Chủ trâu thoát chết kể lại giây phút bị trâu 18 lao bổ vào húc

Chủ trâu thoát chết kể lại giây phút bị trâu 18 lao bổ vào húc
TPO - Sáng 3/7, gia đình, chính quyền và bà con chòm xóm đã làm lễ tiễn đưa chủ trâu xấu số Đinh Xuân Hướng (46 tuổi, trú tổ 4 phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn, Hải Phòng) về nơi an nghỉ cuối cùng. Tuy nhiên, câu chuyện ông Hướng bị chính con trâu do mình nuôi dưỡng, chăm bẵm trong thời gian dài húc tử vong khiến người ta hoang mang bởi đây là chuyện chưa từng có.

Nổi sung với màu sắc sặc sỡ

Đã mấy ngày trôi qua nhưng anh H.V.N., một người đam mê trâu chọi ở phường Ngọc Xuyên, vẫn chưa hết thảng thốt trước việc ông Hướng bị trâu số 18 húc tử vong trên sới đấu. Anh N. cho biết ông Hướng vốn là một người có kinh nghiệm nhiều năm trong công việc “quản ngưu”, giúp cho nhiều chủ trâu ở phường Vạn Hương.

Theo anh N., mặc dù điều kiện gia đình không mấy khá giả nhưng ông Hướng luôn ấp ủ ước mơ trở thành chủ trâu chọi bởi với người dân Đồ Sơn, lễ hội chọi trâu mang tính tâm linh rất thiêng liêng. Cuối năm ngoái, có được khoản tiền kha khá, ông H. đã nhờ người lặn lội tìm mua con trâu số 18 ở vùng núi phía tây Nghệ An.

“Cuối năm ngoái, khi anh Hướng mua trâu về, tôi có đến xem khoang khoáy, không thấy có biểu hiện gì bất thường cả”-anh N. kể. Thỉnh thoảng anh N. vẫn ghé nhà ông Hướng để xem trâu, thấy ông Hướng hay tắm táp, buộc trâu ở mương nước gần nhà.

Tháng 3 vừa qua, sau khi bốc thăm được tham gia thi đấu năm nay, ông Hướng vẫn đưa trâu ra đền Nghè làm thủ tục trình làng. Nhưng cách thời điểm thi đấu ít ngày, khi luyện trống, luyện cờ để quen với không khí lễ hội, trâu 18 đã có biểu hiện bất thường.

“Lúc luyện cờ, thấy màu sắc cờ đỏ vàng sặc sỡ, trâu 18 nổi sung không còn nghe lệnh chủ nữa. Mọi người cứ chắc mẩm dấu hiệu ấy là điềm báo trâu 18 sẽ vô địch chứ không ai nghĩ là điềm xấu”-anh N. nói. Đến ngày 30/6 (ngày 6/6 âm lịch), theo nghi lễ truyền thống, tất cả 32 chủ trâu có trâu chọi được tham gia Lễ hội chọi trâu năm 2017 phải đem trâu ra đình làm lễ tế.

Thực hiện nghi thức tế đình thì chủ trâu sắm lễ, có đội tế mặc sắc phục truyền thống cầm cờ, đánh trống đi trước, chủ trâu dắt trâu đi lên sân đình tế bái. Tuy nhiên, do trâu số 18 của ông Hướng có  biểu hiện bất thường nên đã không thực hiện thủ tục tế đình như thường lệ.

Ông Hoàng Trung Hiếu, Phó Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn, cho biết trước khi diễn ra giải đấu vòng loại, chủ trâu đã không thông báo cho chính quyền biết những biểu hiện bất thường của trâu số 18. “Nếu nhận được thông tin biểu hiện bất thường Ban tổ chức sẽ thực hiện biện pháp không cho thi đấu để trâu khác thay thế”-ông Hiếu nói.

Chủ trâu thoát chết kể lại giây phút bị trâu 18 lao bổ vào húc ảnh 1 Chủ trâu Lưu Đình Vũ kể lại giây phút kinh hoàng khi trâu 18 tấn công.

Trâu 23 cứu chủ thoát chết

Ông Lưu Đình Vũ (49 tuổi, trú phường Vạn Hương), chủ trâu số 23 là người bị trâu 18 truy sát đầu tiên nhưng đã may mắn thoát chết trong đường tơ kẽ tóc. Nhớ lại giây phút ấy, ông Vũ vẫn chưa hết bàng hoàng.

Theo bốc thăm, trâu 23 của ông Vũ sẽ thi đấu vòng loại với trâu số 18 của ông Hướng ở trận thứ 14. Lúc hơn 11 giờ trưa 1/7, khi loa phóng thanh của Ban tổ chức thông báo mời ra thi đấu, ông Vũ và anh Huy quản ngưu dắt trâu 23 ra sới đấu trên sân vận động từ cửa Nam. Ông Hướng và quản ngưu dắt trâu 18 ra từ cửa Bắc.

“Tôi có nghe nói trâu 18 có biểu hiện bất thường khi thấy màu đỏ vàng sặc sỡ. Lúc vào sân thấy chủ trâu và quản ngưu bên kia không mặc sắc áo đỏ vàng truyền thống mà áo xanh xẫm, trong khi trâu 18 lao vào sân đấu vùn vụt, tôi đã chột dạ. Cách nhau 50m, trâu 18 được rút mũi đã lao phóng thẳng lên, khi đến gần, tôi thấy mắt nó không nhìn về trâu 23 mà nhìn về phía mình, tôi càng cảnh giác. Quả nhiên, khi đến cách vài bước, trâu 18 lao bổ vào tôi”-ông Vũ kể.

Do đề phòng trước, ông Vũ vội nhảy tránh sang ngang, thoát cú húc như vũ bão của trâu 18. Vừa lúc ấy, trâu 23 của ông Vũ đã xông thẳng vào đấu đầu tấn công trâu 18. Nhờ trâu 23 kịp thời ra đòn mà ông Vũ đã thoát khỏi cuộc truy sát, nhảy ra khỏi bờ vào khu an toàn.

Trâu 18 đánh với trâu 23 vài cú thì bỏ chạy ra cửa Bắc, tấn công một người mặc quần áo lễ màu vàng đỏ, may mắn anh này chạy thoát. Lập tức trâu 18 từ ngoài cửa lao trở lại trong sân nhắm thẳng ông Hướng húc. Ông Hướng ngã văng ra liền bị trâu 18 cúi xuống ngoắc sừng hất tung lên. Khi ông Hướng rơi xuống đất, con trâu bất kham liền cắm đầu đánh cạnh sừng trúng vào đầu chủ nhân. Ông Hướng được đưa đi cấp cứu nhưng các vết thương quá nặng đã tử vong vào tối cùng ngày.

Chiều 2/7, cơ quan chức năng đã giết trâu số 18 để tiến hành kiểm tra, xét nghiệm xem có chất kích thích tồn dư hay không. Đến nay, chưa có kết quả xét nghiệm. Tuy nhiên, nhiều chủ trâu tin tưởng rằng tất cả các trâu tham gia Lễ hội chọi trâu không có chất kích thích, bởi với họ lễ hội chọi trâu hết sức thiêng liêng, không ai dám làm những việc bất minh đó. “Có thể trâu 18 đưa từ rừng về nuôi thời gian chưa đủ để thuần phục hoàn toàn hoặc có thể đó là con trâu điên”- ông Vũ nói. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một khối lượng lớn đất đá đổ xuống vịnh Bái Tử Long trong những ngày Tết Nguyên đán

Mới nhất vụ doanh nghiệp đổ đất lấn vịnh Bái Tử Long

TP - Sau hơn 2 tháng vào cuộc kiểm tra tính chất, mức độ vi phạm của vụ việc doanh nghiệp đổ hàng chục nghìn khối đất đá lấn 16.000m2 vịnh Bái Tử Long, mới đây, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Quảng Ninh đã đưa ra đề nghị xem xét kỷ luật một số quan chức cấp xã. Tuy nhiên, môi trường vẫn chưa được hoàn nguyên.
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc

Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ

TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.