Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ trích phương Tây vũ khí hoá kinh tế vì trừng phạt Nga

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong phát biểu ngày 22/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình một lần nữa chỉ trích phương Tây trừng phạt Nga vì xung đột ở Ukraine, cho rằng những biện pháp đó biến nền kinh tế toàn cầu thành vũ khí.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ trích phương Tây vũ khí hoá kinh tế vì trừng phạt Nga ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại diễn đàn của BRICS ngày 22/6. (Ảnh: Xinhua)

“Người ta đã chứng minh rằng trừng phạt là boomerang và là con dao hai lưỡi, sẽ chính trị hoá, công cụ hoá và vũ khí hoá nền kinh tế toàn cầu”, ông Tập nói tại Diễn đàn Kinh doanh của nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) tại Bắc Kinh.

“Cuộc khủng hoảng ở Ukraine đã gióng chuông cảnh tỉnh cho thế giới: Ám ảnh về vị thế sức mạnh của ai đó, mở rộng liên minh quân sự và tìm kiếm sự an toàn cho một bên mà gây tổn thất cho bên khác”, ông Tập nói.

Tại diễn đàn của tổ chức các nước gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, ông Tập khẳng định Bắc Kinh sẽ tìm cách giảm bớt thiệt hại mà đại dịch COVID-19 gây ra với các chuỗi cung ứng toàn cầu, trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục duy trì chính sách dập dịch cứng rắn, dẫn đến nhiều thiệt hại kinh tế.

Chính sách ngoại giao ngày càng quyết liệt và nỗ lực của Trung Quốc nhằm thống trị thị trường toàn cầu đang khiến Mỹ và châu Âu lo ngại, từ đó tìm cách thay thế nguồn cung từ Trung Quốc và giảm phụ thuộc vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Ông Tập kêu gọi các nước phối hợp với nhau trong những vấn đề kinh tế, cho rằng nỗ lực “xây một cái sân nhỏ với tường cao” không có lợi cho bên nào.

“Toàn cầu hoá kinh tế là yêu cầu khách quan của phát triển các lực lượng sản xuất và là xu hướng lịch sử không thể cưỡng lại. Đi ngược lại lịch sử và cố gắng chặn đường người khác cuối cùng sẽ là tự chặn đường mình”, Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh.

Theo AP
MỚI - NÓNG
Đà Lạt được gì sau Liên hoan phim Việt Nam 2023?
Đà Lạt được gì sau Liên hoan phim Việt Nam 2023?
TPO - Lượng khách du lịch tăng vọt trong thời gian diễn ra Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII là tín hiệu vui cho TP Đà Lạt. Nhiều chương trình biểu diễn âm nhạc ghi dấu ấn trong lòng du khách càng khiến lượng “fan” của thành phố này đông đảo hơn.