Chủ tịch Hà Nội: Không có lợi ích nhóm ở nhà máy nước sông Đuống

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định không có “lợi ích nhóm” ở nhà máy nước mặt sông Đuống.

Chiều 15/11, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ 11 HĐND khóa XV.

Cử tri Trần Ngọc Toán (phường Tràng Tiền) đề nghị lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội nói về tầm quan trọng của nước sạch đối với cuộc sống. Ông Toán cho rằng thiếu ăn một bữa thì vẫn nhịn được, nhưng thiếu nước một ngày thì không ai chịu được, vì 70% cơ thể là nước.

Ông Toán cho biết, trong những năm gần đây, với tốc độ đô thị hóa trên địa bàn thành phố nhanh, nhiều nhà cao tầng mọc lên, dân số tăng nhanh, nhu cầu nước sạch là vấn đặc biệt quan trọng. Để đáp ứng nhu cầu nước sạch, thành phố kêu gọi nhà đầu tư tư nhân vào xây dựng nhà máy nước để kinh danh.

“Song điều khiến cử tri thất vọng là nhà máy nước sạch sông Đà từ khi đưa vào sử dụng thì nhiều lần vỡ đường ống, nay lại nhiễm bẩn. Còn nước mặt sông Đuống có giá cao, đã bóp nghẹt người dân dùng nước của nhà máy”, cử tri Toán nói.

Qua vụ việc liên quan đến nhà máy nước sạch sông Đà, sông Đuống, cử tri muốn Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội làm rõ công tác quản lý nước sạch trên địa bàn thành phố và đặc biệt là hai nhà máy này.

“Tránh để người dân bàn tán vì lợi ích nhóm,  sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi và đảm bảo không xảy ra sự cố, cử tri muốn biết ai phải chịu trách nhiệm trong sự việc”, ông Toán nói.

Trao đổi tại hội nghị, liên quan đến nhà máy nước sạch sông Đà, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, qua kết quả điều tra của Công an Hòa Bình thì không ai thuê mướn các đối tượng đổ dầu thải xuống suối để gây ô nhiễm nhà máy nước sạch sông Đà.

Ông Chung cũng chia sẻ vấn đề về chưa có sự phối hợp tốt giữa đơn vị liên quan của thành phố Hà Nội với tỉnh Hòa Bình trong việc giám sát nhà máy nước sạch sông Đà.

Đề cập đến nhà máy nước mặt sông Đuống, ông Chung cho biết, có 4 nhà đầu tư rót vốn xây dựng nhà máy. Cụ thể, đó là một quỹ đầu tư của Oman, Aqua One, 10% của Nhà máy nước sạch số 2, còn có 5% của một đơn vị khác.

“Aqua One là chỗ của chị Liên vừa qua báo chí phản ánh. Đây là công ty từng làm nhà máy to nhất miền Nam tại Long An. Thành phố cũng chọn những nhà đầu tư có năng lực. Vấn đề là như vậy, chứ không có lợi ích nhóm của ai ở đây”, ông Chung khẳng định.

Tại đây, ông Chung cũng đưa ra thông tin vừa qua một doanh nghiệp của Thái Lan mua lại cổ phần của Cty nước mặt sông Đuống. “Vừa qua quỹ đầu tư Oman đã bán lại cổ phần cho nhà đầu tư Thái Lan, họ bán mấy tháng rồi, chứ không phải bây giờ”, ông Chúng nói.

Theo ông Chung chuyện các quỹ đầu tư mua bán là bình thường, nên khuyến khích chứ không có vấn đề gì. “Thực tế môi trường phải thế nào thì họ mới vào đầu tư. Còn tôi khẳng định với cử tri, nhà máy nước mặt sông Đuống là nhà máy hiện đại nhất Việt Nam và Đông Nam Châu Á”, ông Chung nói thêm.

MỚI - NÓNG
Tại sân bay quốc tế Reagan, Mỹ. (Ảnh: Reuters)
Mỹ quy định về vắc xin đối với người nhập cảnh
TPO - Ngày 25/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden ký luật áp quy định mới về vắc xin đối với hầu hết du khách nước ngoài nhập cảnh qua đường hàng không và dỡ hạn chế đi lại đối với người đến từ Trung Quốc, Ấn Độ và hầu hết châu Âu từ ngày 8/11, Nhà Trắng cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Những phiên họp của Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTN đã góp phần đẩy nhanh tiến độ xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng phức tạp được dư luận xã hội quan tâm. Ảnh: T.H

'Thắp lửa', 'nhóm lò', việc cấp bách cần làm ngay

TP - Không phải ngẫu nhiên, từ Đại hội XI, XII, XIII, Ban Chấp hành Trung ương đều chọn Hội nghị lần thứ tư để bàn về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Việc này nhằm đảm bảo sự kế thừa, phát triển mới, từ đó tạo sự thống nhất cao về ý chí, hành động, tránh sự dĩ hòa vi quý, nhụt chí khiến cho công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng “chùng xuống”.
Từ 27-30/10, miền Bắc mưa to do ảnh hưởng không khí lạnh

Từ 27-30/10, miền Bắc mưa to do ảnh hưởng không khí lạnh

TPO - Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, đi vào khu vực từ Khánh Hòa đến Bình Thuận và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. Do ảnh hưởng hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới nên hôm nay 26/10 đến hết ngày 27/10, ở khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận, Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ có mưa to đến rất to. Từ 27-30/10, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của không khí lạnh và nhiễu động gió Đông.