Chủ tịch Kim Jong-un nghẹn ngào phát biểu tại lễ duyệt binh lúc tờ mờ sáng

Chủ tịch Kim xuất hiện tại lễ duyệt binh đêm 9 rạng sáng 10/10. Ảnh: Yonhap
Chủ tịch Kim xuất hiện tại lễ duyệt binh đêm 9 rạng sáng 10/10. Ảnh: Yonhap
TPO - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố sẽ tiếp tục tăng cường khả năng phòng vệ quân sự, đồng thời chúc Hàn Quốc nhanh chóng phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Rạng sáng 10/10, Triều Tiên tổ chức lễ duyệt binh hoành tráng tại quảng trường Kim Nhật Thành (thủ đô Bình Nhưỡng).

Trước khi bắt đầu duyệt binh, vào nửa đêm 9/10, Chủ tịch Kim Jong-un - mặc vest xám - đã có bài phát biểu kỉ niệm 75 năm thành lập đảng Lao động, theo truyền hình nhà nước Triều Tiên.

“Chúng ta sẽ tiếp tục tăng cường khả năng răn đe, phát triển các phương tiện tự vệ chính đáng để ngăn chặn và kiểm soát tất cả các âm mưu nguy hiểm, cũng như hành động đe dọa của các thế lực thù địch, bao gồm cả mối đe dọa hạt nhân vẫn đang tồn tại và ngày càng trầm trọng hơn”, ông Kim nói.

Ông Kim nhấn mạnh rằng việc Triều Tiên tăng cường khả năng răn đe chiến tranh “hoàn toàn là vì mục đích phòng vệ”, và sẽ “không bao giờ lạm dụng khả năng này để tấn công phủ đầu”.

“Nhưng nếu có bất cứ lực lượng nào xâm phạm an ninh quốc gia của chúng ta, hoặc sử dụng vũ lực quân sự chống lại chúng ta, thì chúng ta sẽ vận dụng tất cả sức lực của mình để trừng phạt chúng.”

Chủ tịch Kim không đề cập đến Mỹ trong bài phát biểu, nhưng bất ngờ gửi thông điệp hòa giải đến Hàn Quốc.

Ông chúc Hàn Quốc nhanh chóng phục hồi sau đại dịch COVID-19, và bày tỏ hy vọng sẽ sớm đến ngày hai miền Triều Tiên “cùng nắm tay”.

Trong bài phát biểu, ông Kim nhiều lần nghẹn ngào khi liên tục xin lỗi người dân của mình vì họ đã phải chịu đựng nhiều thách thức, bao gồm cả những trận bão lụt kinh hoàng và tác động từ chiến dịch chống đại dịch COVID-19.

Sau bài diễn văn, hàng loạt vũ khí chiến lược, trong đó có tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới, đã tham gia duyệt binh. Các vũ khí khác được công bố bao gồm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và phiên bản tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander của Triều Tiên.

Máy bay chiến đấu cũng xuất hiện, tạo đội hình số 75.

Trên khán đài nhìn ra quảng trường, ông Kim nở nụ cười tươi và vẫy tay chào các binh sĩ.

Chủ tịch Kim Jong-un nghẹn ngào phát biểu tại lễ duyệt binh lúc tờ mờ sáng ảnh 1

Xe quân sự xếp hàng chuẩn bị duyệt binh. Ảnh: Yonhap

Chủ tịch Kim Jong-un nghẹn ngào phát biểu tại lễ duyệt binh lúc tờ mờ sáng ảnh 2

Quảng trường Kim Nhật Thành - nơi diễn ra lễ duyệt binh. Ảnh: Yonhap

Chủ tịch Kim Jong-un nghẹn ngào phát biểu tại lễ duyệt binh lúc tờ mờ sáng ảnh 3

ICBM mới của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Đây là cuộc duyệt binh đầu tiên mà Triều Tiên tổ chức kể từ năm 2018.

Đáng chú ý, sự kiện lần này diễn ra lúc nửa đêm rạng sáng, được cho là nhằm khiến giới quan sát nước ngoài khó khai thác thông tin chi tiết về các khí tài quân sự nước này.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Vì đâu xét danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, ưu tú lắm ồn ào?
Vì đâu xét danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, ưu tú lắm ồn ào?
TPO - Những lần xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân (NSND), nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) đều khó tránh những ồn ào. Nhiều nghệ sĩ chạnh lòng nói không cần danh hiệu. Thực tế quá trình xét tặng danh hiệu thời gian qua cho thấy còn có những đối tượng hoạt động nghệ thuật cần bổ sung để bảo đảm quyền lợi.