Chung kết World Cup: Màu áo caro và bàn cờ chiến thắng

TP - Với người Croatia, hình caro đỏ trắng là biểu tượng của sự chiến thắng và sẽ là niềm tự hào rất lớn nếu tối nay, đoàn quân của HLV Zlatko Dalic lên ngôi vô địch tại World Cup.

Từ lâu, Croatia luôn chọn màu áo có hình caro như biểu tượng chiếc khiên trên nền quốc kỳ của quốc gia này. Cũng bởi màu áo đặc biệt ấy mà Croatia ra sân không thể lẫn với đội bóng nào khác. Chiếc khiên caro trắng đỏ gồm 13 phần màu đỏ và 12 phần màu trắng. Họa tiết này trông giống bàn cờ. Trong tiếng Croatia nó được gọi là sahovnica (bàn cờ).

Chung kết World Cup: Màu áo caro và bàn cờ chiến thắng ảnh 1

Họa tiết bàn cờ bắt nguồn từ thế kỷ thứ 10 thời vua Stephen Drzislav I, khi đó nó là họa tiết trên tấm khiên của nhà vua và các Hiệp sĩ mỗi khi ra trận. Theo truyền thuyết thì vua Peter Krisimir IV (trị vì 1058 – 1074) khi rửa tội ở thành phố Split đã trông thấy một con chim ưng quắp theo một bàn cờ bay ngang qua tháp chuông nhà thờ, cho rằng đây là dấu hiệu của Thiên Chúa nên ông cho khắc họa tiết này lên tháp chuông, ngày nay nó vẫn còn ở nhà thờ Thánh Lucy thuộc thành phố Split. Họa tiết bàn cờ lần đầu được xem là biểu tượng của Vương quốc Croatia từ năm 1527. Khi đó Thái tử Áo Ferdinand I trở thành vua Croatia, con dấu Hoàng gia trong bản điều lệ Cetingrad tuyên bố sự kiện này có hình một bàn cờ. Kích thước bàn cờ vua là 8 x 8 ô, nhưng họa tiết bàn cờ ở Croatia là 5 x 5 ô (giống Quốc huy ngày nay) như một cách để tượng trưng cho 5 vùng đất cấu thành Vương quốc Croatia. Nó cũng là biểu tượng của chiến thắng. Do Quốc sắc của Vương quốc Croatia là đỏ và trắng nên họa tiết bàn cờ cũng là caro đỏ trắng.

Tối nay, hơn 4 triệu người Croatia cùng hướng về sắc đỏ trắng caro trên sân Luzhniki ở thủ đô Moscow với niềm tin chiến thắng giống như trên cổ áo mỗi chiếc áo đấu của đội tuyển Croatia luôn có dòng chữ Hrvatska (Croatia) để nhắc nhở các cầu thủ rằng, họ là đoàn quân có biệt danh Vatreni (đội bóng rực lửa). Chính phủ Croatia trong cuộc họp mới đây cũng mặc đồng phục áo đội tuyển Croatia và họ đã sẵn sàng chào đón những người hùng trở về với khúc khải hoàn ca.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhận thêm nhiệm vụ
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhận thêm nhiệm vụ
TPO - Ông Phan Văn Mãi giữ nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng đánh giá Đề án thí điểm chính sách khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung thực hiện Kết luận 14 của Bộ Chính trị.