Chăm ngực tuổi mãn kinh để tránh ung thư vú

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Một trong những nguyên nhân chính khiến phụ nữ tuổi mãn kinh dễ mắc bệnh ung thư vú là do có sự thay đổi về nội tiết tố và tình trạng thừa cân, béo phì.

Estrogen và progesterone là hai nội tiết tố có quan hệ chặt chẽ với nguy cơ phát bệnh ung thư vú, nếu chúng kích thích sự gia tăng của tế bảo biểu mô tuyến vú quá độ sẽ dẫn tới ung thư vú.

Vào tuổi trung niên, cơ thể các chị em trở nên béo tròn, thậm chí là béo phì nghiêm trọng. Lúc này, lượng mỡ dư thừa sẽ tích tụ lâu ngày tác động trực tiếp đến quá trình sử dụng estrogen và sự trao đổi mỡ của cơ thể làm ảnh hưởng tới tế bào tuyến vú.

Phụ nữ tuổi mãn kinh sử dụng estrogen thay thế trong thời gian dài chính là một nguyên nhân phát bệnhung thư vú. Bên cạnh đó, áp lực từ công việc, gia đình, sức khỏe… với phụ nữ tuổi này khiến nội tiết rối loạn, cũng dễ dẫn tới các bệnh về tuyến vú.

70% các bệnh tuyến vú như tuyến vú tăng sinh, ung thư vú phát sinh trong thời kỳ trung niên. Trong đó, thời điểm cao trào phát bệnh ung thư vú là từ 45-55 tuổi, giai đoạn phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh.

Chính vì những lý do trên, chị em phụ nữ bước vào tuổi mãn kinh nên chú ý đến việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bộ ngực của mình. Có câu “Bệnh tòng khẩu nhập”, vì vậy một trong những cách hữu hiệu để phụ nữ tuổi mãn kinh chăm sóc ngực của mình là điều chỉnh chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt.

1. Không uống rượuRượu làm tăng mức estrogen trong cơ thể, sản sinh chất prolactin ở não thùy tuyến yên là nguyên nhân dẫn đến u vú, ung thư vú.

2. Ăn ít mỡ: Ở Nhật Bản, nước có truyền thống ăn ít mỡ (chủ yếu là gạo và cá), tỉ lệ phụ nữ mắc ung thư vú ít hơn ở Mỹ 10-15%. Lý do là bởi thực phẩm nhiều mỡ vừa gây trở ngại cho sự bài tiết estrogen, đồng thời thúc đẩy vi khuẩn trong cơ thể sinh trưởng, khiến mức estrogen trong cơ thể tăng cao.

3. Uống ít cà phê: cà phê, sôcôla, coca đều chứa hàm lượng xanthine lớn, thúc đẩy tuyến sữa tăng sinh, dễ gây ung thư vú.

4. Ăn nhiều chất xơNên ăn nhiều rau quả, đặc biệt là các loại rau lá xanh đậm, màu cam như súp lơ, cà rốt, hoa quả màu đỏ. Một nghiên cứu trong 7 năm đối với 350.000 phụ nữ cho thấy, những phụ nữ hàng ngày hấp thụ 30g chất xơ (lượng hấp thụ cao nhất) sẽ giảm 50% nguy cơ ung thư vú so với phụ nữ chỉ hấp thu 20g chất xơ một ngày. Tuy nhiên nghiên cứu cũng chỉ ra tác dụng này thường chỉ đúng với phụ nữ dưới 50 tuổi.

5. Thường xuyên vận động: Mỗi tuần dành ra 4 tiếng đồng hồ rèn luyện sức khỏe sẽ giảm tới 60% nguy cơ ung thư vú. Lý do là vận động hàng ngày làm giảm trọng lượng cơ thể và giảm lượng mỡ, từ đó làm giảm lượng estrogen trong cơ thể, giảm số lần rụng trứng, nâng cao khả năng miễn dịch.

6. Chú ý bảo vệ ngực: Khi tắm không nên để nước quá nóng hoặc quá lạnh gây kích thích lên bầu vú, cũng không nên ngâm mình trong nước nóng quá lâu. Khi ngủ nên nằm ngửa, tránh nằm nghiêng đè lên ngực. Lựa chọn loại áo ngực không gây cảm giác áp lực lên bầu vú, chú ý kích cỡ áo.

Theo SKGD
MỚI - NÓNG