'Chạy' làm ... thầy

TP - Muôn đời nay, với một dân tộc có truyền thống hiếu học như chúng ta, người thầy luôn nhận được sự kính trọng bậc nhất của mọi tầng lớp trong xã hội. “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”, một chữ là thầy, nửa chữ cũng là thầy, đạo thầy trò của dân tộc ta là vậy.

Nay, vai trò của đội ngũ thầy cô trong sự nghiệp “trăm năm trồng người” lại càng quan trọng trong bối cảnh hội nhập và cạnh tranh quốc tế sâu rộng.

Ấy vậy mà có tới 500 thầy cô ở huyện Krông Pắk, Đăk Lăk, không ít người đã đứng trên bục giảng ngót chục năm, bỗng dưng sắp mất việc. Nhìn những khuôn mặt thất thần của các thầy cô mà thấy xót xa, thấy chạnh lòng cho nghiệp làm thầy, ít ra là ở huyện miền núi Krông Pắk này.

Dư luận càng xót xa hơn khi hay tin, nhiều người trong số đó đã phải “chạy “cả trăm triệu đồng để được làm giáo viên hợp đồng. Đau lòng hơn, nguyên nhân sâu xa của việc 500 thầy cô này sắp mất việc, lại đến từ việc vung bút ký hợp đồng vô tội vạ, bất chấp dôi dư của cả 3 đời chủ tịch huyện này. Vì sao họ lại ký “bừa”, hẳn ai cũng hiểu.

Không lẽ, giờ đây đến cái danh xưng cao quý trong xã hội như “người thầy” vẫn phải “chạy” và “chạy” được? Với những người trước đây phải ôm cả bọc tiền đi dấm dúi chỗ này chỗ nọ để có việc làm, để được đứng trên bục giảng, để được học trò gọi là thầy cô, nay sắp mất việc họ có suy nghĩ gì ? Cũng không loại trừ những ước mơ, nguyện vọng chính đáng song cùng bất đắc dĩ họ đã phải “chạy” khi đối mặt trước những vị quan tham.

Nói như Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo (Bộ GD&ĐT) Trần Kim Tự “Những nhà quản lý nào tạo ra sự thất vọng này, tạo ra câu chuyện này thật đáng lên án!”. Đúng vậy, công luận đòi hỏi lãnh đạo tỉnh Đăk Lăk cần khẩn trương vào cuộc để làm rõ vụ việc 500 giáo viên nguy cơ mất việc, một hiện tượng đang được coi là hậu quả của vấn nạn nhức nhối “chạy làm thầy” tại địa phương này.

Một nền giáo dục mà thầy ra thầy, trò ra trò là điều cả xã hội luôn mong muốn. Để đạt được điều này là cả một quá trình nỗ lực của nhiều phía, không thể một sớm một chiều. Tuy nhiên, một khi vẫn còn tình trạng “chạy làm thầy”, vẫn còn nạn “chạy chức, chạy quyền”, khó có thể hy vọng vào một nền giáo dục tiên tiến như kỳ vọng. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại dịch thứ hai

Đại dịch thứ hai

TP - Thế giới đã xác định tham nhũng giữa đại dịch COVID-19 là một thứ "đại dịch thứ hai" ( second pandemic )khủng khiếp không kém. Còn tại Việt Nam, rất cần cuộc "đại xét nghiệm" lại việc để "loạn" giá xét nghiệm COVID-19, nhất là đợt dịch mấy tháng vừa qua. Chứ không chỉ là ít phút chất vấn tại nghị trường Quốc hội và được quy về lỗi do quá "mải mê chống dịch".
Tự tin thích ứng

Tự tin thích ứng

TP - Sau thời gian lao dốc, đường biểu diễn dịch tễ COVID-19 tại TPHCM có những ngày quay đầu đi lên với số ca mắc ghi nhận quanh mức 1.000 ca/ngày.
Thuốc

Thuốc

TP - Cuối cùng thì người trực tiếp quản lý thuốc thang chữa bệnh cho hàng trăm triệu dân suốt hàng chục năm qua là ông Trương Quốc Cường đã bị khởi tố về tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Người có quá trình là Thứ trưởng Bộ Y tế, hai nhiệm kỳ làm Cục trưởng Cục quản lý Dược, và là Chủ tịch Hội đồng thẩm định dược phẩm, mỹ phẩm và vắc xin của Bộ này.
Cộng lực là sức mạnh

Cộng lực là sức mạnh

TP - Những ngày gần đây, từng đoàn người lần lượt đổ về miền Nam- nơi chỉ cách đây không lâu họ rời đi để tránh dịch. Phần lớn trong số họ là thanh niên trẻ.
Trẻ ngại quay lại trường?

Trẻ ngại quay lại trường?

TP - "Trẻ con có vẻ mất nhu cầu ra khỏi nhà? COVID làm cho bệnh nghiện máy tính, điện thoại của trẻ con trầm trọng thêm. Chúng có vẻ hoàn toàn không còn nhu cầu ra khỏi nhà, trừ các cơ hội đàn đúm chuyện gì đó với chúng bạn. Phải thuyết phục mới lôi được hai đứa ra nơi thôn dã như thế này".
Trách nhiệm nêu gương

Trách nhiệm nêu gương

TP - Ngày 25/10/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành Quy định 37-QĐ/TW về Những điều đảng viên không được làm (thay thế Quy định 47 năm 2011). Quy định có rất nhiều điểm mới. Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đây là căn cứ, cơ sở quan trọng để xem xét, xử lý vi phạm của cán bộ, đảng viên.
Cú sốc

Cú sốc

TP - Bão COVID- 19 chưa tan bão giá xăng dầu đã tới! Tăng gần 1.500 đồng, giá xăng Ron 92 đã vượt ngưỡng 24.300 đồng/lít vào chiều 26/10. Đây là tin sốc đối với người tiêu dùng, đặc biệt là với những doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực ngành nghề liên quan vận tải chở khách...
'Hổ báo' trường mẫu giáo

'Hổ báo' trường mẫu giáo

TP - Tôi không đủ bình tĩnh xem hết clip quay cảnh cháu bé chưa đầy 2 tuổi bị anh lớn hơn nhưng cũng mới 3 tuổi liên tiếp hành hung suốt 4 phút, cho đến khi cô giáo quay lại lớp.
Nhịp sống mới

Nhịp sống mới

TP - “Tâm dịch” ở các tỉnh Đông Nam Bộ khoảng 2 tuần nay đã bắt đầu nhộn nhịp trở lại với những thông tin và tín hiệu tích cực.