Chủ đàn thiên nga thả hồ Gươm từng nuôi nhốt nhiều chim quý, hiếm

Đàn thiên nga được thả tại hồ Gươm.
Đàn thiên nga được thả tại hồ Gươm.
TPO - Ông Trần Nhữ Giáp – Chủ chủ nhân của 12 con thiên nga từng bị cơ quan chức năng tịch thu nhiều cá thể chim quý, hiếm như hồng hoàng, Niệc mỏ vằn, già đẫy nhỏ, hạc cổ trắng… Theo tìm hiểu của chúng tôi, 12 con thiên nga chỉ là dòng họ của loài vịt.

Theo bản án số 172 Hình sự Sơ thẩm ngày 15/12/2017, ông Trần Nhữ Giáp (SN 13/12/1984, trú tại phường Thanh Trì, Hoàng Mai, HN) chủ Nông trang vườn chim Việt bị tuyên phạt về tội "Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ” theo điều 190 Bộ luật Hình sự.

Trong vụ án này, cơ quan chức năng đã tịch thu vật chứng là 10 cá thể chim hồng hoàng, 8 cá thể chim niệc mỏ vằn, 1 cá thể chim già đẫy nhỏ, 4 cá thể hạc cổ trắng. Tất cả vật chứng là những loài chim quý, hiếm được chuyển về Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã thuộc sở NN&PTNT Hà Nội.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đối với 12 con thiên nga được thả tại hồ Gươm sau đó được chuyển về hồ Thiền Quang là dòng họ của vịt. Đặc điểm của thiên nga trắng có chiều dài 125 đến 170 cm, số trứng trung bình trong mỗi ổ là 3-8 quả. Là loài bản địa phần lớn châu Âu và châu Á và trú đông ở miền Bắc châu Phi, du nhập ở Bắc Mỹ, lục địa Úc Á và nam châu Phi. Bộ lông chủ yếu màu trắng hoàn toàn với mỏ màu cam có viền đen.

Thiên nga trống có chân màu đen, cổ to,cao và trọng lượng thường gấp 1,5 lần con mái. Thiên nga mái có chân màu vàng nhạt, cổ nhỏ và ngắn hơn chim trống. Thức ăn chủ yếu là ngô, thóc, cám, bèo và các loại rau.

Đặc điểm bên ngoài của thiên nga đen, chúng có màu đen hoàn toàn, ngoại trừ vài lông trắng trên cánh, mỏ màu hồng đậm, cổ rất dài, chân màu ghi đen. Chúng là loài sống đơn lẻ hay sống theo bầy với số lượng hàng chục cho đến hàng trăm con. Hiện thiên nga đen sống khá nhiều ở Tây Nam nước Úc và ở các nước châu Âu.

MỚI - NÓNG