Chất cấm bán chạy 'như tôm tươi' nhờ... Sharapova

Maria Sharapova mất rất nhiều sau khi thừa nhận sử dụng doping.
Maria Sharapova mất rất nhiều sau khi thừa nhận sử dụng doping.
TPO - Thừa nhận sử dụng chất cấm Meldonium, mỹ nhân quần vợt Sharapova bị nhiều thương hiệu lớn cắt hợp đồng tài trợ, đồng thời đối mặt án phạt cấm thi đấu từ ITF. Tuy nhiên, với hãng Grindeks, đơn vị sản xuất Meldonium, họ mừng ra mặt vì doanh số bán hàng tăng 50% so với cùng kỳ tháng trước.

Cách đây khoảng 3 tuần, Maria Sharapova đã khiến giới quần vợt nói riêng và thể thao nói chung rúng động vì thừa nhận mẫu thử của cô ở giải Australia Mở rộng 2016 dương tính với chất “meldonium” (chất cấm của Ủy ban doping thế giới kể từ đầu năm nay).

Cho tới thời điểm này, LĐQV Thế giới (ITF) vẫn đang xem xét để đưa ra án phạt với “Búp bê Nga”. Không loại trừ khả năng cô sẽ bị cấm thi đấu từ 2-4 năm. Nếu điều này xảy ra, sự nghiệp của Sharapova sẽ gần như khép lại.

Thời gian qua, Sharapova sống trong tâm trạng không mấy vui vẻ, đặc biệt là khi một loạt nhà tài trợ lớn quyết định chấm dứt hợp đồng với cô. Tuy nhiên, với riêng hãng Grindeks, nơi đã cung cấp meldonium cho Sharapova, họ lại có lý do để vui mừng. Theo tiết lộ, kể từ khi scandal “Búp bê Nga” sử dụng doping nổ ra, doanh số tiêu thụ loại thuốc chứa chất meldonium đã tăng rất mạnh. Cụ thể là tăng 50% ở thị trường Nga, bất chấp đã tăng giá của nó lên tới 5 euro/hộp.
“Trong thời điểm cuối năm ngoái, loại thuốc chứa Meldonium tiêu thụ rất chậm. Nhưng kể từ khi Sharapova thừa nhận sử dụng loại thuốc có chứa chất này, nó đã được nhiều người quan tâm hơn. So với tháng 2, doanh số của chúng tôi đã tăng 50% và sắp tới có thể còn tăng thêm nữa”, nhân viên tiệm thuốc tại Moscow chia sẻ với tờ Russia Today.
Trên trang web của Grindeks, hãng sản xuất loại thuốc có chứa Meldonium, mô tả về sản phẩm này như sau: “Khi sử dụng loại thuốc chứa chất meldonium của hãng Grindeks, người ta có thể thấy rõ tác dụng dưỡng da, cải thiện trí não, suy nghĩ nhanh hơn, chuyển động nhanh nhẹn, khéo léo hơn và tăng cường sức đề kháng, giúp chống chọi lại với điều kiện bất lợi”.
Loại thuốc chứa chất này đã được sử dụng rộng rãi ở các nước Đông Âu trong nhiều năm qua. Bản thân Sharapova cũng từng khẳng định, cô dùng thuốc để điều trị rối loạn nhịp tim, chứ không vì mục đích gian lận thể thao.
MỚI - NÓNG
Thương binh Nguyễn Thanh Hùng (bìa trái) nói chuyện cùng Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Minh Toản (giữa) trong lần báo Tiền Phong về trao quà dịp 27/7 tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Bắc Giang Ảnh: K.N-Đ.A
Mạch nguồn tri ân và những câu chuyện - Bài 2: Người thương binh nặng đoạt huy chương Paragames
TP - Là thương binh nặng, nhưng cựu chiến binh Nguyễn Thanh Hùng quyết vượt lên số phận, tích cực rèn luyện sức khỏe để tham gia các cuộc thi thể thao dành cho người khuyết tật. Năm 2003, tại Paragames lần thứ 22 được tổ chức tại Việt Nam, thương binh Nguyễn Thanh Hùng là thành viên đội tuyển quốc gia, và xuất sắc giành huy chương bạc môn đẩy tạ, hai huy chương đồng môn ném lao và ném đĩa.