Chi tiết nhà máy chế biến thực phẩm sạch trị giá 620 tỷ đồng của Tập đoàn TH tại Thái Bình

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 18/2, tại xã Quỳnh Trang, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, Tập đoàn TH tổ chức Lễ động thổ Nhà máy Chế biến thực phẩm sạch Thái Bình, dấu ấn quan trọng tiếp theo trên con đường thực hiện cách mạng dinh dưỡng người Việt của TH bằng nguồn thực phẩm tươi, sạch, hoàn toàn từ thiên nhiên.

Với quy mô đầu tư dự kiến 620 tỷ đồng, đây là nhà máy công nghệ cao đầu tiên ở Việt Nam sở hữu các dây chuyền hiện đại, đồng bộ, sản xuất tương ớt, tương cà trực tiếp từ quả cà chua tươi, ớt tươi tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản, và các dây chuyền sản xuất cháo tươi dinh dưỡng, cơm ăn liền. Thiết bị của nhà máy được cung cấp bởi các công ty hàng đầu châu Âu, Mỹ, Nhật Bản...

Nhà máy Chế biến thực phẩm sạch Thái Bình là nhà máy thứ 4 của Tập đoàn TH tại Việt Nam, sản xuất sản phẩm mang giá trị cốt lõi “Vì sức khỏe cộng đồng”, cung cấp nguồn thực phẩm chất lượng cao, dinh dưỡng lành mạnh cho gian bếp Việt. Nhà máy cũng hiện thực hóa sứ mệnh trở thành “người nội trợ tử tế cho cộng đồng” gắn với Đề án Dinh dưỡng người Việt mà TH tiên phong khởi xướng, trong đó ưu tiên đầu tiên là trẻ em lứa tuổi học đường - lứa tuổi vàng để phát triển tầm vóc, thể lực.

Chi tiết nhà máy chế biến thực phẩm sạch trị giá 620 tỷ đồng của Tập đoàn TH tại Thái Bình ảnh 1

Nghi thức động thổ dự án

Trong giai đoạn I, Nhà máy dự kiến hoàn thành xây dựng, lắp đặt dây chuyền sản xuất cháo tươi dinh dưỡng ăn liền và các sản phẩm tương ớt, tương cà. Trong đó, dây chuyền sản xuất cháo tươi dinh dưỡng của TH tại Thái Bình là dây chuyền hiện đại nhất Việt Nam ở thời điểm này. Dây chuyền sử dụng công nghệ tiệt trùng Retort cao áp dạng phun tự động tiên tiến nhất với khả năng tự động kiểm soát nhiệt độ, áp suất tiệt trùng, đồng thời điều chỉnh quá trình phun nước, gia tăng hiệu suất truyền nhiệt và đảm bảo chế độ tiệt trùng đồng đều trên toàn bộ các sản phẩm. Nhờ công nghệ này, thời gian xử lý nhiệt được rút ngắn, giúp lưu giữ tối đa độ tươi ngon, hương vị và các chất dinh dưỡng tự nhiên của nguyên liệu mà vẫn đảm bảo tiêu diệt vi sinh vật gây hại.

Chi tiết nhà máy chế biến thực phẩm sạch trị giá 620 tỷ đồng của Tập đoàn TH tại Thái Bình ảnh 2

Bản đồ quy hoạch dự án

Dây chuyền sản xuất tương ớt, tương cà trực tiếp từ quả cà chua tươi, ớt tươi tự nhiên,tự động hoàn toàn từ tiếp nhận, sơ chế quả tươi đến chế biến, đóng gói. Dây chuyền sử dụng công nghệ trích ly hot-break, cho thu dịch quả đậm đặc từ quả tươi. Tính ưu việt của công nghệ này là xử lý quả nguyên liệu ở nhiệt độ cao ngay trong khi đang nghiền để bất hoạt các enzyme có trong quả, giúp dịch nguyên chất thu được giàu chất xơ hơn, đặc sệt hơn. Bên cạnh đó, dây chuyền có hệ thống cô đặc chân không bay hơi liên tục 2 hiệu ứng tiết kiệm năng lượng; hệ thống tiệt trùng, rót chai, thanh trùng chai liên tục.

Ở giai đoạn II, Nhà máy Chế biến thực phẩm sạch Thái Bình sẽ lắp đặt dây chuyền sản xuất cơm ăn liền. Đây là dây chuyền hiện đại, đồng bộ sản xuất sản phẩm cơm ăn liền đóng hộp đầu tiên tại Việt Nam, sử dụng công nghệ nấu cơm chia khay vô trùng đến từ Nhật Bản. Dây chuyền được thiết kế tự động hoàn toàn từ khâu sơ chế, tiệt trùng gạo, nấu cơm, đóng hộp vô trùng. Công nghệ nấu, ủ và làm nguội tiên tiến, giúp giữ được hương vị thơm ngon, cấu trúc mềm dẻo của từng hạt cơm và thức ăn. Nhờ công nghệ hiện đại, mang tính đột phá, tất cả các sản phẩm của nhà máy đều đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong suốt hạn sử dụng mà tuyệt đối không sử dụng bất kỳ hóa chất bảo quản nào.

Chi tiết nhà máy chế biến thực phẩm sạch trị giá 620 tỷ đồng của Tập đoàn TH tại Thái Bình ảnh 3

Cánh đồng trồng trọt của Tập đoàn TH tại Thái Bình

Ông Ngô Minh Hải, Chủ tịch Tập đoàn TH cho hay, Tập đoàn có mối lương duyên bền vững với tỉnh Thái Bình. Cũng ngày này cách đây 5 năm, Tập đoàn đã cùng với các vị lãnh đạo Chính phủ và tỉnh thực hiện nghi thức Khởi công dự án nông nghiệp công nghệ cao sản xuất rau củ quả hữu cơ và lúa chất lượng cao. “Được sự quan tâm của tỉnh và sự ủng hộ của người dân, đến hôm nay, chúng ta đã gặt hái thành quả từ dự án đó, sản phẩm gạo Japonica, gạo đỏ huyết rồng, rau củ quả các loại mang thương hiệu TH, FVF từ đồng đất Thái Bình đã đến tay người tiêu dùng trong cả nước. Nguồn nguyên liệu tươi, sạch đó cùng với nông sản sạch, an toàn mà nông dân Thái Bình làm ra cũng sẽ là nguồn nguyên liệu bền vững cho Nhà máy Chế biến Thực phẩm sạch Thái Bình mà chúng ta động thổ hôm nay” – ông Hải nói.

Chi tiết nhà máy chế biến thực phẩm sạch trị giá 620 tỷ đồng của Tập đoàn TH tại Thái Bình ảnh 4

Sản phẩm của Tập đoàn TH từ lúa trồng tại Thái Bình

Ông Hải cho hay, tận dụng lợi thế nông nghiệp của tỉnh Thái Bình, Nhà máy Chế biến thực phẩm sạch Thái Bình sẽ đồng hành cùng người nông dân phát triển các vùng trồng cây lương thực, thực phẩm công nghệ cao, góp phần phát huy thế mạnh của Thái Bình và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ.

Chi tiết nhà máy chế biến thực phẩm sạch trị giá 620 tỷ đồng của Tập đoàn TH tại Thái Bình ảnh 5

Ông Ngô Minh Hải

“Theo lộ trình của Hội đồng chiến lược Tập đoàn, sau lễ động thổ hôm nay, đến tháng 5/2022, Nhà máy sẽ bắt đầu được xây dựng. Chúng tôi tin tưởng, với sự quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện của tỉnh, Nhà máy sẽ hoàn thành vào đầu năm 2023” – ông Hải nói.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận cho hay, đây là sự kiện quan trọng, là niềm vui, niềm mong đợi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thái Bình nói chung và của huyện Quỳnh Phụ nói riêng. Ông Thận cũng dành những lời đánh giá tốt đẹp đối với nhà đầu tư: “Tập đoàn TH là tập đoàn kinh tế lớn thành công trên nhiều lĩnh vực, nhất là lĩnh vực nông nghiệp dưới sự dẫn dắt của Bà Thái Hương, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng chiến lược Tập đoàn TH đã và đang triển khai nhiều dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh và thành công cả trong và ngoài nước. Những dự án đầu tư của Tập đoàn TH đã triển khai trong thời gian vừa qua đều tập trung theo hướng ứng dụng công nghệ cao, khoa học công nghệ và khoa học quản trị tạo ra những sản phẩm hàng hóa trong nông nghiệp với sản lượng và chất lượng theo chiều hướng phát triển bền vững và có lợi cho sức khỏe, sản phẩm chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế ngay trên đồng đất Việt Nam, được người tiêu dùng ghi nhận, trở thành thương hiệu quốc gia và được các tổ chức/doanh nghiệp quốc tế đánh giá cao thông qua các giải thưởng uy tín của thế giới” – ông Thận đánh giá.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình kỳ vọng, dự án sẽ giúp xây dựng và phát triển các mô hình ứng dụng công nghệ hữu cơ trong sản xuất rau, củ, quả và nông sản chất lượng cao trên địa bàn toàn tỉnh; giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Ông Thận chỉ đạo các huyện, thành phố tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong nhân dân để mọi người hiểu rõ tầm quan trọng của việc tích tụ ruộng đất, sản xuất tập trung theo chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ tiên tiến và ý nghĩa to lớn của dự án này nhằm tạo sự đồng thuận cao trong tổ chức thực hiện. Lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình cũng đề nghị Tập đoàn TH đề cao trách nhiệm, phát huy tối đa năng lực, kinh nghiệm và thực hiện nghiêm túc các quy trình, quy định của Nhà nước về đầu tư, sử dụng đất đai, lao động…bảo đảm đúng mục đích, đúng nội dung đầu tư; tạo điều kiện thu hút người dân vùng dự án tham gia lao động hoặc làm đơn vị cung cấp nguyên liệu cho Nhà đầu tư, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống của nhân dân, các tổ chức, đơn vị sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

Chi tiết nhà máy chế biến thực phẩm sạch trị giá 620 tỷ đồng của Tập đoàn TH tại Thái Bình ảnh 6

Ông Nguyễn Khắc Thận

“Về phía tỉnh Thái Bình cam kết: Luôn chia sẻ, đồng hành cùng Nhà đầu tư; đồng thời, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương và cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu ban hành các quy định, cơ chế, chính sách “đủ mạnh” và “khả thi” để tạo điều kiện tốt nhất để Tập đoàn TH, cũng như các doanh nghiệp khác đầu tư lâu dài, hiệu quả tại địa phương” – ông Thận nói

Tập đoàn TH được dẫn dắt bởi Anh hùng Lao động Thái Hương - Nhà sáng lập, chủ tịch Hội đồng chiến lược. Với tư duy sử dụng tài nguyên Việt, trí tuệ Việt và công nghệ đầu cuối của thế giới, bà đã định hướng và tư vấn cho tập đoàn TH đã triển khai các Dự án sữa, đồ uống và thực phẩm theo chuỗi khép kín từ trồng trọt - chăn nuôi, chế biến và phân phối sản phẩm.

Một trong những dự án nổi bật của Tập đoàn TH là Dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao”, sản xuất sữa tươi sạch mang thương hiệu TH true MILK. Dự án được triển khai từ tháng 10 năm 2009 với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD. Hiện tại, Dự án có tổng đàn bò tiệm cận 70.000 con tại Nghệ An (đã xác lập kỷ lục Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung quy mô lớn nhất thế giới). Dự án sữa hiện đang được mở rộng ra nhiều tỉnh thành, trong đó có Hà Giang, Cao Bằng, Thanh Hóa, Phú Yên, Kon Tum, An Giang. Từ năm 2016, Tập đoàn TH triển khai Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tại Liên bang Nga với tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD trong 10 năm.

Sau sản phẩm sữa tươi, Tập đoàn TH đã cho ra mắt nhiều dòng sản phẩm đồ uống tốt cho sức khỏe, hoàn toàn từ thiên nhiên như nước tinh khiết từ nguồn nước ngầm núi lửa triệu năm TH true WATER; sữa hạt cao cấp TH true NUT; nước gạo rang TH true RICE và các dòng đồ uống sữa hoa quả, nước hoa quả. Các dòng sản phẩm đồ uống của Tập đoàn TH được đánh giá có tính tiên phong, dẫn dắt thị trường đồ uống không sử dụng đường tinh luyện mà sử dụng vị ngọt tự nhiên từ quả và hạt, giúp cân bằng dinh dưỡng và phòng chống các bệnh mãn tính không lây của thế kỷ như tim mạch, tiểu đường, béo phì…

Trên lộ trình kiến tạo hệ sinh thái thực phẩm sạch, hữu cơ, Tập đoàn TH tiếp tục đầu tư các dự án nông sản, dược liệu, thực phẩm với các Dự án rau sạch, thực phẩm sạch FVF, Dự án dược liệu – sản xuất thức uống thảo dược…

MỚI - NÓNG