Chủ tịch Địa ốc Alibaba và những dự án 'ma' khắp các tỉnh thành

Chủ tịch Địa ốc Alibaba và những dự án 'ma' khắp các tỉnh thành

TPO - Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba cùng đồng phạm đã tự vẽ các dự án không có thật tại nhiều tỉnh, thành để huy động, chiếm đoạt tiền của hàng nghìn khách hàng. Chỉ riêng ở Đồng Nai, Alibaba đã rao bán 29 dự án “ma”, thu hàng trăm tỷ đồng.
Chủ tịch Địa ốc Alibaba và những dự án 'ma' khắp các tỉnh thành ảnh 1
Chủ tịch Địa ốc Alibaba và những dự án 'ma' khắp các tỉnh thành ảnh 2
Cơ quan CSĐT Bộ Công an phối hợp cùng công an các tỉnh thành như TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận điều tra về hoạt động kinh doanh bất động sản của Địa ốc Alibaba. Cụ thể, theo công an, điều tra ban đầu cho thấy, Luyện và đồng bọn đã thành lập Công ty Alibaba và các công ty thành viên, tự vẽ các dự án không có thật tại một số tỉnh phía Nam chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án…nhưng đã huy động tiền của hàng nghìn khách hàng để chiếm đoạt.

Cụ thể, tại TP. HCM, Công ty Alibaba Tây Bắc và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư Dự án "Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi khu vực VIII - 3 (thuộc khu đô thị Tây Bắc, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi) với diện tích 97,58 ha. Các công ty này công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng với giá 5,5 triệu đồng/m2. 

Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP Trương Công Nam khẳng định Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi đang kêu gọi đầu tư. Qua kiểm tra, xác minh và thu thập hồ sơ, TP kết luận chưa giao Alibaba làm chủ đầu tư. Do đó, việc Alibaba đứng ra huy động khách hàng và ký đặt cọc là trái quy định pháp luật.

Tại Đồng Nai, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã yêu cầu Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cung cấp toàn bộ thông tin tài liệu liên quan đến 29 dự án “ma” của Công ty CP địa ốc Alibaba trên địa bản tỉnh để phục vụ công tác điều tra, xử lý các dấu hiệu sai phạm. Trong đó, riêng địa bàn huyện Long Thành có 27 dự án liên quan đến Công ty Alibaba.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, theo Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Công ty Địa ốc Alibaba đang phân phối 8 “dự án” đất nền trên địa bàn thị xã Phú Mỹ và nhận góp vốn đầu tư của hàng ngàn khách hàng với tổng cộng 3.333 nền đất, thu về số tiền hơn 770 tỷ đồng. 

Tại Bình Thuận, Bộ Công an đề nghị chính quyền kiểm tra, xử lý vi phạm đất đai tại 2 dự án của Công ty cổ phần bất động sản Alibaba. Tại đây Công ty Alibaba đã "vẽ" dự án, quảng cáo bán nền trên website và mạng xã hội. Sau khi xác minh, cơ quan chức năng phát hiện Công ty Alibaba sử dụng 46 thửa đất với tổng diện tích trên 2 triệu m2 để "vẽ" 2 dự án Thắng Hải Newtimes City tại xã Thắng Hải và Ali Venice City tại xã Tân Phúc (cùng thuộc huyện Hàm Tân). 

Chủ tịch Địa ốc Alibaba và những dự án 'ma' khắp các tỉnh thành ảnh 3

Công ty Địa ốc Alibaba.

Được biết, trước những sai phạm của Alibaba, đã có một số dự án của Alibaba ở Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc cưỡng chế vi phạm. Đỉnh điểm ngày 22/7, UBND xã Châu Pha (Bà Rịa - Vũng Tàu) cưỡng chế hạ tầng trên khu đất nông nghiệp quy mô lên đến 13ha của một cá nhân được địa ốc Alibaba rao bán. Khu đất do ông Nguyễn Ngọc Sự (Hà Nội) đứng tên sở hữu được làm đường, xây bỏ vỉa, kéo điện rồi phân lô bán nền dưới danh nghĩa dự án Alibaba Tân Thành Center City 1. 

Hay trước đó, ngày 13/6 UBND xã Tóc Tiên (phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế bắt buộc khắc phục hậu quả đối với hành vi thay đổi hiện trạng tại ấp 3, xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ của ông Nguyễn Thế Lực (SN 1999, trú tại Gia Lai). Khi đoàn cưỡng chế thực hiện đúng thẩm quyền thì khoảng 60 người mang đồng phục của Công ty Alibaba cố tình ngăn cản, chống đối, đập phá xe của của đoàn  và có lời lẽ xúc phạm lực lượng thực thi nhiệm vụ.

Cơ quan điều tra đã xác định Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (SN 1995, quê Tiền Giang) và Trần Quốc Tĩnh (SN 1995, quê Quảng Nam) - 2 nhân viên của Công ty Alibaba là những người cầm đầu, kích động. Sau đó, 2 đối tường đã bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản.

Chủ tịch Địa ốc Alibaba và những dự án 'ma' khắp các tỉnh thành ảnh 4
Chủ tịch Địa ốc Alibaba và những dự án 'ma' khắp các tỉnh thành ảnh 5

CEO Cty CP Địa ốc Alibaba ông Nguyễn Thái Luyện-Chủ tịch HĐQT từng gây chú ý với nhiều phát ngôn ngông cuồng, thiếu thực tế trước nhân viên của mình. Theo đó, ngay sau khi các cơ quan chức năng cưỡng chế khu đất trùng với vị trí một dự án "ma" của Alibaba tại xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, hồi tháng 6, một đoạn video với nhiều từ ngữ miệt thị công an xã, chủ tịch xã của ông Luyện được chia sẻ trên mạng Internet.

“Học cái gì ra làm công an xã”

Trong đoạn video, ông Luyện hỏi nhân viên: “Tôi hỏi các anh chị là học cái gì ra làm công an xã?”. Vừa hỏi xong, Luyện tự trả lời: “Học ngu ra làm công an xã... Các anh chị để ý mấy thằng quậy quậy, phá làng phá xóm, chẳng làm gì thì kêu vô làm công an xã. Nó chẳng chịu đi học”. Sau khi nhục mạ công an xã, Nguyễn Thái Luyện tiếp tục đặt câu hỏi: “Học cái gì ra làm chủ tịch xã?”. “Học làm côn đồ”. “Công an xã hay chủ tịch xã xin xỏ, chạy chọt ở trên vị trí hết, không có học, không có trình độ gì hết”, Nguyễn Thái Luyện ngông cuồng kết luận.

Đến ngày 1/8, Sở Thông tin và Truyền thông Bà Rịa - Vũng Tàu đã lập biên bản phạt hành chính 7,5 triệu đồng với ông Luyện khi có phát ngôn lăng mạ cán bộ chức năng trên mạng xã hội.

Chủ tịch Địa ốc Alibaba và những dự án 'ma' khắp các tỉnh thành ảnh 6 Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba.

“Thứ tôi chia sẻ được viết thành sách, văn hết”

Suốt từ tháng 6 đến tháng 8, trước hàng loạt thông tin trên truyền thông về các dự án “ma” mà Alibaba rao bán bị cưỡng chế do sai phạm, cùng việc nhiều nhân viên của công ty bị khởi tố, ngày 27/6 vừa qua, trước câu hỏi do nhân viên đặt ra: “Nếu chủ tịch chết thì sao”?, Luyện tuyên bố: Không sao. Vì những thứ tôi chia sẻ được viết thành sách, thành văn hết rồi. Mỗi giám đốc chi nhánh là người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Luyện khẳng định: “Cho dù nếu tôi có chết thì toàn bộ đất đai không mất đi. Cái quyền sử dụng đó thuộc về giám đốc chi nhánh. Họ sẽ tiếp tục thực hiện cho nó hoàn thành. Tôi chỉ là người phất ngọn cờ thôi”.

“Tôi giỏi hơn cả Gia Cát Lượng”

Chưa hết, trong một lần nói chuyện với các nhân viên của mình và được đăng trên mạng, Luyện giải thích về những lùm xùm xảy ra với công ty. Và Luyện cho rằng càng khó khăn như vậy, mới thấy được "tài thao lược" trong quản trị, điều hành công ty.

"Đem so với Thành Cát Tư Hãn, tôi phải giỏi hơn Thành Cát Tư Hãn ấy chứ. Tôi giỏi hơn cả Gia Cát Lượng". "Tôi nói cho anh chị, nếu không có chuyện vừa rồi làm sao người ta thấy được tài thao lược của tôi, làm sao người ta biết được khả năng của ông Luyện ghê gớm cỡ nào"...

Chiều tối 18/9, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thái Luyện và em trai Nguyễn Thái Lĩnh bị bắt khẩn cấp để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba).

Liên quan đến "tập đoàn" này, trước đó Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình cũng cầu Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng xác minh, làm rõ thông tin phản ánh của báo chí liên quan đến các vi phạm của Công ty Alibaba trong thời gian qua, có biện pháp xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng quy định pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trong tháng 9/2019.

Tin liên quan