Chàng trai 21 ngày 'chia lửa' ở vùng cách ly, góp sức nấu gần 6.000 suất cơm miễn phí

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong 21 ngày, Tứ cùng nhóm bạn trẻ xung phong vào “trận địa chống dịch” COVID-19 để nấu gần 6.000 suất cơm hỗ trợ cho lực lượng, người dân trong vùng cách ly, phong tỏa.

Xung phong vào tâm dịch nấu ngàn suất cơm miễn phí

Hôm qua, chàng trai Lê Thanh Tứ (26 tuổi, xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) cùng các đoàn viên, thanh niên trong nhóm “Đội anh em thiện nguyện Lộc Hà” thu dọn đồ đạc để trở về nhà sau 21 ngày tham gia nấu cơm tình nguyện trong vùng dịch.

Tứ quê ở xã Phù Lưu – địa phương nằm ngoài khu vực cách ly y tế. Ngày 12/6, khi biết tin thị trấn Thạch Hà, xã Thạch Kim (huyện Lộc Hà) phải thực hiện cách ly y tế theo Chỉ thị 16, Tứ cùng 5 người bạn vào khu vực phong tỏa để “chia lửa”, góp sức cùng người dân và lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Chàng trai 21 ngày 'chia lửa' ở vùng cách ly, góp sức nấu gần 6.000 suất cơm miễn phí ảnh 1

Các thành viên trong nhóm đến hỗ trợ người già neo đơn có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Ban đầu vào vùng dịch, Tứ cùng nhóm bạn rất lo sợ, vì chưa lần nào tham gia hỗ trợ chống dịch, bản thân chưa có kinh nghiệm, trong khi đó kinh phí để nấu cơm còn hạn hẹp. Sau khi liên hệ mượn được góc bếp của nhà hàng Hải Sài Gòn (khu vực bãi tắm Xuân Hải, thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà), Tứ cùng nhóm bạn bắt đầu công việc nấu cơm miễn phí.

Số lượng công việc rất nhiều, trong khi đó nhân lực ít, nhìn thấy sự nhiệt tình vì việc chung của trưởng nhóm, rất nhiều đoàn viên, thanh niên ở các địa phương khác cũng đăng ký tham gia để hỗ trợ nấu ăn. Từ 5 người, sau lên tới 15 thành viên hoạt động trong nhóm.

Chàng trai 21 ngày 'chia lửa' ở vùng cách ly, góp sức nấu gần 6.000 suất cơm miễn phí ảnh 2

Mỗi ngày nhóm của Tứ nấu hơn 250 suất cơm hỗ trợ lực lượng cùng người dân trong vùng bị phong tỏa do dịch.

“Thực sự ban đầu vào đây ai cũng lo sợ vì thị trấn Lộc Hà lúc đó được xem là tâm dịch. Nhưng anh em động viên nhau, khi nào hết dịch, nhiệm vụ xong mới về nhà”, Tứ chia sẻ.

Mỗi ngày, nhóm của Tứ nấu 250 suất cơm, có thời điểm nhiều nhất là 500 suất. Tính đến nay, sau 21 ngày, nhóm đã nấu gần 6.000 suất cơm hỗ trợ vùng dịch. Ngoài ra, trong quá trình hoạt động, nhóm còn kêu gọi hàng nghìn khẩu trang, hàng chục thùng nước ngọt, sữa... để chuyển đến người dân trong vùng dịch.

Sẻ chia từ trong tâm dịch

21 ngày trong tâm dịch, nhóm thanh niên làm việc tích cực từ sáng đến tối. Mỗi ngày nhóm sẽ nấu hai bữa trưa và tối, những suất cơm đầy đủ dinh dưỡng được các bạn trẻ đóng gói cẩn thận để chuyển tới các khu cách ly, người già neo đơn..

Ngày nào cũng vậy, nhóm của Tứ sẽ lên thực đơn, gồm món mặn, canh, rau và phần tráng miệng thay đổi để phù hợp với khẩu phần ăn.

Chàng trai 21 ngày 'chia lửa' ở vùng cách ly, góp sức nấu gần 6.000 suất cơm miễn phí ảnh 3

Những suất cơm được nhóm bạn trẻ hỗ trợ vùng cách ly.

Để có nguồn kinh phí hoạt động nấu cơm miễn phí trong 21 ngày qua, Tứ cùng nhóm bạn đăng tải lên mạng xã hội, may mắn được sự ủng hộ từ nhiều nguồn. Tứ nói, đó là nguồn tiếp sức để nhóm “Đội anh em thiện nguyện Lộc Hà” có thể duy trì hoạt động tốt 3 tuần trong vùng dịch.

“Có những thời điểm gần hết nguồn, cả nhóm lo vì sợ không có kinh phí để hoạt động tiếp. May mắn những lúc như vậy lại có người hỗ trợ, tiếp thêm động lực cho cả nhóm. Đặc biệt, điều khiến bọn em vui, hạnh phúc nhất là khi đi đưa cơm cho người nghèo, những cụ già, họ ủng hộ lại cho nhóm thêm quả trứng, quả bí. Đó là sự sẻ chia khó khăn trong vùng dịch”, Tứ tâm sự.

Chàng trai 21 ngày 'chia lửa' ở vùng cách ly, góp sức nấu gần 6.000 suất cơm miễn phí ảnh 4

Mỗi ngày nhóm bạn trẻ hỗ trợ chuẩn bị thức ăn cho các bữa trưa và tối.

Tứ nói thêm, địa điểm nấu ăn là mượn từ nhà hàng kinh doanh ăn uống nên không có đủ giường, quạt để sinh hoạt. Biết nhóm làm vì việc chung, người dân ở khu vực đó cũng đến hỗ trợ, mang chăn, chiếu, quạt để nhóm có chỗ nghỉ ngơi mỗi khi đêm xuống. “Thật sự để lại rất nhiều kỷ niệm cho em cũng như các thành viên trong nhóm ở đợt tham gia hỗ trợ tình nguyện trong vùng dịch này”, Tứ chia sẻ.

Anh Đặng Thái Sơn, Bí thư Huyện đoàn huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) cho biết, nhóm “Đội anh em thiện nguyện Lộc Hà” do Tứ làm trưởng đoàn được thành lập từ các đoàn viên, thanh niên từ nhiều địa phương khác nhau. Sau khi Lộc Hà có các ca mắc COVID-19, nhóm đã lên phương án triển khai nhiều hoạt động tình nguyện ý nghĩa.

Chàng trai 21 ngày 'chia lửa' ở vùng cách ly, góp sức nấu gần 6.000 suất cơm miễn phí ảnh 5

Mỗi ngày nhóm đều làm thực đơn để đi chợ.

“Nhóm kêu gọi nguồn xã hội hóa để hỗ trợ cho vùng cách ly do dịch. Hiệu quả mang lại rất tốt, hỗ trợ cùng chung sức đẩy lùi dịch bệnh. Nhóm hoạt động tình nguyện, rất trách nhiệm, các suất ăn chất lượng, đầy đủ dinh dưỡng. Các bạn thanh niên trong nhóm hoạt động hỗ trợ trong 21 ngày qua ở Lộc Hà, đến trưa nay mới bắt đầu nghỉ” anh Sơn chia sẻ.

Thời gian qua, đoàn thanh niên huyện Lộc Hà đã huy động xã hội hóa hơn 180 triệu đồng hỗ trợ nhân dân vùng dịch. Đẩy mạnh các hoạt động xung kích tình nguyện trong phòng chống dịch COVID-19. Xây dựng những mô hình như: “Gian hàng 0 đồng, Đổi rác thải nhựa lấy khẩu trang miễn phí”. Đây là hoạt động đầy ý nghĩa, thiết thực nhằm giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

MỚI - NÓNG