Chế xe lăn điều khiển bằng... đầu

Các thành viên nhóm sáng chế bên chiếc xe lăn. Ảnh: Ngô Tùng.
Các thành viên nhóm sáng chế bên chiếc xe lăn. Ảnh: Ngô Tùng.
TP - Sau 3 tháng nghiên cứu, nhóm sinh viên ĐH Giao thông vận tải đã chế tạo thành công phương tiện đi lại cho người khuyết tật có thể điều khiển bằng đầu.

Sản phẩm do nhóm sinh viên ngành Tự động hóa và điều khiển, trường ĐH Giao thông vận tải - phân hiệu tại TPHCM chế tạo với nhiều tính năng tiện lợi, thân thiện với người dùng.

Lâm Quang Thái, thành viên nhóm sáng chế, cho biết chiếc xe lăn này được thiết kế dành cho người khuyết tật vận động nặng, mất khả năng vận động tay, chân. Nhóm đã dùng các thuật toán cùng cảm biến IMU để nhận dạng chuyển động của đầu người, từ đó tính toán gia tốc, vận tốc góc... để điều khiển xe. Các chuyển động đầu sẽ được vi điều khiển ghi nhận thành tín hiệu và xuất ra tín hiệu để điều khiển xe di chuyển.

Như vậy, người dùng chỉ việc cử động đầu mình theo các hướng và xe lăn sẽ tiến lên, lùi lại, rẽ trái, rẽ phải tương ứng với “nhất cử nhất động” của đầu mình. Muốn xe dừng lại, người sử dụng chỉ việc ngồi yên hoặc dùng công tắc gắn thêm nếu muốn.

Để có nguồn điện điều khiển động cơ xe, các bạn sinh viên đã gắn bình ắc-qui 12V, đáp ứng khả năng chạy khoảng 2 giờ liên tục (sau khi sạc đầy trong 1 giờ đồng hồ).

Nguyễn Văn Huy, một thành viên khác của nhóm cho biết, ngoài phiên bản xe với các tính năng hoàn chỉnh, nhóm cũng “đóng gói” ứng dụng dưới dạng module để bất cứ một chiếc xe lăn bình thường nào cũng có thể gắn vào và vận hành như một tính năng bổ sung tùy vào nhu cầu người dùng.

Nói về hướng đi của sản phẩm trong thời gian tới, Quang Thái cho biết sẽ tiếp tục cải tiến một số yếu tố để có thể sản xuất rộng rãi và thương mại hóa sản phẩm. Theo đó, sẽ nghiên cứu bổ sung các thuật toán để giúp xe di chuyển mượt mà, đáp ứng tính thẩm mỹ cho xe; trang bị cảm biến nhận biết và tránh vật cản trên đường đi giúp người sử dụng an toàn trên đường đi. Ngoài ra, sẽ làm xe có khả năng truyền hình ảnh, vị trí theo thời gian thực đến người thân hoặc bác sĩ để trợ giúp người khuyết tật trong các tình huống khẩn cấp.

“Một chiếc xe hoàn chỉnh với khả năng di chuyển bằng cử động đầu này nhóm tính toán có giá trọn bộ chỉ 7 triệu đồng. Trong khi ngoài thị trường, một chiếc xe lăn dùng cần điều khiển đã có giá khoảng 10 triệu đồng rồi. Mình tin xe lăn của nhóm đáp ứng được nhu cầu của nhiều người. Nhóm đang tìm kiếm nhà đầu tư để có thể thương mại hóa sản phẩm của mình”, Thái cho hay.  

Sản phẩm mô hình xe lăn chuyển động bằng cử động đầu của các bạn trẻ trường ĐH Giao thông vận tải đã được trao giải Vàng trong cuộc thi “Thiết kế, chế tạo ứng dụng” trong khuôn khổ Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo TPHCM năm 2017 diễn ra mới đây.

MỚI - NÓNG