Hải Phòng dừng lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2017

Trâu số 18 hiện bị cột chặt tại khu vực phía sau sân vận động dưới sự canh giữ của công an và quận sự quận Đồ Sơn.
Trâu số 18 hiện bị cột chặt tại khu vực phía sau sân vận động dưới sự canh giữ của công an và quận sự quận Đồ Sơn.
Thành phố quyết định dừng lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, kiểm tra chất kích thích, tăng lực còn tồn dư trong các trâu chọi.

Ngày 2/7, ông Nguyễn Kim Pha, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn của UBND TP Hải Phòng, cho biết thành phố quyết định dừng tổ chức lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2017 sau sự cố trâu chọi số 18 húc chết chủ là ông Đinh Xuân Hướng ở phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn tại vòng đấu loại.

Thành phố yêu cầu UBND quận Đồ Sơn tổ chức kiểm tra chất kích thích, tăng lực (nếu có) còn tồn dư trong trâu số 18 và các trâu khác tham gia vòng đấu loại; báo cáo kết quả và biện pháp khắc phục hậu quả trước ngày 4/7. 

Ông Pha cho biết, trâu số 18 sau khi húc chết chủ đã bị nhốt phía sau sân vận động quận Đồ Sơn và giao cho công an, quân đội canh gác. Hiện nhà chức trách chưa thể tiếp cận để làm các thủ tục xét nghiệm xem nó có bị sử dụng chất kích thích hay không, do nó rất hung dữ.

“Nhìn trâu bị cột nằm đó rất tội, nhưng trước bản tính hung dữ, cơ quan chức năng và gia đình nạn nhân xác định phương án cuối cùng là giết”, ông Pha nói.

Tại buổi làm việc với UBND quận Đồ Sơn sáng nay, bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch, đánh giá Ban tổ chức lễ hội chọi trâu không có phương án phòng ngừa những bất trắc, không có kịch bản nếu trâu bị kích động. "Ban tổ chức giải trình sự cố húc người là hy hữu chưa từng có, song chúng tôi đánh giá công tác an toàn lễ hội chưa đảm bảo", bà Thủy nói.

Về việc có tiếp tục lễ hội chọi trâu các năm tiếp theo hay không, bà Thủy cho biết Bộ sẽ lấy ý kiến tham vấn của cộng đồng, nhà khoa học về tổ chức lễ chọi trâu Đồ Sơn, nếu được tổ chức thì sẽ phải đảm bảo an toàn như thế nào, sau đó mới quyết định.

Trước đó sáng 1/7, tại vòng đấu loại lễ hội chọi trâu quận Đồ Sơn năm 2017, 32 trâu tham gia 16 trận đấu. Đến trận 14, trâu số 18 húc chủ là ông Đinh Xuân Hướng ngay trong sới chọi. Ông Hướng tử vong sau nhiều giờ cấp cứu. 

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn (Hải Phòng) có từ xa xưa, nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, cá tôm đầy thuyền sau mỗi chuyến ra khơi. Lễ hội bị gián đoạn trong thời gian chiến tranh, đến năm 1989 được khôi phục.

Sau vòng đấu loại, trâu chọi sẽ tham gia vòng chung kết được tổ chức vào ngày 9/8 âm lịch.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội sẽ có chợ nổi phục vụ du khách trải nghiệm. Ảnh minh họa

Hà Nội sẽ làm chợ nổi- điểm nhấn đón du khách

TPO - Các doanh nghiệp đề xuất xây dựng chợ nổi tại huyện Đan Phượng để tạo điểm nhấn du lịch cho Thủ đô. Được biết, trong Đề án phát triển du lịch Sở Du lịch Hà Nội cũng đã đề xuất 2 điểm chợ nổi làm điểm nhấn, phục vụ khách du lịch.
Mở rộng các hình thức tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học

Mở rộng các hình thức tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, Hội đồng Lý luận Trung ương phải xây dựng được cơ chế và tạo môi trường thuận lợi để thu hút, tập hợp được đông đảo đội ngũ cộng tác viên, những chuyên gia, những nhà khoa học giỏi, có tâm, có tầm trên tất cả các lĩnh vực của đất nước; mở rộng các hình thức thảo luận, tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học, dân chủ, cầu thị.
Phối cảnh lối đi bộ trên đồi Vọng Cảnh. Ảnh Thái Bường

Huế sẽ biến danh thắng đồi Vọng Cảnh thành địa chỉ đẳng cấp thu hút du khách như thế nào?

TPO - Theo ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, danh thắng đồi Vọng Cảnh tuy là điểm đến có cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhưng khu vực này chưa được khai thác hiệu quả, chưa thực sự hấp dẫn, do đó chính quyền TP Huế cần sớm có phương án để cải tạo, chỉnh trang để biến nơi đây thành điểm thu hút du khách có đẳng cấp.