Cho phép mang thai hộ, không thừa nhận hôn nhân cùng giới

Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung đọc lệnh của Chủ tịch nước công bố 6 luật mới, sáng 10/7. Ảnh: VGP
Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung đọc lệnh của Chủ tịch nước công bố 6 luật mới, sáng 10/7. Ảnh: VGP
TPO - Sáng 10/7, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 6 luật đã được kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII thông qua. Tại Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có những điểm mới nổi bật về sửa đổi các quy định về kết hôn.

Theo đó, về độ tuổi kết hôn: Nam đủ 20, nữa đủ 18 tuổi trở lên mới có quyền kết hôn; bỏ quy định cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính nhằm tránh sự phân biệt, kỳ thị đói với người đồng tính và can thiệp vào quan hệ chung sống của người đồng tính.

Tuy nhiên, thể hiện quan điểm hôn nhân phải là sự liên kết giữa hai người khác giới, Luật quy định: “Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính”.

Một điểm mới, Luật bổ sung quy định về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, việc bổ sung này nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu của các cặp vợ chồng muốn có con nhưng không thể mang thai.

Mở thông tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Đây là quy định mới tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) được Văn phòng Chủ tịch nước họp báo công bố sáng 10/7. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, điểm mới quan trọng đột phá mạnh mẽ là sửa đổi quy định các đối tượng “có trách nhiệm tham gia BHYT” thành “BHYT là hình thức bảo hiểm bắt buộc”, nhằm khẳng định mọi đối tượng bắt buộc phải tham gia BHYT để thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân; bổ sung khái niệm “Hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế” và “gói dịch vụ y tế cơ bản do quỹ bảo hiểm y tế chi trả” để thực hiện hình thức tham gia BHYT theo hộ gia đình.

Luật cũng bổ sung quyền lợi, nâng mức hưởng bảo hiểm y tế và mở thông tuyến khám chữa bệnh BHYT.

Cụ thể, bỏ quy định chi trả 5% đối với người nghèo, bảo trợ xã hội, người dân tộc thiểu số sống tại vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn, bỏ quy định cùng chi trả 20% đối với thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con liệt sỹ, người có công nuôi dưỡng liệt sỹ, giảm mức cùng chi trả từ 20% xuống còn 5% với thân nhân khác của người có công và người thuộc hộ gia đình cận nghèo, quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia BHYT từ 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm không quá 6 tháng lương cơ sở;

Bổ sung quyền lợi của trẻ em dưới 6 tuổi; quỹ BHYT thanh toán trong trường hợp tự tử, tự gây thương tích, tai nạn giao thông, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.

“Đặc biệt, từ 1/1/2016, sẽ mở thông tuyến khám chữa bệnh BHYT giữa tuyến xã và tuyến huyện trên cùng địa bàn tỉnh. Mở thông tuyến khám bệnh, chữa bệnh BHYT đến tuyến tỉnh và tuyến trung ương trong phạm vi cả nước khi điều trị nọi trú đối với người thuộc hộ gia đình nghèo và người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại các xã đảo, huyện đảo” – Đại diện Bộ Y tế cho biết.

Cùng ngày, Văn phòng Chủ tịch nước họp báo về Lệnh của Chủ tịch nước công bố 9 luật cùng 1 nghị quyết vừa được thông qua tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII. Các Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015 (riêng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam có hiệu lực từ ngày công bố).

MỚI - NÓNG
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
TPO - Chủ trì cuộc họp về Đề án thành lập thị trường carbon, sáng 12/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, nhiều nước đã thiết lập thị trường, từng bước hình thành hàng rào kỹ thuật, chính sách thuế liên quan đến carbon đối với hàng hoá nhập khẩu. “Với tiềm năng lớn về tín chỉ carbon, Việt Nam không thể đứng ngoài”, ông Hà nói.