Chuyến bay thường lệ Mỹ về Việt Nam đắt khách

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hiện Vietnam Airlines là hãng hàng không duy nhất khai thác thường lệ đường bay thẳng Việt - Mỹ, trước Tết Nguyên đán chỉ còn 1 chuyến khởi hành vào nửa đêm nay (30/1), cũng chỉ còn 1 ghế, phải tới mùng 2-3 Tết mới có các chuyến tiếp theo. Dù vé thương gia không rẻ, nhưng khách đi các chuyến bay thường lệ chỉ phải mất tiền vé nên rẻ hơn rất nhiều so với bay giải cứu hoặc bay trọn gói như trước.

Đại diện Vietnam Airlines cho hay, hiện hãng khai thác thường lệ mỗi tuần 4 chuyến bay thẳng TPHCM - San Francisco (Hoa Kỳ) và ngược lại. Giá vé chiều từ Việt Nam đi khoảng 18 triệu đồng/vé trở lên, với tỷ lệ đặt chỗ tới nay khoảng 60% số ghế mỗi chuyến. Chiều về Việt Nam khoảng 27 triệu đồng/vé trở lên, giai đoạn Tết tỷ lệ đặt chỗ trên 80% số ghế.

Khảo sát trang bán vé trực tuyến của Vietnam Airlines cho thấy, chiều San Francisco về TPHCM giai đoạn Tết (từ nay tới 15 tháng Giêng), giai đoạn trước Tết chỉ còn 1 chuyến bay vào tối 30/1, chỉ còn 1 ghế thương gia với giá 84 triệu đồng.

Giai đoạn sau Tết, phải tới chuyến bay ngày 2-3/2 (tức mùng 2, 3 Tết) mới có chuyến bay còn vé, giá vé 57,6 triệu đồng và 84,1 triệu đồng/vé.

Chuyến bay thường lệ Mỹ về Việt Nam đắt khách ảnh 1

Những hành khách từ Mỹ về Việt Nam trên chuyến bay thường lệ. Ảnh: VNA.

Do đây là những chuyến bay thường lệ thực hiện theo chương trình khôi phục đường bay quốc tế, nên điều kiện với khách áp dụng tương tự như với các đường bay quốc tế khác về Việt Nam. Khi về nước, khách có “hộ chiếu vắc xin” không phải cách ly, chỉ theo dõi sức khoẻ tại nhà (nơi lưu trú). Do đó, khách chỉ phải mất chi phí vé máy bay, không mất thêm các chi phí khác.

Với các chuyến bay khách trả trọn gói chi phí vé máy bay và nơi cách ly (bay combo), bay giải cứu khác, theo đại diện các hãng hàng không, từ trước tới nay, các chuyến bay này không phải do hãng tổ chức. Với các chuyến bay giải cứu, hãng được bán vé, nhưng vé chỉ bán cho khách theo danh sách đã được cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài phê duyệt. Khi về đến Việt Nam, khách phải cách ly tại các đơn vị quân đội.

Riêng các chuyến bay combo do các công ty được cơ quan ngoại giao chỉ định thực hiện. Trường hợp này, các hãng hàng không được công ty tổ chức thuê vận chuyển, chi phí thu với khách bao nhiêu do các công ty này đưa ra, các hãng hàng không không nắm được…

Trước đó, như Tiền Phong đã đưa tin, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam và thực hiện lệnh khám xét đối với 4 bị can về tội “nhận hối lộ" trong quá trình xét duyệt cấp phép cho các công ty thực hiện chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước, xảy ra tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao.

Bốn bị can bị khởi tố, bắt tạm giam gồm: Nguyễn Thị Hương Lan, Cục trưởng Cục Lãnh sự; Đỗ Hoàng Tùng, Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự; Lê Tuấn Anh, Chánh Văn phòng Cục Lãnh sự; Lưu Tuấn Dũng, Phó Phòng Bảo hộ công dân, Cục Lãnh sự. Vụ án đang được điều tra mở rộng.

MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này.