Chuồn chuồn máy vỗ cánh, bay như chuồn chuồn thật

Chuồn chuồn máy vỗ cánh, bay như chuồn chuồn thật
TPO - Thật ngạc nhiên khi rô bốt BionicOpter có khả năng bắt chước các kiểu bay phức tạp của một con chuồn chuồn.

>Robot khổng lồ bảo vệ Tokyo
>Robot Việt nhảy Gangnam Style tại Mỹ

Chuồn chuồn máy vỗ cánh, bay như chuồn chuồn thật ảnh 1

Hãng Festo vừa tung ra sản phẩm rô-bốt chuồn chuồn BionicOpter đáng kinh ngạc, có thể thực hiện các động tác bay phức tạp như chuồn chuồn thật, gồm bay lơ lửng tại chỗ, bay tiến, bay từ từ rồi bất chợt tăng tốc, thậm chí bay lùi (theo dõi đoạn video dưới đây).

Rô bốt này có chiều dài 44 cm, sải cánh dài 63 cm và nặng 175g, và có thể điều khiển từ xa thông qua ứng dụng cài trên smartphone.

Festo cho biết, với 4 chiếc cánh làm từ sợi các bon và nhựa dẻo đập tới 20 lần một giây, mỗi cánh hoạt động độc lập, BionicOpter có thể bay theo mọi hướng, và đây là thiết bị bay đầu tiên có khả năng thực hiện gộp các kiểu bay của trực thăng, máy bay và dù lượn.

Chuồn chuồn máy vỗ cánh, bay như chuồn chuồn thật ảnh 2

“Thiết bị bay độc đáo này hoạt động được do làm từ các loại vật liệu nhẹ và tích hợp các linh kiện công nghệ cao như cảm biến, mô tơ điện, phần mềm quản lý vòng lặp đóng/mở.” Heinrich Frontzek, giám đốc điều hành hãng Festo cho biết.

Tổng cộng, có tới 9 mô tơ điện tích hợp bên trong thân của con rô bốt này. Trong đó 1 mô tơ chính điều chỉnh tần số đập cánh, dao động từ 900 đến 1200/phút, và 4 mô tơ riêng rẽ để điều chỉnh hướng mỗi cánh, lấy năng lượng từ 2 viên pin Lithium Polymer 7,6V.

Rô bốt chuồn chuồn BionicOpter sẽ chính thức ra mắt tại triển lãm công nghệ Hannover Messe, diễn ra tại Đức từ ngày 8 đến 12 tháng 4 này.

Chuồn chuồn máy vỗ cánh, bay như chuồn chuồn thật ảnh 3
Chuồn chuồn máy vỗ cánh, bay như chuồn chuồn thật ảnh 4

Nam Hoài
Theo Mail/Verge

Theo Dịch
MỚI - NÓNG