Chế độ ăn Địa Trung Hải tốt cho não

Chế độ ăn Địa Trung Hải tốt cho não
Chế độ ăn Địa Trung Hải tốt cho não
TPO - Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải cung cấp đầy đủ năng lượng cho não và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Các chuyên gia cho biết ăn nhiều dầu ôliu làm giảm nguy cơ khởi phát sa sút tâm thần. Từ lâu, đây đã được coi là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh tim. Hiện tại các chuyên gia cho rằn chế độ ăn này cũng rất tốt cho não, cho dù bạn ở độ tuổi nào.Theo tác giả nghiên cứu từ Trường đại học Công nghệ Swinburne ở Melbourne, Úc, chế độ ăn Địa Trung Hải giúp cải thiện nhận thức, làm chậm quá trình suy giảm nhận thức hoặc giảm quá trình phát triển thành bệnh Alzheimer. Giàu vitamin và chất béo không bão hòa đa omega-3 trong chế độ ăn này có tác dụng lâu dài tới chức năng nhận thức.

Giám định pháp y mới nhất của các nghiên cứu trước đây về thực phẩm và trí nhớ là một trong những đánh giá lớn nhất sự tác động tới chức năng não. Kết quả là dấu hiệu rõ nhất cho thấy rau củ, trái cây và ngũ cốc là chìa khóa để duy trì cơ thể và bộ não khỏe mạnh. Trong số 18 nghiên cứu được xem xét, 13 nghiên cứu đã chứng minh chế độ ăn Địa Trung Hải làm chậm tốc độ suy giảm nhận thức - giảm thiểu quá trình phát triển bệnh Alzheimer hoặc cải thiện chức năng nhận thức. 2 nghiên cứu bao gồm những người trẻ tuổi cũng cho thấy sự cải thiện trí nhớ.

Với chế độ ăn Địa Trung Hải, mỗi ngày chúng ta nên ăn ít nhất 3 khẩu phần salát ngũ cốc nguyên hạt và một loại rau khác, ăn các loại hạt hầu hết các ngày trong tuần, ăn gia cầm và trái dâu ít nhất 2 lần/tuần và ăn cá ít nhất 1 lần/tuần để có được lợi ích sức khỏe tối đa. Thực phẩm giàu axit béo omega-3, vitamin C và E, folate và các carotenoid khác giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp, đau tim, đột quỵ và ngăn ngừa suy giảm trí nhớ. Chế độ ăn giàu cá nhiều dầu, rau củ tươi và quả hạch rất tốt cho não và có thể tăng cường trí nhớ khi bạn về già.

Những thực phẩm tốt cho tim cũng tốt cho não và lối sống lành mạnh bao gồm tập thể dục thường xuyên, chế độ ăn cân bằng và không hút thuốc có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ.

MỚI - NÓNG