Chiến đấu cơ thế hệ thứ năm của Iran được... điều khiển từ xa?

Chiến đấu cơ thế hệ thứ năm của Iran được... điều khiển từ xa?
TPO - Các phương tiện truyền thông Iran vừa công bố đoạn video về máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm do chính nước Cộng hòa Hồi giáo này phát triển.

Xuất hiện tại triển lãm vũ khí nhân Ngày quân đội của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, chiến đấu cơ thế hệ năm “Kẻ chinh phục-313” chỉ trượt trên đường băng, nhưng không cất cánh lên không trung và không hạ cánh.

Lần đầu tiên “Kẻ chinh phục-313” ra mắt công chúng vào tháng 2/2013. Các chuyên gia ngay lập tức phát hiện ra rằng chiếc máy bay này rất nhỏ. Cabin quá chật hẹp đến nỗi phi công không để vừa chân.

Tuy nhiên, trong video mới cabin dành cho các phi công đã trở nên rộng hơn. Thiết kế điện cũng thay đổi.

Trong buổi giới thiệu đầu tiên “Kẻ chinh phục-313” chỉ có một động cơ, hiện nay đã có hai động cơ.

Theo cựu Bộ trưởng Quốc phòng Iran Ahmad Vahidi, máy bay chiến đấu mới sẽ là tàng hình cho các hệ thống tên lửa phòng không, còn về hình thức không hề thua các loại máy bay chiến đấu tốt nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, thậm chí bằng mắt thường có thể thấy rằng nó không phải máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, mà là mẫu điều khiển từ xa.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiêm kích Su-57 vừa leo dốc thẳng đứng vừa phóng tên lửa

Tiêm kích Su-57 vừa leo dốc thẳng đứng vừa phóng tên lửa

TPO - Bộ Quốc phòng Nga đã chia sẻ video cho thấy các phi công thuộc Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga điều khiển những chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Sukhoi Su-57 thể hiện các kỹ năng cực khó trên bầu trời, trong đó có cảnh Su-57 phóng tên lửa khi đang ở trong tình trạng leo dốc gần như thẳng đứng. Su-57 là máy bay chiến đấu tiên tiến có thể bay thẳng lên bầu trời ngay sau khi cất cánh, nhờ động cơ mạnh mẽ và hệ thống điều khiển hiện đại.
Các thủy thủ làm việc trên sàn đáp của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) vào ngày 13 tháng 4 năm 2021. Ảnh Hải quân Mỹ

Tàu sân bay Mỹ lại vào Biển Đông

TPO - Theo một thông báo từ Hải quân Mỹ, cụm tàu tác chiến sân bay Theodore Roosevelt đã có mặt ở Guam hôm thứ Sáu tuần trước và nay đã trở lại Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng.