Cậu học trò mồ côi học giỏi nhất khối

Cậu bé đen nhẻm, rụt rè năm nào giờ trở thành một trong những học sinh có thành tích xuất sắc nhất trường Tiểu học Nguyễn Huệ, Thành phố Hà Giang. Ảnh: Hoàng Phương (VnExpress).
Cậu bé đen nhẻm, rụt rè năm nào giờ trở thành một trong những học sinh có thành tích xuất sắc nhất trường Tiểu học Nguyễn Huệ, Thành phố Hà Giang. Ảnh: Hoàng Phương (VnExpress).
Cha mẹ bị sát hại, bản thân từng bị bắt sang Trung Quốc rồi được cứu, nay Lềnh có thể đến trường hòa nhập với bạn bè, trở thành học sinh giỏi luôn đứng đầu khối lớp 5 của trường Tiểu học Nguyễn Huệ (TP Hà Giang).

Năm 2007, cha mẹ của Vàng Mí Lềnh bị kẻ xấu sát hại tại xã vùng biên Bạch Đích (Yên Minh, Hà Giang). Ba anh em Lềnh bị bắt cóc đưa sang Trung Quốc. Gần một năm sau, cơ quan chức năng giải cứu được anh em Vàng Mí Lềnh và Vàng Mí Ly, còn một người anh nữa của Lềnh không rõ tung tích. Cha mẹ không còn, người thân không có điều kiện chăm sóc, anh em Lềnh được đưa về Trung tâm bảo trợ xã hội Hà Giang nuôi dưỡng.

Ông Vũ Văn Huệ, Trưởng phòng Kế hoạch Quản lý nuôi dưỡng của trung tâm còn nhớ rõ, khi mới được nhận nuôi, hai cậu bé đen nhẻm, gầy guộc. Trên khuôn mặt trẻ thơ là nỗi lo sợ. Khi ấy, Lềnh 4 tuổi còn Ly 2 tuổi, chỉ biết nói tiếng Trung, không biết một chữ tiếng Việt nào.

Các cán bộ trung tâm phải uốn nắn nhiều, từ việc ăn ở, vệ sinh cá nhân để hai em quen dần với cuộc sống mới. Lềnh sáng dạ, học tiếng Việt rất nhanh, sinh hoạt chỉ thời gian ngắn là vào nếp. Những cơn mộng mị, tiếng khóc đòi bố mẹ, vì nhớ gia đình lúc nửa đêm cũng dần dần giảm đi. Lềnh được đi học mầm non, rồi vào tiểu học như bao đứa trẻ bình thường khác.

"Trung tâm có hơn 20 trẻ đi học tiểu học, nhưng Lềnh nổi bật nhất, có tính cách tự lập, chăm chỉ và thành tích học tập cũng cao nhất", ông Huệ cho hay.

6 năm trôi qua, cuộc sống mới khiến nỗi đau của ký ức dường như không còn hiện hữu trên khuôn mặt đứa trẻ 10 tuổi, thay vào đó là nụ cười vui vẻ khi hàng ngày được đi học, vui chơi cùng bè bạn. Ở trường tiểu học Nguyễn Huệ, Lềnh được thầy cô quý, bạn mến yêu. Cậu luôn giữ vị trí lớp trưởng, liên đội trưởng gương mẫu của trường.

Lềnh cũng giành nhiều giải thưởng, danh hiệu học sinh giỏi từ lớp 1 đến lớp 5, giải nhất viết chữ đẹp cấp trường, giải khuyến khích cấp thành phố; giải nhì tiếng Anh của thành phố Hà Giang, giải nhì cuộc thi Toán qua mạng do tỉnh tổ chức. Khi Lềnh học lớp 3, em được tham gia Đại hội thiếu nhi nghèo toàn quốc ở Hà Nội. 

Bài phát biểu chia sẻ về hoàn cảnh gia đình, ước mơ của cậu học trò nhỏ khiến nhiều đại biểu cùng những người bạn về dự không kìm được nước mắt.

Cậu học trò mồ côi học giỏi nhất khối ảnh 1

Lềnh tâm sự "Ngôi nhà giống như sắp làm xong/ Là bức tranh còn nguyên màu vôi, gạch " trong bài thơ Về ngôi nhà đang xây giống như là mong ước của em về một mái ấm gia đình. Ảnh:  Hoàng Phương.

Cô giáo Nguyễn Thị Hảo, chủ nhiệm lớp 5A cho biết, Lềnh bộc lộ năng lực trên tất cả môn học cũng như các hoạt động của trường. Có thể dùng từ tài năng để nói về cậu học trò người Mông này. Ở nơi miền núi khó khăn, lại trải qua biến cố gia đình đau thương như thế nhưng Lềnh vẫn hòa nhập, như cây non lớn lên giữa đất đá tai mèo sắc nhọn. Điều đó không phải đứa trẻ nào cũng có thể làm được, cô Hảo nhận xét.


Cô giáo tổng phụ trách đội từng đưa Lềnh đi đại hội thì nhớ mãi về "Cậu học trò nhân hậu, dù lớn lên trong hoàn cảnh thiếu thốn, điểm khởi đầu là con số 0 nhưng luôn biết cố gắng và quan tâm đến người khác". 

Cô kể, có lần tan trường thì trời đổ mưa, mỗi học sinh ở trung tâm bảo trợ xã hội được phát một chiếc áo mưa để đến trường. Trông thấy áo mưa của bạn bị rách, Lềnh liền đổi chiếc còn lành lặn của mình rồi lấy chiếc áo mưa rách của cậu bé kia để mặc. 

Đi học về, Lềnh lại tự tay chăm sóc cho em trai từ miếng ăn đến giấc ngủ. Ly còn nhỏ, lại yếu nên ngoài thời gian đi học, hầu như Lềnh luôn ở bên em. Đến đêm, cậu bé còn kèm những em nhỏ khác ở trung tâm học bài. Lềnh tâm sự, cuộc sống hiện giờ gọi là ổn định. 

Mỗi tháng, các em được trợ cấp tiền ăn 840.000 đồng, quần áo mua theo tiêu chuẩn, tiền học được trung tâm đóng. Cậu bé không dám ước mơ nhiều hơn nữa, bởi sau bao nghiệt ngã của số phận, hai anh em chỉ mong có một nơi để tránh gió mưa, không còn phải lo lắng nhiều bị kẻ xấu hãm hại.

Cậu học trò mồ côi học giỏi nhất khối ảnh 2 Ngoài em trai Vàng Mí Ly (ngoài cùng bên trái), Lềnh được các em nhỏ trong Trung tâm bảo trợ xã hội Hà Giang yêu mến vì học giỏi, biết quan tâm người khác. Ảnh: Hoàng Phương.
Mỗi năm, anh em Lềnh được người chú xuống đón về quê vào dịp Tết. Ở nhà, Lềnh còn một người anh trai tên Vàng Mí Sáu (13 tuổi) được họ hàng nuôi, cũng đang đi học. Còn một người anh trai nữa (Lềnh không nhớ rõ tên) bị bắt cóc cùng em năm ấy nay vẫn chưa biết đang ở đâu.


Nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn thấy Lềnh đáng yêu, ngoan ngoãn, muốn xin về làm con nuôi, nhưng họ hàng em ở Yên Minh không đồng ý. Bản thân Lềnh cũng tâm sự nếu có thể làm con nuôi của một gia đình nào đó, Lềnh muốn cả hai anh em cùng đi, để mãi mãi là anh em trong một gia đình. Sau biến cố, Lềnh rất sợ phải chia cách với em trai.

Lềnh có nhiều ước mơ, có lúc em muốn trở thành bộ đội biên phòng, gắn bó với vùng đất biên cương nơi mình từng sinh sống; có khi lại muốn trở thành kiến trúc sư xây một ngôi nhà cho mình và những người thân, hoàn thành ước mơ về một gia đình còn dang dở. 

Tuổi còn nhỏ, ước mơ đôi khi cũng không kiên định mà có thể dần thay đổi theo thời gian. "Em chỉ biết là mình phải cố gắng học thật giỏi và làm chỗ dựa thật tốt cho em trai", Lềnh chia sẻ.

Theo Hoàng Phương

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG