Chăm mai vàng thượng hạng chuyển ra Hà Nội

Chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh thu về tiền tỷ từ việc cho người Hà Nội thuê mai chơi Tết
Chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh thu về tiền tỷ từ việc cho người Hà Nội thuê mai chơi Tết
TP - Chủ các vườn mai ở Sài Gòn dành ra những gốc mai vàng to nhất, đẹp nhất và chăm sóc công phu nhất để làm sao cho mai từ xứ nóng ra Thủ đô Hà Nội vẫn có thể bung hoa, ra lá đúng ngày Tết bất chấp sự thay đổi thời tiết đột ngột.

Những gốc mai cho thuê giá trăm triệu

Chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh (chủ vườn mai ở TP Thủ Đức, TPHCM) cho biết, dịp Tết năm nay vườn nhà chị có hơn 500 gốc mai để bán và cho thuê. Trong đó, đa số là mai bonsai phục vụ khách hàng ở Sài Gòn với giá từ 4 triệu đồng trở lên. Ngoài ra, năm nay, chị xuất gần 60 gốc mai thuộc loại đẹp nhất cho khách hàng ở Hà Nội thuê chơi Tết với giá dao động từ 40 triệu đến hơn 100 triệu đồng mỗi cây, chưa tính thuế, chi phí vận chuyển. Thời gian thuê khoảng 20 ngày. Chỉ tính riêng mai cho khách ở Hà Nội thuê, năm nay chị Hạnh thu về trên dưới 4 tỷ đồng.

“Để mai có thể nở đúng ngày theo yêu cầu của khách thì chúng tôi phải chuẩn bị trước đó cả tháng. Việc bón loại phân gì, liều lượng như thế nào, tưới bao nhiêu nước, khi nào thì ngưng tưới nước, ngưng phân và hái lá để khi ra xứ lạnh không chỉ không bị sốc nhiệt dẫn đến teo nụ không thể nở hoa mà còn phải nở đều, đẹp nhất. Khi giao mai cho khách mình cũng phải cử những thợ có tay nghề cao nhất “hộ tống” cây đến tận nhà cho khách để đề phòng gãy cành, bể chậu...”, chị Hạnh chia sẻ.

Theo chị Hạnh, dù thu về lợi nhuận lớn từ việc cho thuê mai Tết nhưng sự chênh lệch nhiệt độ quá cao giữa TPHCM và Hà Nội khiến nhà vườn phải đối mặt rủi ro sau vụ Tết do mai có thể bị héo úa, thậm chí chết cây. “Có những năm khi nhận cây về mình nhìn không ra, cành thì héo queo, gốc xơ xác nhìn mà xót đứt ruột. Việc của mình lúc đó là phải tìm cách cho cây hồi phục trước khi tỉa cành, vô phân. Nếu chăm sóc không đúng cách thì cây mai trị giá hàng trăm triệu đồng sẽ biến thành củi khô”, chị Hạnh nói.

Chỉ cho thuê, nhất quyết không bán

Ông Nguyễn Thanh Hà, chủ vườn mai Hà Ba Trận (TP Thủ Đức), cho biết, những gốc mai lớn nhất, đẹp nhất được ông cho thuê với giá dao động từ 20 đến 70 triệu đồng. Có những gốc mai cổ thụ khách trả giá hàng trăm triệu đồng nhưng ông cũng nhất quyết không bán mà chỉ cho thuê.

Chủ vườn mai Hà Ba Trận cho biết, năm nay dù ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 nhưng lượng khách chơi mai Tết cũng không giảm so với năm trước vì đa số là khách quen nhiều năm. “Khách VIP thì họ đã đặt hàng và đặt cọc từ đầu năm rồi, nhà vườn chỉ việc chăm sóc cho cây phát triển tốt, đến ngày thì chuyển đi giao thôi. Năm nay khách vãng lai có giảm nhưng cũng không đáng kể”, ông nói.

Anh Nguyễn Văn Chí Công (chủ vườn mai Chí Công, TP Thủ Đức) cho biết, đa số mai trong vườn của anh đã được khách đặt hàng từ trước nên dịch bệnh cũng không ảnh hưởng nhiều đến doanh thu. Trong đó, hầu hết khách ở Hà Nội đặt thuê mai của anh là khách truyền thống hơn chục năm qua.

Mỗi gốc mai cho khách thuê chơi Tết khoảng 20 ngày có giá từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng, hết Tết mình lại mang về chăm sóc, năm sau cho thuê tiếp, như vậy nhà vườn sẽ giữ được gốc và thu nhập ổn định hơn. Do đó, tôi chỉ mua vào chứ rất hiếm khi bán đi gốc mai cổ thụ”, anh Công chia sẻ.

MỚI - NÓNG
Thâm nhập đường dây tái chế dầu thải: Chấm dứt hoạt động cơ sở nhức nhối ở Củ Chi, TP HCM
Thâm nhập đường dây tái chế dầu thải: Chấm dứt hoạt động cơ sở nhức nhối ở Củ Chi, TP HCM
TPO - Sau khi Tiền Phong có loạt bài “Thâm nhập đường dây tái chế dầu thải” (ra ngày 30/9), UBND huyện Củ Chi, TP HCM nhiều lần kiểm tra, xử lý cơ sở tái chế dầu thải của ông Phan Đình Phương tại Kênh 8 đường Tam Tân, xã Tân Thông Hội. Sau một thời gian dài, hiện nay máy móc, phuy chứa dầu thải đã được di dời khỏi cơ sở trên.