Chung khảo Hội thi “Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng”

TPO - Trong 2 ngày 27,28/5, tại Hà Nội, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp với Học viện Tài chính tổ chức vòng chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng” lần thứ II năm 2017.

Sau 8 tháng triển khai đã có 24 trường đại học, học viện đăng ký tham gia với gần 100 đề tài của hơn 300 sinh viên. Ban tổ chức đã lựa chọn ra 71 đề tài vào chung khảo Hội thi.

Các đề tài nghiên cứu mô hình kinh tế lượng năm nay trải rộng trên nhiều lĩnh vực khác nhau như đánh giá hoạt động hiệu quả của những doanh nghiệp, nghiên cứu về nguồn vốn tài trợ cho các lĩnh vực, những nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung…

Hội thi năm nay có nhiều sự đổi thay trong đó tỷ lệ sinh viên tham gia đang học năm nhất, hai, ba của các trường tăng lên, các đề tài nghiên cứu đa dạng được hoàn thiện, chất lượng cao hơn; có sự giao lưu nghiên cứu giữa sinh viên các các trường, đặc biệt hơn có sự tham gia của 3 sinh viên Việt Nam đến từ trường Đại học Quốc tế Alliant và trường Đại học Bang Mississippi của Hoa Kỳ.

Trong số 71 đề tài vào vòng Chung khảo, Ban Giám khảo đã lựa chọn 11 đề tài xuất sắc được trình bày trực tiếp trong này 27/05. Lần đầu tiên trong Vòng Chung khảo của Hội thi, sinh viên Việt Nam trong nước đã thuyết trình đề tài của mình hoàn toàn bằng tiếng Anh. Và theo đánh giá của Ban Giám khảo, nhiều đề tài trong Hội thi hội tủ đủ các tiêu chí để đăng trên các tạp chí khoa học của các Viện Nghiên cứu trong nước.

Ban tổ chức trao giải xuất sắc cho đề tài Sử dụng mô hình xích MARKOV định mức thưởng phạt trong tái thủ tục bảo hiểm. Đây là đề tài được đánh giá cao về tính ứng dụng và thực tiễn. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng trao 5 giải Nhất, 6 giải Nhì, 10 giải Ba và 50 giải Khuyến khích cho các đội thi.

Đại diện Ban tổ chức cho biết, Hội thi giúp sinh viên định hướng và hình thành phương pháp NCKH, là nhân tố quan trọng để xây dựng hoạt động nghiên cứu khoa học sâu rộng trong các nhà trường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Anh Nguyễn Quốc Huy, Phó Bí thư thường trực Tỉnh Đoàn Bình Thuận cho biết, Bình Thuận trao đổi với các bạn trẻ tham gia khóa học “Vượt đại dịch – Xóa mất gốc tiếng Anh”

Học tiếng Anh online miễn phí trong thời gian giãn cách

TPO - Tham gia khóa học “Vượt đại dịch - Xóa mất gốc tiếng Anh”, học viên sẽ trải qua 4 tuần học online hàng tuần để lấy lại nền tảng về phát âm, xây dựng câu, từ loại, cách đặt câu hỏi và trả lời. Sau khoá học, học viên có thể tự xây dựng trên 1.000 câu hỏi bằng tiếng Anh. 
Yên Phạm đón sinh nhật đặc biệt khi đi tình nguyện phòng chống dịch tại TPHCM. Ảnh: NVCC

Sinh nhật đặc biệt của nữ tình nguyện viên trong khu cách ly

TPO - Yên Phạm - nữ sinh vừa tốt nghiệp THPT ở Đắk Lắk đã tình nguyện lên đường hỗ trợ tại tâm dịch TPHCM. Cô "em út "đón sinh nhật tuổi 18 thật đặc biệt, giữa tình thương mến thương của các anh chị tình nguyện viên ngay trong khu cách ly tập trung với món quà là mì tôm, khẩu trang và dung dịch sát khuẩn.