Chặt cây đòi …vỉa hè: Cây cách đường gần 6 mét cũng chặt

TPO - Theo Sở Xây dựng Hà Nội, ở xã Bình Yên (Thạch Thất) nhiều gốc cây cách mép đường từ 2 đến 5,7 mét cũng bị chặt hạ.  

Chặt hạ 500 cây xanh

Ngay sau bài phản ánh của Tiền Phong về việc chặt hạ cây xanh ở Thạch Thất để giành vỉa hè,  Sở Xây dựng Hà Nội đã phối hợp với các lực lượng chức năng có liên quan và chính quyền các địa phương kiểm tra tại hiện trường. Theo đó, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trên địa bàn 5 xã Đồng Trúc, Hạ Bằng, Tân Xã, Bình Yên, Lại Thượng có số hố trống do đã dịch chuyển hoặc đào bỏ gốc cây là 23 hố; số gốc cây còn lại tại hiện trường là 371 gốc cây. Trong số này, đáng chú ý có 4 gốc cây có đường kính lớn hơn 50 phân và 75 gốc có đường kính từ 20 đến 50 phân. 

Chặt cây đòi …vỉa hè: Cây cách đường gần 6 mét cũng chặt ảnh 1

Cây xanh bị chặt ở xã Đồng Trúc

Riêng tại xã Bình Yên, báo cáo của Sở Xây dựng thông tin, UBND xã cho biết có 251 gốc cây keo do các hộ gia đình tự trồng và tự chặt hạ tại vị trí thuộc hành lang giao thông, lòng mương có đường kính từ 7 đến 30 phân. Tuy nhiên, 32 gốc cây cách mép đường từ 2 đến 5,7 mét cũng bị chặt hạ, trong đó có 3 gốc có đường kính hơn 20 phân, 28 gốc có đường kính từ 20 đến 50 phân và có 1 gốc đường kính hơn 50 phân.

Tại xã Đồng Trúc, số hố gốc cây đã dịch chuyển hoặc đào bỏ gốc và số gốc cây là 13, trong đó số hố gốc cây đã dịch chuyển hoặc đào bỏ gốc là 4 hố; có 9 gốc cây bị chặt hạ cách mép đường từ 0,4m đến 5,5 mét. Đáng chú ý, có hai gốc cây có đường kính hơn 50 phân, 6 gốc có đường kính hơn 20 phân và 1 gốc có đường kính nằm trong khoảng 20 – 50 phân.

Tại xã Hạ Bằng, số hố gốc cây đã dịch chuyển hoặc đào bỏ gốc và số gốc cây là 56, trong đó, số hố gốc cây đã dịch chuyển hoặc đào bỏ gốc là 2 hố. Có 54 gốc cây cách mép đường từ 0,8 đến 3,5 mét bị chặt hạ.

Tại vết cắt cho thấy, có 1 gốc cây đường kính hơn 50 phân, 36 gốc đường kính trong khoảng từ 20 – 50 phân và 17 gốc đường kính hơn 20 phân.

Xã Tân Xã có 10 gốc cây tại hiện trường, cách mép đường từ 1,0 đến 2,5 mét. Trong số này có 4 gốc có đường kính nằm trong khoảng từ 20 – 50 phân, 6 gốc có đường kính hơn 20 phân.

Trong văn bản của Sở Xây dựng cũng nêu thêm số cây bị chặt hạ tại xã Lại Thượng. Theo đó, số gốc cây đã bị dịch chuyển hoặc đào bỏ gốc và số gốc cây tại hiện trường là 32, trong đó số hố gốc cây đã dịch chuyển hoặc đào bỏ gốc là 17 hố; số gốc cây là 15 gốc, cách mép đường từ 0,6 đến 4,5 mét. Trong đó, có 9 gốc đường kính hơn 20 phân, 6 gốc nằm trong khoảng từ 20 – 50 phân.

Tính thêm cả số lượng cây xanh bị chặt hạ tại xã Cẩm Yên, tới nay, chiến dịch giành lại vỉa hè huyện Thạch Thất đã chặt hạ hơn 500 cây xanh.

Tự ý chặt cây để giành vỉa hè?

Trước đó, sau khi báo chí phản ánh tình trạng chặt cây giành vỉa hè ở xã Cẩm Yên, ông Trần Đức Nguyên, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cho rằng lãnh đạo UBND xã Cẩm Yên làm rập khuôn máy móc kế hoạch số 60 của UBND huyện Thạch Thất trong đợt ra quân xử lý trật tự đô thị, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện.

Vậy kế hoạch số 60 của UBND huyện Thạch Thất có nội dung gì? Theo tài liệu phóng viên Tiền Phong có được, kế hoạch số 60 của huyện Thạch Thất có nội dung tăng cường kiểm tra, đôn đốc, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng lòng đường, vỉa hè trên địa bàn huyện Thạch Thất.

Đáng chú ý, trong phần mục đích, yêu cầu, kế hoạch có nêu “Triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp, giải pháp nhằm tạo sự chuyển biến cơ bản về trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn toàn huyện, đặc biệt là tại địa bàn thị trấn liên quan, các tuyến QL 21A, TL 419, TL420, các xã làng nghề, các tuyến liên xã,…

Kiểm tra đồng bộ trên toàn địa bàn huyện; phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên lĩnh vực TTATGT, TTĐT, TTCC để tạo tính răn đe; kiên quyết xóa bỏ các điểm hè phố, lòng đường bị chiếm dụng trái phép làm nơi kinh doanh buôn bán, trông giữ phương tiện, trả lại nguyên trạng hè phố với phương châm “giành lại vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ””.

Cụ thể, kế hoạch yêu cầu tập trung kiểm tra, xử lý các hành vi lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện trái phép; yêu cầu không treo, bày bán các loại hàng hóa, hàng ăn trước mặt tiền các cửa hàng, chỉ bày bán trong khuôn khổ của cửa hàng; tháo dỡ mái che, mái vảy, biển quảng cáo, các công trình xây dựng trái phép, bục bệ, đặt vật dụng,… gây ảnh hưởng đến sự thông thoáng của vỉa hè, lòng đương, hành lang giao thông, gây mất mỹ quan đô thị…”.

Rõ ràng trong văn bản này không hề đề cập và cho rằng "cây xanh" ảnh hưởng tới sự thông thoáng của vỉa hè!

MỚI - NÓNG
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
TPO - Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 48 Quốc khánh CHDCND Lào (2/12), ngày 1/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng gửi Điện mừng đến đồng chí Thongloun Sisoulith, Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào, đồng chí Sonexay Siphandone, Thủ tướng Chính phủ Lào, và đồng chí Saysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Lào.
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
TPO - Để tăng khả năng kết nối của vùng với tuyến Bắc - Nam, đơn vị tư vấn quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc đề xuất đầu tư bổ sung tuyến đường tốc độ cao (80 km/h) Hòa Bình đến Ninh Bình. Cao tốc nối Hòa Bình - Thanh Hóa cũng được khuyến nghị ưu tiên đầu tư.