'Chạy' làm ... thầy

TP - Muôn đời nay, với một dân tộc có truyền thống hiếu học như chúng ta, người thầy luôn nhận được sự kính trọng bậc nhất của mọi tầng lớp trong xã hội. “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”, một chữ là thầy, nửa chữ cũng là thầy, đạo thầy trò của dân tộc ta là vậy.

Nay, vai trò của đội ngũ thầy cô trong sự nghiệp “trăm năm trồng người” lại càng quan trọng trong bối cảnh hội nhập và cạnh tranh quốc tế sâu rộng.

Ấy vậy mà có tới 500 thầy cô ở huyện Krông Pắk, Đăk Lăk, không ít người đã đứng trên bục giảng ngót chục năm, bỗng dưng sắp mất việc. Nhìn những khuôn mặt thất thần của các thầy cô mà thấy xót xa, thấy chạnh lòng cho nghiệp làm thầy, ít ra là ở huyện miền núi Krông Pắk này.

Dư luận càng xót xa hơn khi hay tin, nhiều người trong số đó đã phải “chạy “cả trăm triệu đồng để được làm giáo viên hợp đồng. Đau lòng hơn, nguyên nhân sâu xa của việc 500 thầy cô này sắp mất việc, lại đến từ việc vung bút ký hợp đồng vô tội vạ, bất chấp dôi dư của cả 3 đời chủ tịch huyện này. Vì sao họ lại ký “bừa”, hẳn ai cũng hiểu.

Không lẽ, giờ đây đến cái danh xưng cao quý trong xã hội như “người thầy” vẫn phải “chạy” và “chạy” được? Với những người trước đây phải ôm cả bọc tiền đi dấm dúi chỗ này chỗ nọ để có việc làm, để được đứng trên bục giảng, để được học trò gọi là thầy cô, nay sắp mất việc họ có suy nghĩ gì ? Cũng không loại trừ những ước mơ, nguyện vọng chính đáng song cùng bất đắc dĩ họ đã phải “chạy” khi đối mặt trước những vị quan tham.

Nói như Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo (Bộ GD&ĐT) Trần Kim Tự “Những nhà quản lý nào tạo ra sự thất vọng này, tạo ra câu chuyện này thật đáng lên án!”. Đúng vậy, công luận đòi hỏi lãnh đạo tỉnh Đăk Lăk cần khẩn trương vào cuộc để làm rõ vụ việc 500 giáo viên nguy cơ mất việc, một hiện tượng đang được coi là hậu quả của vấn nạn nhức nhối “chạy làm thầy” tại địa phương này.

Một nền giáo dục mà thầy ra thầy, trò ra trò là điều cả xã hội luôn mong muốn. Để đạt được điều này là cả một quá trình nỗ lực của nhiều phía, không thể một sớm một chiều. Tuy nhiên, một khi vẫn còn tình trạng “chạy làm thầy”, vẫn còn nạn “chạy chức, chạy quyền”, khó có thể hy vọng vào một nền giáo dục tiên tiến như kỳ vọng. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thấu cảm

Thấu cảm

TP - Mấy hôm nay, một lần nữa chúng ta lại được chứng kiến cảnh hàng chục nghìn lao động từ TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai ồ ạt về quê bằng xe máy, sau khi những địa phương này nới lỏng các biện pháp kiểm soát người ra đường, cho phép mở lại một số dịch vụ thiết yếu.
Đạo làm tướng

Đạo làm tướng

TP - Đau tức ngực, bần thần suốt mấy ngày khi đọc bản tin 9 tướng lĩnh của lực lượng Cảnh sát biển bị kỷ luật cách chức, khai trừ, khởi tố,...
Bốc thuốc cho nền kinh tế

Bốc thuốc cho nền kinh tế

TP - Với nghề y, việc chẩn bệnh là việc không quá khó khi những triệu chứng của bệnh được thể hiện gần như tức thời. Nhưng với một nền kinh tế chưa thực sự mạnh, đặc biệt dựa vào xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI để tăng trưởng trong những năm gần đây, việc kê đơn, bốc thuốc sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
Gói đặc biệt

Gói đặc biệt

TP - Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 sẽ được dùng hỗ trợ trực tiếp cho người lao động một lần bằng tiền; còn người sử dụng lao động được giảm mức đóng từ 1% xuống 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp với quy mô khoảng 8.000 tỷ đồng.
Sai số 30 điểm

Sai số 30 điểm

TP - 30 điểm vẫn trượt đại học, thực ra đó chỉ là cách nói nhằm đẩy cao kịch tính của câu chuyện. Dù hiện tượng đây đó vẫn có, tại những ngành học có sự cạnh tranh khốc liệt.
Khát vọng xanh

Khát vọng xanh

TP - Có ai ngờ, sau những tháng năm chống chọi với COVID, khái niệm “công dân xanh” không chỉ nói riêng về những người yêu thiên nhiên, môi trường. Công dân xanh hiện nay là những người đã tiêm đủ hai mũi vắc xin, F0 có xác nhận khỏi bệnh hoặc được test âm tính…
Cơ hội mới cho chung cư cũ

Cơ hội mới cho chung cư cũ

TP - Chiều 23/9, HĐND Thành phố Hà Nội thông qua Đề án về cải tạo chung cư cũ với lộ trình, giải pháp khá cụ thể. UBND thành phố cho biết sẽ lựa chọn triển khai ban đầu 10 khu chung cư cũ giai đoạn 2021 – 2025.
Đêm rằm COVID có trăng

Đêm rằm COVID có trăng

TP - Có lẽ không ai ngờ “cơn bão” COVID-19 quét qua TPHCM để lại nhiều đau thương đến thế. Đợt dịch bùng phát lần thứ 4, cùng đợt giãn cách kéo dài hơn 3 tháng qua đã khiến hơn 1.500 trẻ bỗng chốc thành mồ côi.
Ngưỡng chịu đựng

Ngưỡng chịu đựng

TP - Đại dịch COVID-19 không chỉ cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người, mà còn lấy đi rất rất nhiều tiền. Tiền từ ngân sách, tiền của nhân dân.