Cậu bé được ghép cùng lúc 5 nội tạng

Jay bình phục sau hiến tạng. Ảnh: SWNS.
Jay bình phục sau hiến tạng. Ảnh: SWNS.
Jay Crouch 7 tuổi (Anh) trải qua ca phẫu thuật kéo dài 10 giờ để cấy ghép hai thận, gan, ruột non và tụy, đều từ một người hiến.

Jay là người trẻ nhất ở Anh được phẫu thuật ghép đa nội tạng. Toàn bộ nội tạng em nhận được đều được hiến từ một người duy nhất, theo The Guardian.

Khi Jay được 6 tuần tuổi, ruột bị xoắn gây tổn hại nghiêm trọng đến các cơ quan nội tạng khác. Cậu bé được xác định mắc cùng lúc ba chứng bệnh là thiếu máu, hội chứng ruột nhỏ và suy thận mãn tính. Các bác sĩ buộc phải cho bé ăn bằng một chiếc ống.

Ca phẫu thuật diễn ra rất phức tạp, do các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Birmingham thực hiện. Ban đầu, cả gia đình dự tính có thể mất vài tháng Jay mới được xuất viện. Song, chỉ mới 4 tuần mà bé đã hồi phục đủ khỏe để về nhà hôm 16/4, khiến gia đình rất bất ngờ.

"Chúng tôi vô cùng bất ngờ vì thật không tin được là mọi chuyện lại suôn sẻ như vậy", mẹ của Jay, bà Katie Freestone, 28 tuổi, nói.

Người hiến tạng cũng bằng tuổi của Jay. Toàn bộ những cơ quan có thể hiến tặng đều được cấy ghép cho Jay. "Nếu không có nội tạng đó thì con tôi không thể sống sót. Tôi vô cùng biết ơn", bà Freestone nói.

Sau khi ghép tạng, cậu bé cuối cùng cũng có thể tự nhai và nuốt thức ăn theo cách tự nhiên. Cậu bé ăn mừng bằng một chiếc bánh mì nướng.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những thanh niên này dùng 6 xe cá nhân cải tiến để vận chuyển F0 khi họ cần đến các bệnh viện

Ấm lòng mùa dịch: Bác sĩ tư vấn online miễn phí, nhóm tình nguyện vận chuyển F0

TPO - Cùng với các lực lượng thuộc tuyến đầu chống dịch, ở vòng ngoài, một lực lượng tình nguyện hỗ trợ người dân không kém phần hùng hậu và đầy nhiệt huyết, đó là đội ngũ y bác sĩ, các dược sĩ, nhà thuốc sẵn sàng tham gia giảm tải bệnh tật, khó khăn cho người dân. Mọi người vẫn gọi họ với cái tên thân thương: “tuyến ngoài” chống dịch.
Nhân viên BVDC cấp 2 số 3 của Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan

Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam - Ấn Độ nói về sự lây lan kinh ngạc của biến thể Delta

TPO - Phía Ấn Độ đã chia sẻ những kiến thức, hiểu biết về các biến thể, đặc biệt là sự lây lan đến kinh ngạc của biến thể Delta, trong chương trình tập huấn trực tuyến về COVID-19 và bệnh lý tổng quát khác giữa hai Bệnh viện dã chiến cấp 2, thuộc lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam và Ấn Độ.
Chi tiết khoảng cách tiêm 2 liều của 5 vắc xin phòng COVID-19 tại Việt Nam

Chi tiết khoảng cách tiêm 2 liều của 5 vắc xin phòng COVID-19 tại Việt Nam

TPO - Bộ Y tế cho biết, các loại vắc xin phòng COVID-19 hiện nay gồm có: vắc xin bất hoạt; vắc xin sử dụng véc tơ virus; vắc xin protein tái tổ hợp; vắc xin DNA; vắc xin RNA và vắc xin vỏ virus. Sau khi tiêm mũi thứ 1, người tiêm vắc xin AstraZeneca cần chờ từ 8-12 tuần để tiêm mũi thứ 2, thì với vắc xin Pfizer khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 3 tuần.