Tiết lộ những 'tòng phạm' của Sharapova vụ dính doping

Chuyên gia vật lí trị liệu Jerome Bianchi (ngoài cùng bên phải).
Chuyên gia vật lí trị liệu Jerome Bianchi (ngoài cùng bên phải).
TPO - Maria Sharapova có thể không để ý meldonium là một chất cấm, nhưng đội  ngũ huấn luyện và quản lý của cô chắc chắn không thể quên điều này. Vậy tại sao chỉ đến khi mẫu thử tại Australia Open 2016 dương tính, “Búp bê Nga” mới thừa nhận dính chàm.

Hôm 8/3 vừa qua, Maria Sharapova đã lên tiếng thú nhận việc cô bị phát hiện sử dụng chất meldonium, một chất vừa được đưa vào danh mục cấm sử dụng từ ngày 1/1/2016. Vụ việc diễn ra tại Australia Open 2016 hồi tháng 1 vừa qua.


Theo “Búp bê Nga”, đây là chất có trong thuốc mà cô đã sử dụng suốt 10 năm qua. Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) đã gửi cho tay vợt này danh mục bổ sung các chất cấm vào ngày 22/12/2015 nhưng cô đã không để tâm đến nên đã không vượt qua cuộc kiểm tra tại giải Australia mở rộng 2016 vừa qua.

Sharapova nói thật hay không, chỉ cô mới rõ. Nhưng kể cả khi tay vợt nữ số 7 thế giới thật sự “ngớ ngẩn” đến mức không biết mình đang dùng doping thì đội ngũ huấn luyện của cô cần có trách nhiệm nhắc nhở “khách hàng” của mình về vấn đề này. Phải chăng họ cố tình che dấu hay cũng không biết meldonium là một loại thuốc nằm trong danh mục hạn chế sử dụng từ trước đó.

Trên tờ Tennis World, cựu HLV của Sharapova, Jeff Tarango đã không ngần ngại lên tiếng “buộc tội” đội ngũ của tay vợt người Nga. Ông khẳng định họ đã làm “hỏng sự nghiệp” và khiến Sharapova rơi vào tình trạng tồi tệ hiện nay. Vậy đội ngũ mà Tarango nói đến bao gồm những ai?

Theo tiết lộ thì đó là Dieter Kindlmann (người đánh tập cùng), Yutaka Nakamura (HLV thể lực), Sven Groeneve (HLV chính), Jerome Bianchi (chuyên gia vật lý trị liệu) và Max Eisenbud (người đại diện). Trong số này, Nakamura và Bianchi là những người có chuyên môn về y tế và chắc chắn họ biết Sharapova dùng loại thuốc gì, có nguy hiểm hay không...

Hiện tại, LĐQV Thế giới (ITF) vẫn chưa đưa ra án phạt đối với Sharapova, nhưng không loại trừ khả năng cô sẽ bị cấm thi đấu từ 2-4 năm. Tuy vậy, tay vợt từng đoạt 5 giải Grand Slam đơn này vẫn có cơ hội được miễn hoặc giảm án phạt nếu chứng minh được cô sử dụng chất cấm meldonium hoàn toàn vì lý do sức khoẻ và không có thuốc thay thế phù hợp. Điều khoản này được nêu rõ trong bộ quy tắc đạo đức của Cơ quan Chống Doping Thế giới (WADA).

MỚI - NÓNG
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp. Ảnh: QH
Phân quyền đầu tư mạnh hơn cho cấp tỉnh
TP - Sáng 8/12, tại phiên họp thứ 6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 8 luật, gồm Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự.
Dư luận từng băn khoăn với một số quyết định trong công tác phòng, chống dịch của thành phố Hà Nội. Ảnh: Duy Phạm
Hà Nội phòng, chống dịch COVID-19: Quy định còn khiến người dân lúng túng
TP - “Nhiều khi người dân cũng hoang mang. Tìm kiếm thông tin trên mạng, ra hỏi các quy định ở phường, phường thì bảo chờ thành phố, quận, thành ra người dân gặp nhiều lúng túng,” đại biểu Nguyễn Lan Hương nêu tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế- xã hội và phòng chống COVID-19 tại kỳ họp HĐND thành phố Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm