Chàng trai mang nụ cười đến các em nhỏ vùng biên

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Vượt quãng đường 160 km bằng xe máy, Bùi Hoàng Huy và nhóm bạn trẻ từ TPHCM đã đến tổ chức sân chơi và trao học bổng cho các em học sinh tại xã Thanh Sơn và xã Thạnh Tây (huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh). Đây là hoạt động trong dự án “Share to Smile – Chia nụ cười” được nhóm bạn theo đuổi nhiều năm nay.

Sáng Chủ nhật hàng tuần, tại góc đường sách Nguyễn Văn Bình (Q1, TPHCM), Bùi Hoàng Huy (sinh năm 1995) cùng nhóm bạn trẻ thuộc dự án “Share to Smile – Chia nụ cười” đều đặn tổ chức các hoạt động trồng cây, vẽ trang trí nghệ thuật. Hoạt động nhằm gây quỹ cho các chương trình thiện nguyện mà nhóm tổ chức.

Bùi Hoàng Huy - Trưởng dự án Share to Smile cho biết, dự án được thành lập từ cuối năm 2020 đến nay và vẫn được duy trì thường xuyên. Đến thời điểm hiện tại, dự án đã tổ chức được nhiều chương trình thiện nguyện với ba giai đoạn.

Chàng trai mang nụ cười đến các em nhỏ vùng biên ảnh 1

Hoàng Huy (thứ nhất bên phải) và nhóm bạn trẻ trong dự án Share to Smile với hoạt động gây quỹ ở đường sách Nguyễn Văn Bình.

Giai đoạn thứ nhất, Share to Smile hướng tới hoạt động đổi cây xanh lấy vỏ chai nhựa nhằm lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường cho những người xung quanh và lan tỏa tinh thần cho đi. Trong hơn 1 năm, kể từ khi thành lập, nhóm của Hoàng Huy đã tặng hàng ngàn chậu cây xanh cho mọi người và cũng thu về hàng chục ngàn vỏ chai nhựa có thể tái chế.

Chàng trai mang nụ cười đến các em nhỏ vùng biên ảnh 2
Những sản phẩm bán gây quỹ của nhóm Huy.
Chàng trai mang nụ cười đến các em nhỏ vùng biên ảnh 3

Nhóm tạo ra không gian sáng tạo cuối tuần: trồng cây, vẽ tranh, vẽ chậu..., thu hút rất nhiều bạn trẻ tham gia.

Chàng trai mang nụ cười đến các em nhỏ vùng biên ảnh 4
Nhiều bạn trẻ thích thú khi vừa thư giãn qua hoạt động sáng tạo vẽ chậu trồng cây vừa góp phần gây quỹ cho các hoạt động thiện nguyện của dự án Share to Smile.

“Thời gian đầu thành lập tụi mình trồng cây vào những chậu nhựa tái chế để tặng mọi người. Đối tượng nhận cây là bất cứ ai yêu thích, chỉ cần mang 5 vỏ chai nhựa tới là có thể đổi 1 chậu cây. Mục đích ban đầu tụi mình chỉ muốn lan tỏa tinh thần cho đi”, Huy nhớ lại.

Ở giai đoạn thứ 2, Hoàng Huy và nhóm thực hiện chương trình “Gửi em nụ cười”. Nhóm đã huy động sách truyện cũ, sách báo cũ và mua thêm sách truyện mới, dụng cụ học tập để tặng trẻ em vùng sâu, vùng xa. Biết tới các hoạt động của nhóm, nhiều người đã mang sách truyện và dụng cụ đến ủng hộ. Nhóm Huy đã tổ chức các chương trình đến với các em nhỏ tại các xã nghèo tại tỉnh Trà Vinh và một số tỉnh miền Tây.

Chàng trai mang nụ cười đến các em nhỏ vùng biên ảnh 6

Dự án đã trao quà và học bổng cho các em tại tỉnh Trà Vinh.

Gần đây, nhóm thực hiện hoạt động “Khu vườn của em” nhằm trao học bổng cho các em đặc biệt khó khăn tại vùng biên giới Tây Ninh. “Ngày 4-5/3, nhóm mình trao quà cho các bạn nhỏ là học sinh nghèo hai xã Thanh Sơn và xã Thạnh Tây (huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh). Các em ở đây chủ yếu là con em các gia đình từ Campuchia về thiếu giấy tờ tùy thân hoặc những em mồ côi từ nhỏ có hoàn cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn”, Huy cho biết.

Chàng trai mang nụ cười đến các em nhỏ vùng biên ảnh 7

Nhóm tổ chức sân chơi và tặng quà, học bổng cho các em học sinh hai xã Thanh Sơn và xã Thạnh Tây (huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh).

Chàng trai mang nụ cười đến các em nhỏ vùng biên ảnh 8
Nụ cười các em nhỏ vùng biên giới Tây Ninh khi nhận quà.
Chàng trai mang nụ cười đến các em nhỏ vùng biên ảnh 9
Huy (thứ nhất bên phải) cùng hai thành viên trong dự án Share to Smile.

Tại chương trình, nhóm trao 76 suất học bổng, trong đó 26 suất học bổng (mỗi suất 1,5 triệu đồng) và 50 phần quà tặng cho các em học sinh khó khăn.

Để có nguồn quỹ ổn định tổ chức các hoạt thiện nguyện, Huy và các bạn trong nhóm dự án tổ chức các hoạt động gây quỹ thường xuyên tại đường sách Nguyễn Văn Bình, Q.1. Các hoạt động bao gồm: dạy trẻ trồng cây, trang trí chậu cây, trang trí thiệp, trang trí sổ tay… “Các sản phẩm nhóm bán chỉ 50.000 đồng, sau khi trừ các chi phí nhóm lời khoảng 20.000 đồng/sản phẩm và sẽ dùng toàn bộ để tổ chức các chương trình thiện nguyện”, Huy bộc bạch.

“Một số bạn bè mình nói vui, thay vì 5-6 thành viên ra đường sách tổ chức hoạt động giải trí cho mọi người cuối tuần, các thành viên nên đi làm thêm công việc khác lấy tiền đó làm chương trình. Tuy nhiên, cái mà tụi mình hướng đến là tạo ra không gian để mọi người được thư giãn cuối tuần, đồng thời vẫn có thể cùng đóng góp phần nhỏ của mình vào dự án. Và quan trọng nhất nhóm muốn lan tỏa tinh thần “cho đi” đến cộng đồng”, Huy chia sẻ.

Công việc chính của Hoàng Huy hiện nay là làm về sale thiết bị khoa học kỹ thuật trong nhà máy. Công việc này giúp chàng trai chủ động được thời gian và có được 2 ngày nghỉ cuối tuần để dồn tâm sức cho các hoạt thiện nguyện. “Việc cùng mọi người duy trì và thực hiện dự án khiến cuộc sống mình có thêm cảm hứng. Mình sẽ tiếp tục thực hiện dự án đến khi còn có thể”, Huy nói.

Chàng trai mang nụ cười đến các em nhỏ vùng biên ảnh 10

Những hoạt động gây quỹ do nhóm Huy tổ chức luôn thu hút nhiều phụ huynh và các em thiếu nhi tham gia.

Là một phụ huynh thường xuyên đưa con đến tham gia các các hoạt động do nhóm Huy tổ chức, chị Thúy An (ngụ tại Q. Thủ Đức) chia sẻ: “Thấy hoạt động ý nghĩa của nhóm, cuối tuần nào rảnh là tôi lại chở con gái đến theo phụ các cô chú của dự án để cùng hỗ trợ hoạt động gây quỹ, giúp cháu hiểu hơn về tinh thần chia sẻ với cộng đồng mà nhóm bạn trẻ đang lan tỏa”.

MỚI - NÓNG
Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Lạng Sơn xem xét vi phạm của tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm.
Lạng Sơn kỷ luật nhiều lãnh đạo, đảng viên
TPO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn đã quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Lại Thị Vân - nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Lạng Sơn; cảnh cáo ông Bùi Văn Côi - nguyên Giám đốc Sở TN&MT tỉnh; khiển trách ông Dương Công Vĩ - Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Lạng Sơn.