Mẹ hiến thận níu giữ sự sống cho con

Mẹ hiến thận níu giữ sự sống cho con
TPO - Bé gái phát hiện bị suy thận vào năm lên 7 tuổi, trong một cơn bệnh sốt xuất huyết. Căn bệnh suy thận hành hạ và vắt kiệt hết sức khỏe cũng như niềm tin của cô bé suốt 8 năm ròng. Thương con, mẹ ruột của bé đã tình nguyện hiến một quả thận bên trái để cứu con gái mình.

Ngày 11/4, thông tin từ bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết BV này vừa thực hiện thành công ca ghép thận cho một bệnh nhi 15 tuổi, ngụ Hàm Thuận Nam, Bình Thuận. Đây là ca ghép thận ở trẻ em lần thứ 15 được thực hiện tại BV Nhi đồng 2.

Theo lời kể của người nhà, sau khi phát hiện bệnh vào năm 7 tuổi, bé gái được chuyển đến BV Nhi đồng 1 TPHCM điều trị. Tại đây, bệnh nhi được sinh thiết thận và kết quả cho biết bé gái này bị hoại tử ống thận cấp. Bệnh nhi điều trị tại BV trong 1 tháng và sau đó xuất viện với chẩn đoán thận mạn giai đoạn III.

Mẹ hiến thận níu giữ sự sống cho con ảnh 1 Hiện sức khỏe của hai mẹ con đã hồi phục

1 năm sau, bé gái được chuyển đến BV Nhi đồng 2 để tiếp tục điều trị. Cho đến năm 12 tuổi, bệnh nhi được phẫu thuật tạo rò động- tĩnh mạch tay trái (phẫu thuật bắt buộc đối với bệnh nhân suy thận mãn tính ở giai đoạn cuối). Cho đến đầu năm 2018, bé gái phải thực hiện chạy thận nhân tạo do điều trị nội khoa không còn đáp ứng.

Đến ngày 9/4, được sự giúp đỡ của các BS BV Chợ Rẫy, ê kip BV Nhi đồng 2 đã tiến hành ghép thận cho bệnh nhi với người cho là mẹ bé. Người mẹ hiến thận trái, được phẫu thuật nọi soi xuyên phúc mạc để lấy thận. Thận mẹ được ghép vào hố chậu phải của con, ca phẫu thuật kéo dài 7 giờ và đã thành công.

MỚI - NÓNG