Chú ý lái ôtô an toàn ngày Tết

TPO - Ngày Tết đến với những kế hoạch vui chơi, thăm thú các địa điểm với ôtô nhưng đây cũng là lúc cần phải có những chuẩn bị tốt nhất để tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc.
Theo thống kê, trong 9 ngày nghỉ Tết năm ngoái (Tết Kỷ Hợi), cả nước đã xảy ra 276 vụ tai nạn giao thông với 183 người tử vong, 241 người bị thương. Tính trung bình, mỗi ngày có khoảng 20 người tử vong trên các cung đường.
Trong khi đó, lực lượng CSGT và Công an các địa phương đã phát hiện và xử lý 21.343 vụ vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ, phạt tiền trên 12.267 tỷ đồng, thu giữ 3.935 phương tiện và 2.901 giấy tờ các loại, tước 385 giấy phép lái xe.
Do đó, để tránh những thiệt hại về người và vật chất, các tài xế cần hết sức chú ý những điều sau khi lái ôtô trong ngày Tết.
Giữ tỉnh táo và sức khỏe tốt
Chú ý lái ôtô an toàn ngày Tết ảnh 1
Đây luôn là một điều rất quan trọng dù ở bất kỳ thời điểm nào. Trong dịp Tết, nhiều người sẽ chọn đến chơi ở những nơi nổi tiếng và đông đúc phương tiện di chuyển, do đó ngoài các kỹ năng cơ bản, tài xế sẽ phải chú ý lái cẩn thận hơn, không sử dụng điện thoại trong thời điểm này và tránh những xung đột không cần thiết. Đồng thời cũng phải ăn uống đầy đủ, giữ sức khỏe tốt để chắc chắn luôn tỉnh táo trên đường.
Lái xe đúng quy định
Chú ý lái ôtô an toàn ngày Tết ảnh 2
Trên các cung đường vắng vẻ những ngày Tết, nhiều tài xế sẽ không ngần ngại phóng xe tốc độ cao và lạng lách trên đường, điều này sẽ gây nguy hiểm cho chính bản thân những người lái và cả các phương tiện xung quanh. Do đó, hãy chấp hành quy định khi tham gia giao thông, đi đúng phần đường và làn đường cho phép, không đánh võng, tạt đầu các phương tiện khác.
Tìm hiểu các cung đường trước khi lái
Chú ý lái ôtô an toàn ngày Tết ảnh 3
Trong dịp nghỉ lễ dài ngày, nhiều người sẽ tranh thủ đi khám phá những địa điểm nổi tiếng, cách xa nơi ở. Điều này đương nhiên sẽ đem đến cảm giác mới lạ và hào hứng nhưng cũng tiềm ẩn những nguy hiểm nhất định. Để thực hiện một hành trình an toàn như vậy, các tài xế cần tìm hiểu trước các cung đường tránh bị "lạc", chuẩn bị đủ đồ đạc, thiết bị phòng trường hợp khẩn cấp và tốt nhất nên có thêm người biết lái ôtô đi cùng để chia sẻ gánh nặng. 
Đồng thời, tài xế cần chú ý đến thời tiết, nếu trời tạnh ráo sẽ không có quá nhiều vấn đề nhưng khi có mưa phải chú ý cần gạt và các bộ phận sấy kính.
Kiểm tra tổng thể ôtô
Chú ý lái ôtô an toàn ngày Tết ảnh 4
Trước khi thực hiện những chuyến hành trình dài hoặc những cuộc di chuyển trở về thành phố làm việc sau dịp nghỉ Tết, tài xế luôn cần kiểm tra kỹ càng các bộ phận quan trọng trên ôtô như:  Áp suất lốp, lốp dự phòng, nước làm mát, dầu máy, bình ắc quy,...Điều này sẽ giúp người lái vận hành xe tốt, vi vu trên đường và tránh khỏi sự cố đáng tiếc.
Tránh sử dụng rượu bia
Chú ý lái ôtô an toàn ngày Tết ảnh 5
Nghị định 100 mới ban hành gần đây đã giúp hạn chế nhiều tai nạn đáng tiếc. Thực tế, rượu bịa là nguyên nhân gây ra rất nhiều vụ tai nạn giao thông trong cả ngày thường lẫn dịp nghỉ lễ khi phải di chuyển thường xuyên trên đường. Trong những ngày Tết năm nay, các tài xế vẫn nên tránh khỏi rượu bia mỗi khi lái xe vì sự an toàn của chính mình cùng như tránh "mất tiền oan". Nếu cần thiết, nên có thêm người biết lái ôtô đi cùng phòng khi tài xế chính "nhỡ miệng".
MỚI - NÓNG