Chủ tịch Hà Nội kiến nghị giải pháp gỡ 'tắc' thanh toán dịch vụ công

Nhiều lĩnh vực công ích Hà Nội trong đó có vận tải, thoát nước bị thành phố nợ thanh toán nhiều tháng. Ảnh: A.Trọng
Nhiều lĩnh vực công ích Hà Nội trong đó có vận tải, thoát nước bị thành phố nợ thanh toán nhiều tháng. Ảnh: A.Trọng
TPO - Trước việc nhiều lĩnh vực hoạt động công ích Hà Nội có nguy cơ tê liệt vì bị thành phố nợ thanh toán nhiều tháng, ngày 24/11, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký văn bản gửi Chính phủ đề xuất tháo gỡ gấp.

Trong văn bản số 5477/UBND-KT gửi Chính phủ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, ngày 18/11/2020, Văn phòng Chính phủ có Văn bàn số 9652/VPCP-KTTH gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tính, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai thực hiện Nghị định số 32/2019/NĐ-CP của Chính phủ. “Trong đó: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chi đạo: Đối với việc thanh toán kinh phí đặt hàng cung cấp sản phẩm, dịch vụ công trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2020 đến thời điểm cỏ kết quả đấu thầu: UBND thành phố Hà Nội trình Chính phủ xem xét, quyết định, chậm nhất trong tháng 11/2020”, văn bản nêu rõ.

Thực hiện chỉ đạo nêu trên, UBND thành phố Hà Nội cho biết, ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 32 UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành thuộc thành phố và UBND các quận, huyện, thị xã để thực hiện nghiêm túc, kịp thời các quy định mới của Chính phủ. Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND thành phố, các sở, ban, ngành thuộc Thành phố và UBND các quận, huyện, thị xã đã tích cực tuyên truyền chính sách mới và tổ chức thực hiện.

Đến thời điểm hiện nay, các lĩnh vực cung ứng sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước từ nguồn kinh phí chi thường xuyên trên địa bàn thành phố phải thực hiện theo phương thức đấu thầu đã hoàn thành xong công tác lựa chọn nhà thầu cung ứng sản phẩm, dịch vụ công theo đúng quy định. Tuy nhiên, quá trình tổ chức thực hiện, do một số nguyên nhân khách quan và chủ quan, có một số ít lĩnh vực, các đơn vị chưa hoàn thành công tác đấu thầu trước ngày 31/12/2019 để thực hiện việc cung ứng sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước từ ngày 1/1/2020. Các lĩnh vực này gồm: vận tài hành khách công cộng bàng xe buýt, duy tu, duy trì lĩnh vực vệ sinh môi trường, thoát nước, cây xanh, cung ứng dịch vụ thuỷ lợi...

Trong khi đó, để đảm bảo tính ổn định, liên tục, không bị gián đoạn và phục vụ an sinh xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, xã hội trên địa bàn thành phố, các đơn vị cung ứng sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước từ nguồn kinh phí chi thường xuyên năm 2019 vẫn phải tiếp tục thực hiện công tác duy tu, duy trì các lĩnh vực dịch vụ công nêu trên từ sau 1/1/2020 cho đến khi có kết quả đấu thầu.

DN công ích gặp khó khăn trả lương người lao động

Do các lĩnh vực sản phẩm, dịch vụ công thiết yếu sử dụng ngân sách nhà nước không đảm bảo đồng thời các điều kiện thực hiện theo phương thức đặt hàng quy định theo Nghị định 32, nên hiện nay, khối lượng thực hiện của các đơn vị hoạt động công ích trong khoảng thời gian nêu trên chưa đủ điều kiện để tạm ứng, thanh toán và quyết toán. “Việc này dẫn đến khó khăn cho đơn vị cung ứng sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước về nguôn vốn hoạt động và chi trả lương cho người lao động”, lãnh đạo Hà Nội nêu các hệ quả trong văn bản.

Về giải pháp tháo gỡ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho rằng, để có cơ sở thanh toán, quyết toán kinh phí đối với khối lượng đã thực hiện, nhằm tháo gỡ khó khăn cho một số đơn vị cung ứng dịch vụ công ích trong thời gian từ ngày 1/1/2020 đến thời điểm có kết quả trúng thầu, UBND thành phố Hà Nội kính báo cáo Chính phủ xem xét, chấp thuận cho phép UBND thành phố Hà Nội thực hiện theo phương thức đặt hàng cung ứng sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước đối với phần khối lượng đã thực hiện. Về mức thanh toán, lãnh đạo thành phố Hà Nội hình thức áp dụng: mức giá không cao hơn giá đã thực hiện đặt hàng theo hợp đồng năm 2019 và giá trúng thầu năm 2020 làm cơ sở để thanh toán và quyết toán kinh phí.

Chủ tịch Hà Nội kiến nghị giải pháp gỡ 'tắc' thanh toán dịch vụ công ảnh 1 Người lao động trên một số lĩnh vực công ích Hà Nội đang bị giảm, nợ lượng. Ảnh: A.Trọng

Cũng trong văn bản này, ông Chu Ngọc Anh cũng nhắc đến phương thức thanh toán này cũng đã được Bộ Tài chính thống nhất tại điểm 2 Mục 2.2 Công văn số 6428/BTC-HCSN ngày 29/5/2020 (tức là trước thời điểm Bộ Tài chính gửi công văn lần 2 khoảng 5 tháng).

Trong gần 1 tuần qua, Báo Tiền Phong đã có tuyến bài với nhan đề “Nguy cơ tê liệt nhiều dịch vụ công ích Hà Nội” phản ánh về việc nhiều đơn vị công ích tại Thủ đô như thoát nước; thu gom, xử lý rác; cây xanh; thủy lợi; vận tải công cộng bằng xe buýt… đang bị thành phố Hà Nội nợ toàn bộ tiền hoạt động các tháng đầu năm 2020. Tình trạng này đã làm nhiều đơn vị gặp khó khăn, có đơn vị phải cắt giảm lương người lao động, thậm chí đối mặt với nguy cơ tê liệt hoạt động. Trả lời báo Tiền Phong về thực trạng này, cả đại diện UBND thành phố Hà Nội và Bộ Tài chính đều cho rằng, đã có các giải pháp tháo gỡ, nhưng đến nay mọi biện pháp đưa ra sau hơn 1 năm Nghị định 32 có hiệu lực vẫn chỉ là “đá” quả bóng trách nhiệm lên Chính phủ. Một số địa phương khác, trong đó có TP.HCM cũng thực hiện Nghị định này, nhưng hiện nay không gặp vướng mắc gì lớn, hệ thống dịch vụ công ích vẫn vận hành ổn định.

MỚI - NÓNG