Chủ tịch Hà Nội khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi đi lễ hội

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu thực hiện quyết liệt nhiều biện pháp, cố gắng không để trường hợp nào nhiễm dịch viêm phổi do vi rút Corona trên địa bàn thành phố.

Sáng 30/1, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện phòng chống dịch viêm phổi do virut Corona gây ra.

Theo đánh giá của ông Chung, thành phố đã triển khai công tác phòng chống từ rất sớm, các đơn vị đã thực hiện quyết liệt và nghiêm túc.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sở Y tế phải tiếp tục triển khai 24/24 và 24/7 phân công lực lượng trực, kiểm soát chặt chẽ sân bay Nội Bài. Các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, thực hiện đúng quy trình cách ly người bệnh. Rà soát lại toàn bộ hành trình, những người đã tiếp xúc để chủ động có các biện pháp phòng chống.

Theo ông Chung, cần tiếp tục tuyên truyền về việc đeo khẩu trang khi tham gia các hoạt động công cộng, tham gia lễ hội… Nhân dịp này, lực lượng quản lý thị trường, các quận, huyện phải kiểm soát, nhắc nhở và xem xét cấm hoạt động của các cửa hàng kinh doanh động vật hoang dã, tuyên truyền hạn chế ăn thịt chó, mèo… Cùng với đó, tuyên truyền người dân về thói quen rửa tay, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, nếu nơi nào có dấu hiệu xuất hiện dịch bệnh phải phun thuốc khử trùng ngay.

“Khuyến cáo người dân đi đến nơi vui chơi công cộng, lễ hội, giao thông công cộng, xe buýt, máy bay, đình chùa thì nên đeo khẩu trang. Như ở Trung Quốc, một số thành phố đã cấm tất cả phương tiện công cộng. Chúng ta phòng chống thì khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang”, ông Chung nói.

Lãnh đạo UBND thành phố cũng yêu cầu, Sở GD&ĐT phải triệu tập hiệu trưởng các trường, phổ biến cho phụ huynh cho con em rửa tay sạch sẽ, vệ sinh phòng học. “Trong thứ bảy, chủ nhật tuần này, khoảng 3000 trường học trên địa bàn phải phun thuốc khử trùng vì trẻ em là đối tượng rất dễ nhiễm bệnh”, ông Chung chỉ đạo.

Ông Chung cũng lưu ý các quận, huyện, lực lượng công an phải quản lý chặt lượng người nước ngoài đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản về nước nghỉ Tết quay trở lại thành phố làm việc; phải lập các tổ công tác, vào các công trường để kiểm soát, hướng dẫn phòng chống dịch, đặc biệt lượng người này có thể đi bằng đường bộ sang.

Chủ tịch UBND thành phố đồng ý với đề xuất in và phát tờ rơi đến từng hộ dân về hướng dẫn phòng chống dịch. Sở Du lịch phải làm việc với tất cả các đơn vị làm du lịch trên địa bàn, tạm thời không đón nhận khách từ các vùng có dịch. “Chúng ta thực hiện theo quan điểm của Thủ tướng, chấp nhận thiệt hại về kinh tế chứ không chấp nhận thiệt hại về người”, ông Chung nói.

Ông Chung cũng cho biết, nếu địa bàn nào có nhiều công nhân nước ngoài đến làm việc, có nguy cơ cao thì thành lập nhiều tổ phản ứng nhanh để kiểm soát.

Liên quan đến cơ sở vật chất phục vụ phòng chống dịch, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu kiểm tra các cơ sở sản xuất khẩu trang, làm sao đưa số lượng dự phòng lên khoảng 15 – 20 triệu khẩu trang. “Nếu phát hiện ổ dịch thì phải phát miễn phí cho người dân. Kinh phí thực hiện cần tính toán để sẵn sàng”, ông Chung chỉ đạo.

Với các bệnh viện, ông Chung yêu cầu phải kiểm tra cơ sở vật chất, đảm bảo khu vực cách ly theo đúng tiêu chuẩn, đảm bảo đồ bảo hộ cho bác sĩ, y tá tham gia điều trị. “Hiện toàn thành phố mới có 40 bộ, phải mua thêm.

“Phải kiểm tra rà soát theo các kịch bản phòng chống dịch còn thiếu cái gì. Phải có vài trăm bộ quần áo bảo hộ. Bây giờ có 40 bộ thì không ổn. Phải có dự trữ, hàng năm phải mua. Tôi giao cho Sở Y tế lên danh sách để làm thủ tục. Tôi cho phép chi để mua dự phòng ngay”, ông Chung nói.

Ông Chung cũng yêu cầu các cơ quan của Hà Nội, đặc biệt là Sở Y tế phải thường xuyên cập nhật tình hình, thông báo của Tổ chức Y tế thế giới để chủ động phòng chống dịch.

Ông Chung cũng chỉ đạo, Sở Y tế Hà Nội phải cập nhật ngay phác đồ điều trị của Bệnh viện Chợ Rẫy, tập huấn cho các y, bác sĩ, đảm bảo thuần thục để phong chống dịch. Đồng thời, phải huy động các bệnh viện ngoài công lập để tham gia chiến dịch này.

Ông Chung nhấn mạnh, Hà Nội phấn đấu không để trường hợp nào nhiễm bệnh. Trong trường hợp xấu, có trường hợp xảy ra thì phải ứng phó để đạt được kết quả cao nhất. “Các quận, huyện phải báo cáo 1 ngày 3 lần, sáng, chiều và trước 22 giờ. Nếu phát hiện dịch bệnh thì báo cáo ngay lập tức”, ông Chung nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các công nhân vệ sinh môi trường quận Nam Từ Liêm hiện đang chật vật với cuộc sống vì bị nợ lương

Hà Nội: Doanh nghiệp 'tai tiếng', nợ lương công nhân vẫn trúng thầu gói vệ sinh khủng

TPO - Gần 80 công nhân vệ sinh môi trường tại quận Nam Từ Liêm hiện đang lâm vào cảnh khó khăn, nợ nần do đơn vị vệ sinh môi trường là Cty CP Tập đoàn Nam Hà Nội nợ lương gần 2 tỷ đồng. Là đơn vị tai tiếng nhưng doanh nghiệp này vẫn trúng gói vệ sinh môi trường lớn tại quận Hà Đông.
Bỏ việc về quê kiếm hàng trăm triệu từ những chiếc quần jean 'hết date' <span class="video-duration">:03:11</span>

Bỏ việc về quê kiếm hàng trăm triệu từ những chiếc quần jean 'hết date'

TPO - Đam mê đồ handmade, Nguyễn Thị Hải Yến đã quyết định từ bỏ công việc trên thành phố và lựa chọn tìm lối đi riêng cho mình từ chính những chiếc quần jean vứt đi , để tạo ra những chiếc túi vải xinh xắn. Với sản phẩm sáng tạo, hữu ích, Yến thu về hàng chục triệu đồng mỗi tháng, đồng thời bảo vệ môi trường, lan tỏa thông điệp sống xanh tới cộng đồng.