Tăng bay thường lệ, giảm bay thuê chuyến quốc tế về Nội Bài, Tân Sơn Nhất

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau khi nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ, trong đó có yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 với khách nhập cảnh dẫn tới nguy cơ ùn tắc 2 sân bay trọng điểm là Nội Bài (Hà Nội) và Tân Sơn Nhất (TPHCM), nên Cục hàng không đề xuất hạn chế chuyến bay combo tới 2 sân bay này.

Cục Hàng không vừa kiến nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về giải pháp giảm ùn tắc tại hai sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Theo cơ quan này, giai đoạn từ 4-7/1/2021, đã có 47 chuyến bay quốc tế chở hơn 6.000 khách tới Việt Nam.

Tăng bay thường lệ, giảm bay thuê chuyến quốc tế về Nội Bài, Tân Sơn Nhất ảnh 1

Khách quốc tế tới Việt Nam trên các chuyến bay thường lệ vừa được nối lại.

Sân bay Tân Sơn Nhất đón 15 chuyến bay quốc tế, với gần 1.300 khách, trong đó có 3 chuyến bay combo (chuyến bay khách trả toàn bộ chi phí vé máy bay và cách ly tại khách sạn) với hơn 600 khách, chiếm gần 50% khách quốc tế tới sân bay này.

Cùng thời gian, sân bay Nội Bài đón 23 chuyến bay với gần 3.000 khách, trong đó có 8 chuyến bay combo chở gần 1.800 khách (chiếm hơn 59%).

Do lượng khách về nhiều vào một số khung giờ, dẫn tới khó khăn trong việc đảm bảo giãn cách, hạn chế ùn tắc khu vực xét nghiệm nhanh với khách nhập cảnh sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất; trong khi việc đổi giờ bay với các chuyến bay thường lệ quốc tế không dễ do liên quan tới sân bay nước ngoài.

Trong số các chuyến bay quốc tế tới, có các chuyến bay thường lệ theo giờ cố định, các chuyến bay thương mại và chở chuyên gia được các hãng sử dụng theo giờ khai thác các chuyến bay trước khi xảy ra dịch bệnh, nên khó điều chỉnh lịch bay.

Chỉ có các chuyến bay combo theo hình thức thuê chuyến không thường lệ (charter), nên có thể linh hoạt hơn trong khai thác, đặc biệt là sân bay tới tại Việt Nam, ngoài Nội Bài và Tân Sơn Nhất có thể hạ cánh tại sân bay Vân Đồn, Đà Nẵng, Cam Ranh.

Nhằm giảm tình trạng ùn tắc khu vực xét nghiệm tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất, Cục Hàng không kiến nghị Bộ GTVT đề nghị Bộ Ngoại giao (đầu mối phê duyệt chuyến bay combo) điều chỉnh điểm đến của các chuyến bay combo, hạn chế tối đa các chuyến bay này tới Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Tới nay, Việt Nam đã nối lại đường bay thương mại quốc tế thường lệ với một số quốc gia và vùng lãnh thổ, như: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Campuchia. Các chuyến bay thường lệ về đều tới Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Dự kiến, thời gian tới sẽ nối thêm đường bay với Hàn Quốc, Lào, Trung Quốc và nghiên cứu khôi phục đường bay kết nối với châu Âu, Úc.

MỚI - NÓNG