Họp báo Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII:

Chiều mai, Quốc hội nghe báo cáo về Biển Đông

Buổi họp báo Công bố chương trình kỳ họp thứ bảy.
Buổi họp báo Công bố chương trình kỳ họp thứ bảy.
TPO - Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết: Vấn đề Biển Đông, trong đó có việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trên vùng biển Việt Nam, là nội dung quan trọng tại Kỳ họp thứ bảy (khai mạc sáng 20/5, kéo dài đến 24/6).

Phát biểu tại cuộc họp báo chiều 19/5, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Quốc hội sẽ dành thời gian để nghe Chính phủ báo cáo về tình hình Biển Đông và thảo luận về nội dung này. Tuy nhiên, việc Quốc hội có ra nghị quyết về vấn đề này không, thì tùy tình hình thảo luận mà Quốc hội sẽ có quyết định phù hợp.

“Cụ thể, ngay trong buổi chiều 20/5, Quốc hội sẽ nghe Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh báo cáo về tình hình biển Đông, trong đó có việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; Chủ trương và giải pháp của Việt Nam” – Ông Phúc cho biết.

Trả lời câu hỏi của Tiền Phong về đường lối ngoại giao nghị viện giữa Quốc hội nước ta với nghị viện các nước, trong đó có Nghị viện Mỹ và các nước trong khu vực, để tăng cường sự ủng hộ của các nước trong vấn đề giữ gìn an ninh, hòa bình ở Biển Đông, Chủ nhiệm Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Ông cha chúng ta cũng rất khéo léo, có kinh nghiệm trong các tình huống, đoàn kết toàn dân vượt qua khó khăn để bảo vệ vững chắc chủ quyền. Quốc hội Việt Nam chủ trương giải quyết vấn đề Biển Đông bằng giải pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

“Thời gian qua, chúng ta rất cảm ơn nghị sỹ các nước, trong đó có các nghị sỹ Mỹ, đã nhanh chóng lên tiếng phản đối hành động trái phép của Trung Quốc và ủng hộ mọi yêu cầu hợp pháp chính đáng của Việt Nam” – Ông Phúc nói.

Theo lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội sẽ thông qua 11 dự án luật, 3 nghị quyết và cho ý kiến đối với 16 dự án luật khác. Quốc hội cũng sẽ dành thời gian để xem xét sửa đổi nghị quyết 35 về lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm.

Đối với việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, ông Phúc cho biết, những tháng đầu năm kinh tế vẫn phát triển bình thường, đúng hướng. Vì vậy, Quốc hội chưa đặt ra vấn đề phải điều chỉnh chỉ tiêu GDP trong lúc này.

MỚI - NÓNG