.

Ông Nguyễn Duy Kiên cho hay, Cục Người có công đã xử lý công nhận cho nhiều trường hợp là liệt sĩ thời bình. Trong đó có một số người dân hy sinh trong lúc cứu người, hy sinh trong lúc bắt tội phạm.

“Hành động của hiệp sĩ Nam và Thôi xứng đáng được tôn vinh, truy tặng danh hiệu liệt sĩ”, ông Kiên nói. 

Trước đó, tối 13/5, nhóm hiệp sĩ Tân Bình đã phục kích và bắt quả tang 4 đối tượng đang trộm xe máy SH của người dân trên đường Cách Mạng Tháng Tám (Phường 10, Q. 3, TPHCM) nên tổ chức vây bắt. Các đối tượng trộm xe đã tấn công lại nhóm hiệp sĩ, làm anh Nam và Thôi tử vong.

Khoản e, đ, điều 11 Pháp lệnh ưu đãi người có công quy định: Liệt sĩ là người đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế hoặc vì lợi ích của nhà nước, của nhân dân được nhà nước truy tặng bằng “Tổ quốc ghi công” thuộc một trong các trường hợp sau đây: Đấu tranh chống tội phạm; dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng, an ninh; dũng cảm cứu người, cứu tài sản của nhà nước và nhân dân.

Điều 17, Nghị định 31/2013 quy định điều kiện xác nhận liệt sĩ: Trực tiếp tham gia đấu tranh chống lại hoặc ngăn chặn các hành vi nguy hiểm cho xã hội thuộc các tội được quy định trong Bộ luật Hình sự; dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng và an ninh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm