Cho phép vận tải khách liên tỉnh hoạt động trở lại, hạn chế số lượng

Xe khách liên tỉnh được hoạt động trở lại từ ngày 23/4, nhưng trước mắt chưa vượt quá 50% tần suất.
Xe khách liên tỉnh được hoạt động trở lại từ ngày 23/4, nhưng trước mắt chưa vượt quá 50% tần suất.
TPO - Bộ GTVT vừa có văn bản cho phép hoạt động vận tải khách liên tỉnh được hoạt động trở lại, dủ chưa được hoạt động hết công suất, áp dụng cả với hàng không, đường sắt, đường bộ, đường thuỷ. Tuy nhiên, không còn cấm phương tiện qua lại giữa các nhóm địa phương có nguy cơ về dịch COVID-19. Thời gian áp dụng từ 00h ngày 23/4.

Theo đó, hoạt động vận tải khách vẫn được chia thành 2 nhóm địa phương, gồm nhóm nguy cơ và nhóm nguy cơ thấp. Dù vậy, Bộ GTVT sẽ không còn cấm phương tiện vận tải khách giữa 2 nhóm địa phương này với nhau, chỉ hạn chế số lượng.

Với hàng không, đường bay Hà Nội – TPHCM được khai thác tối đa 20 chuyến khứ hồi/ngày; với 2 đường bay Hà Nội/TPHCM – Đà Nẵng được khai thác tối đa mỗi đường bay 6 chuyến khứ hồi/ngày. Đường bay TPHCM – Côn Đảo được khai thác 1 chuyến khứ hồi/ngày.

Các đường bay giữa Hà Nội/TPHCM và các tỉnh thành khác, và giữa các địa phương với nhau (không đi/đến Hà Nội/TPHCM) mỗi hãng được khai thác 1 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay. Điều này có nghĩa, với đường bay mà cả 4 hãng nội địa đều khai thác sẽ có 4 chuyến bay khứ hồi/ngày, ví dụ như đường bay Hà Nội/TPHCM – Phúc Quốc/Đà Nẵng/Đà Lạt.

Với đường sắt, tuyến đường Hà Nội – TPHCM được tăng tần suất từ 2 lên 3 đôi tàu/ngày (3 chuyến đi từ Hà Nội, 3 chuyến đi từ TPHCM). Các tuyến đường sắt còn lại được khai thác 1 đôi tàu/ngày thay vì phải dừng toàn bộ (các tuyến như: Hà Nội – Hải Phòng/Vinh/Đồng Hới…; TPHCM – Phat Thiết/Nha Trang/Đà Nẵng…).

 Với đường bộ, hoạt động vận tải khách nội tỉnh sẽ do UBND các địa phương quyết định trên cơ sở thực tế.

Với xe khách tuyến cố định liên tỉnh, nhóm địa phương có nguy cơ chỉ được khai thác tối đa 30% theo biểu đồ đã cấp phép, nhóm địa phương có nguy cơ thấp được khai thác tối đa 50%. Bộ GTVT bỏ quy định xe khách địa phương nhóm nguy cơ thấp và có nguy cơ không được hoạt động qua lại.

Với xe ô tô hợp đồng và xe du lịch: chỉ hoạt động tối đa 30% tổng số xe của đơn vị kinh doanh vận tải tại các tỉnh thành thuộc nhóm nguy cơ; và tối khai thác tối đa 50% tổng số xe của đơn vị kinh doanh vận tải với các tỉnh thành thuộc nhóm có nguy cơ thấp.

Với đường thuỷ nội địa và hàng hải, các tuyến vận tải khách nội tỉnh Bộ GTVT cho phép các địa phương tự quyết định. Còn vận tải khách liên tỉnh, mỗi tuyến vận tải chỉ được khai thác 1 chuyến/tuyến/ngày.

Bộ GTVT cũng yêu cầu các địa phương, doanh nghiệp vận tải phải đảm bảo công tác phòng chống dịch, như nước rửa tay; không được chở quá 50% số ghế, bố trí khách ngồi cách nhau 1 ghế (hoặc 1m); hành khách và nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang suốt chuyến đi; bắt buộc khai báo y tế, đo thân nhiệt với hành khách; hạn chế bật điều hoà; khử khuẩn phương tiện…

Trường hợp địa phương kiến nghị hạn chế hoạt động vận tải khách đi/đến địa phương mình, UBND các địa phương phải báo cáo Bộ GTVT để điều chỉnh cho phù hợp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngành chăn nuôi liên tục gặp khó, khiến nhiều hộ chăn nuôi sợ không dám tái đàn

Giá thức ăn chăn nuôi tăng cao: Nông dân lỗ nặng

TP - Chưa kịp gượng dậy sau cơn càn quét của dịch tả lợn châu Phi, nông dân nhiều địa phương lại đối mặt nguy cơ phá sản khi giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng vọt trong nhiều tháng qua. Nhắc đến việc tái đàn, nhiều hộ dân tỏ ra ngao ngán.
Hải Dương bán nông sản trên chợ online Alibaba, Lazada, Sendo

Hải Dương bán nông sản trên chợ online Alibaba, Lazada, Sendo

TPO - "Chúng tôi đang chuẩn bị các bước cần thiết để đưa vải thiều lên các trang thương mại điện tử trước ngày 18/5. Thông qua cách tiếp thị mới này, Hải Dương kỳ vọng sẽ giải quyết được những điểm nghẽn trong tiêu thụ nông sản, tránh bị ùn ứ như năm ngoái, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp", ông Vũ Việt Anh - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương, cho hay.  
Bộ Nông nghiệp chỉ đạo tiêu thụ nông sản khi nhiều nơi phong tỏa vì dịch COVID-19

Bộ Nông nghiệp chỉ đạo tiêu thụ nông sản khi nhiều nơi phong tỏa vì dịch COVID-19

TPO - Lo ngại việc tiêu thụ hàng nông sản sẽ bị ách tắc khi dịch COVID-19 lan rộng ra hàng chục tỉnh thành, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) vừa kiến nghị các địa phương tạo điều kiện cho sản phẩm của các tỉnh bị phong tỏa được lưu thông, tiêu thụ bình thường trên địa bàn các tỉnh, thành phố và được vận chuyển sang các tỉnh khác.
COVID-19: Hà Nội không khan hàng sốt giá, chôm chôm ruột vàng như trứng muối hút khách

COVID-19: Hà Nội không khan hàng sốt giá, chôm chôm ruột vàng như trứng muối hút khách

TPO - Dịch COVID-19: Hà Nội không có tình trạng khan hàng, sốt giá. Từ đầu tháng 5 đến nay, người tiêu dùng khá bất ngờ khi trên thị trường xuất hiện loại chôm chôm lạ, nhìn bên ngoài giống hệt chôm chôm nhãn nhưng ruột lại có màu vàng óng được rao bán với giá từ 35-50.000 đồng/kg. Nghề nuôi hươu sao cắt sừng non, mỗi cặp bằng cả tấn thóc.
Hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp là một trong những giải pháp giúp giữ đà tăng trưởng GDP năm 2021 Ảnh: Như Ý

Kịch bản tăng trưởng khi dịch bùng phát

TP - Ðối diện với làn sóng dịch bệnh mới, nền kinh tế Việt Nam sẽ như thế nào? Người yếu thế và doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ những gì trong bối cảnh này? Rất nhiều câu hỏi cần được các bộ, ngành, các địa phương giải đáp...