Chuẩn bị hồ sơ, sẵn sàng khởi kiện Trung Quốc

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc
Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc
Việt Nam sẵn sàng khởi kiện ra Tòa án Quốc tế nếu Trung Quốc không rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Sáng nay (24/5), bên lề kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khi trao đổi với báo chí đã khẳng định: “Việt Nam yêu hòa bình, chúng ta đã trải qua quá nhiều cuộc chiến tranh, quá nhiều sự mất mát vì chiến tranh nên càng yêu hòa bình. Chúng ta muốn nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc có môi trường sống, kinh doanh hòa bình, đoàn kết để cùng nhau xây dựng đất nước phồn vinh”.

PV: Quốc hội có phản ứng thế nào về vấn đề Biển Đông và giải pháp của Chính phủ?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Sau khi nghe báo cáo của Chính phủ, qua thảo luận ở đoàn Quốc hội rất đồng tình, ủng hộ với các giải pháp mà Chính phủ đưa ra. Chính phủ đang chuẩn bị hồ sơ, chứng lý để sẵn sàng làm cơ sở để khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế nếu họ không rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Chúng ta phát huy truyền thống của cha ông phải hết sức khéo léo để vừa giải quyết được vấn đề về Biển Đông vừa giữ được mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

PV: Vậy Quốc hội sẽ ra nghị quyết hay tuyên bố về vấn đề Biển Đông, thưa ông?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Có nghị quyết hay tuyên bố tùy theo tình hình và mức độ để ứng phó cho phù hợp.

Bộ Ngoại giao đã 26 lần có đề nghị trao đổi nhưng Trung Quốc chỉ bố trí một lần gặp Thứ trưởng Ngoại giao ta. Chúng ta luôn luôn mong muốn giải quyết vấn đề bằng giải pháp hòa bình, chúng ta đã nhiều lần đề nghị gặp gỡ trao đổi theo các cấp nhưng họ không gặp.

Tôi nghĩ Trung Quốc phải có sự thay đổi, tôi nói với anh mãi mà anh không gặp thì thế giới nghĩ sao. Một đất nước mà luôn luôn nói đứng thứ hai thế giới mà sao lại hành xử như vậy. Cái đó bản thân chính quyền Trung Quốc cũng phải suy nghĩ, nếu không Trung Quốc tự mình đánh mất uy tín, bị thế giới cô lập.

PV: Dư luận nhân dân, đặc biệt là cộng đồng người Hoa đang sinh sống ở Việt Nam phản ứng về vấn đề này như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Bà con người gốc Hoa ở Việt Nam, họ sinh sống ở Việt Nam, là công dân ở Việt Nam, cùng đóng góp xây dựng đất nước Việt Nam chúng ta rất hoan nghênh. Vừa qua bà con gốc Hoa cũng thể hiện quan điểm của mình là không đồng tình với việc làm sai trái của chính quyền Trung Quốc khi đặt giàn khoan Hải Dương -981 vào vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam, bà con cũng phản đối. Chúng ta hoan nghênh đồng bào người gốc Hoa đã ủng hộ. Ngay cả số công nhân Trung Quốc sang làm việc tại Việt Nam, nhiều người đã bày tỏ mong muốn ở lại Việt Nam để lao động sản xuất, Đảng và Nhà nước ta rất hoan ngênh và tạo điều kiện.

PV: Xin cảm ơn ông!

Theo Vũ Hạnh

Theo VOV
MỚI - NÓNG