Chàng trai học bổng và lớp học đột phá

Lớp tư vấn nghề nghiệp của Lớp học đột phá (Ảnh nhân vật cung cấp).
Lớp tư vấn nghề nghiệp của Lớp học đột phá (Ảnh nhân vật cung cấp).
TPO - Dám nghĩ, dám làm, đam mê quyết liệt, sáng tạo, là những điều Tô Mạnh Cường (sinh năm 1993), sinh viên ĐH Ngoại Thương Hà Nội, người quản lý “Lớp học đột phá” chọn để đi và thực hiện.

Lớp học khơi dậy đam mê

Cường bắt đầu thực hiện “Lớp học đột phá” từ giữa năm 2013. Ba “Lớp học đột phá” đầu tiên đã ngốn hết thời gian, suy nghĩ và công sức của Cường. 

Một mình Cường chạy đủ mọi việc: chọn địa điểm, phát tờ rơi, giới thiệu lớp học, lo trang thiết bị… Lớp đã phải chuyển tới năm địa điểm học. 

Những buổi đầu, Cường dạy hoàn toàn miễn phí. Cường chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng cho các em học sinh điều này đã dần tạo lòng tin cho các bạn trẻ.

Những nỗ lực của Cường dần được đền đáp. “Lớp học đột phá” đã có hơn 100 học sinh. Mỗi lớp học không quá 20 em và được phân loại theo trình độ. Học viên của Cường đến từ các trường THPT nổi tiếng của Hà Nội như THPT Chuyên Amsterdam, Chu Văn An, Yên Hòa, Lương Thế Vinh, Quang Trung…

Đang là sinh viên nhưng Cường được không ít bậc cha mẹ tin cậy, chia sẻ như thầy giáo của con em mình. Cường kể, có hôm 12h đêm còn có phụ huynh gọi điện cho Cường than phiền việc con cái lười học; thấy con cái về muộn hơn mọi ngày, phụ huynh cũng tìm đến thầy hỏi.

Chàng trai học bổng và lớp học đột phá ảnh 1

Một buổi học Lý do Cường đứng lớp. Ảnh: Hương Đỗ.

Chàng trai học bổng

Tin, bài, ảnh, video của bạn đọc, xin gửi về tòa soạn theo địa chỉ email: online@tienphong.vn

Bạn bè gọi Cường là “chàng trai học bổng” bởi những thành tích mà cậu dành được. Đợt thi đại học Cường đỗ kép 2 trường là ĐH Ngoại thương Hà Nội theo đúng mong ước và top 10 của ĐH Khoa học Tự nhiên dù Cường chia sẻ chỉ muốn thử sức khi thi vào trường này. 

Từ đó, học bổng liên tục đến với chàng trai nghèo: Học bổng Hoa trạng nguyên; Tiếp sức đến trường; top 5 học bổng Chắp cánh tài năng trẻ của tập đoàn Uniliver và các loại học bổng của khoa Quản trị kinh doanh và của ĐH Ngoại thương.

Để có thành công như vậy Cường phải nỗ lực rất nhiều. Gia đình là hộ nghèo ở Vĩnh Phúc, cuộc sống vô cùng khó khăn. Mẹ Cường đã 3 lần mổ thận, còn bố bị khớp bẩm sinh và bệnh da liễu. 

Nỗi lo bất tận của Cường trong những năm cấp 2, cấp 3 là mỗi lần nộp học phí. Vì chuyện không thể đóng học phí đúng hạn mà Cường thường xuyên bị giáo viên phê bình. Tuy nhiên, hoàn cảnh gia đình chính là động lực mạnh mẽ giúp Cường quyết tâm thực hiện những mục tiêu của bản thân.

Chàng trai học bổng và lớp học đột phá ảnh 2

Tô Mạnh Cường chia sẻ về bản thân và lớp học. Ảnh: Hương Đỗ.

“Năm nhất đại học là thời kì khủng hoảng nhất đối với mình!”, Cường thổ lộ. Cường không thể thuê nhà trọ nên xin ở lại trong một ngôi chùa ở phường Yên Hoà, Cầu Giấy (Hà Nội). 

Với mong muốn kiếm tiền để trang trải việc ăn học, Cường tham gia vào một cty mua bán và bị lừa 14 triệu đồng, số tiền lớn quá lớn đối với một sinh viên nghèo. 

Cường âm thầm tìm cách tháo gỡ, không dám than thở vì sợ bố mẹ thêm lo toan. Cường làm mọi việc để trả nợ như gia sư, phát tờ rơi, trợ giảng dạy yoga...

Sau cú vấp này, Cường suy nghĩ, bạn bè và những tân sinh viên khác chưa có kinh nghiệm, thiếu thông tin cũng có thể bị mắc bẫy giống mình. Cường dũng cảm lấy mình làm bài học, mạnh dạn viết cuốn cẩm nang chia sẻ kinh nghiệm về việc làm thêm. Cuốn cẩm nang được phát miễn phí đến 800 sinh viên ĐH Ngoại thương.

Bước sang năm học thứ hai, thấy bạn bè xung quanh và bản thân mình dần chán nản với việc học trên lớp, Cường thực hiện khảo sát và biết nguyên nhân chính là do chọn sai ngành trước khi thi đại học. 

Hè năm ấy, Cường cùng hai người bạn thân về quê tổ chức tư vấn nghề nghiệp cho 500 học sinh tại trường THPT Cường từng học. Ý tưởng của Cường về “Lớp học đột phá” dành cho học sinh THPT gợi mở từ đây.

Ngoài đam mê với nghề giáo, Cường còn yêu thích công nghệ thông tin. Chàng trai 9X này đang xây dựng ý tưởng làm game giáo dục cho trẻ em. Bên cạnh đó, Cường cũng là trưởng nhóm Sale TED, bán sản phẩm tiếng Anh cho sinh viên.

“Lớp học đột phá” lấy học sinh làm trung tâm của buổi học, tạo tinh thần chủ động, phản biện cao. Phương pháp giảng dạy hiện đại với sơ đồ tư duy và trí nhớ tối ưu. Điểm khác biệt lớn nhất ở lớp học này là các em học sinh được định hướng nghề nghiệp để chọn lựa ngành nghề phù hợp.

“Lớp học đột phá” cho tôi niềm tin về một mô hình giáo dục mới! Ở đó, giáo viên sẽ là người khơi dậy lòng say mê học tập, đánh thức khả năng tiềm ẩn luôn có trong mỗi học sinh. Một khi đã thổi bùng lên trong học sinh ngọn lửa ham thích ấy, bầu trời kiến thức sẽ là của các em!”, Võ Mỹ Ngà, Á khoa Học viện Báo chí và Tuyên truyền, người đoạt giải Văn Quốc gia năm 2011, nhận xét về lớp học.

* Tác giả chịu trách nhiệm về thông tin trong bài viết.

Hương Đỗ
Hà Nội
MỚI - NÓNG