Nam phóng viên 60 lần hiến máu tình nguyện

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Có mặt rất sớm để đăng ký tham gia tại Ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ do Báo Tiền Phong phối hợp với Thành Đoàn TP Cần Thơ và Trung đoàn CSCĐ Tây Nam Bộ tổ chức ngày 26/2, anh Nguyễn Văn Dương - Phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị (VPĐD tại Hậu Giang) có lần thứ 60 sẻ chia giọt máu nghĩa tình.

Vượt hơn 150km để hiến máu cấp cứu

Tuổi đời chỉ mới 34 nhưng anh Dương đã có đến 15 năm tham gia phong trào hiến máu, chia sẻ những giọt máu hồng với bệnh nhân cần máu trong cấp cứu và điều trị bệnh.

Anh Dương bắt đầu nghĩa cử cao đẹp này từ năm 2007, khi còn đang học lớp 12 tại Trường THPT Vĩnh Thuận (tỉnh Kiên Giang). “Khi đó, được BCH Đoàn trường phát động, tôi đăng ký tham gia. Lúc đầu, bản thân tôi cũng khá lo lắng, vì chưa hiểu biết và chưa có kiến thức về hiến máu, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng sau khi hiến xong, tôi thấy sức khỏe bình thường, tinh thần cũng lạc quan hơn vì nghĩ mình đã làm được một việc tốt là cứu người. Sau lần đó đến nay, năm nào tôi cũng tham gia đều đặn. Thậm chí, nhiều lần tôi cũng hiến tiểu cầu, hiến máu cấp cứu... để giúp bệnh nhân.”, anh Dương chia sẻ.

Nam phóng viên 60 lần hiến máu tình nguyện ảnh 1

Anh Nguyễn Văn Dương hiến máu lần thứ 60 tại Chủ nhật Đỏ tổ chức ở Cần Thơ. Ảnh: Kim Hà.

Hành trình 15 năm hiến máu cứu người của chàng phóng viên này đã để lại cho anh rất nhiều cảm xúc. Nhớ lại 6 năm trước, anh Dương từng vượt khoảng 150km cả đi cả về lúc trời mưa to đến hiến máu cấp cứu cho một đồng nghiệp công tác ở Đài PTTH Kiên Giang.

Anh kể: “Năm 2016, tôi nhận được điện thoại của một em đang công tác ở Đài PTTH Kiên Giang nhờ hỗ trợ hiến máu cấp cứu cho 1 người ở cùng quê bị bệnh, nhà nghèo đang nằm điều trị trên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang. Dù trước đó 1 ngày, tôi vừa tham gia hiến máu đợt 2 ở huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) nhưng thấy tình hình cấp bách nên tôi nhận lời. Khoảng 5h sáng hôm sau, tôi đi xe máy đến bệnh viện thì trời bắt đầu mưa. Từ nhà tôi (thị trấn Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận) lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang gần 85km. Đến nơi, người tôi ướt mưa và hơi lạnh. Sau khi uống ly trà đường nóng để lấy lại sức, tôi gọi cho người nhà bệnh nhân đang cần máu để lấy thông tin; ăn uống xong, tôi bắt đầu hiến 350ml nhóm máu A cho gia đình”.

Hiến máu xong gia đình người bệnh rất vui mừng vì người thân của họ có thể vượt qua cơn hiểm nghèo nhờ những giọt hồng sẻ chia của chàng phóng viên. Sau đó, họ đến cảm ơn và gửi ít tiền bồi dưỡng nhưng anh Dương nhất quyết từ chối, mà chỉ nhận niềm vui hạnh phúc của người nhận máu và ra về.

Được vinh danh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2022

Hiến máu với mỗi người là một việc làm nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn; đem niềm tin, hy vọng về sự sống đến những hoàn cảnh kém may mắn. Để rồi, giọt máu đó từng phút, từng giờ mang theo tình yêu thương từ trái tim truyền đến trái tim. Tấm gương miệt mài hiến máu của anh Dương xứng đáng được tôn vinh và nhân rộng trong xã hội.

Nam phóng viên 60 lần hiến máu tình nguyện ảnh 2
Anh Nguyễn Văn Dương nhận Bằng khen tại Lễ Tôn vinh Người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2022.

“Tôi nhận thấy hiến máu tình nguyện là một chương trình rất nhân văn và đầy ý nghĩa, thể hiện được nghĩa cử cao đẹp giữa người với người. Điều lớn lao mà tôi nhận lại sau mỗi lần hiến máu là cảm giác lạc quan, yêu đời hơn vì đã làm được một việc có ý nghĩa cho xã hội, cộng đồng; giúp những người bệnh đang cần máu được truyền máu tiếp tục duy trì sự sống. Biết Báo Tiền Phong tổ chức Chủ nhật Đỏ, tôi cũng sắp xếp đến sớm để hiến máu lần thứ 60”, anh Dương tâm sự.

Trong năm 2022, anh Dương là đại biểu đại diện tỉnh Kiên Giang được vinh danh tại Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2022.

MỚI - NÓNG
Đầu tuần Hà Nội tiếp tục mưa rải rác, có nơi mưa rất to
Đầu tuần Hà Nội tiếp tục mưa rải rác, có nơi mưa rất to
TPO - Trong 24 giờ qua, khu vực Thủ đô Hà Nội rải rác có mưa dông dù nền nhiệt có biến động tăng nhẹ. Các chuyên gia Khí tượng dự báo, trong những ngày đầu tuần tới (22 - 24/7) hình thái mưa dông tiếp tục duy trì xen kẽ hửng nắng, tạnh ráo.  Nhiều thời điểm trong ngày trời mát mẻ cho cảm nhận thực tế tương đối dễ chịu.