5 mảnh đời hồi sinh từ di nguyện hiến thận của người đàn ông

5 mảnh đời hồi sinh từ di nguyện hiến thận của người đàn ông
TPO - Nhớ lại dự định của chồng khi còn sống, người phụ nữ ở Đồng Nai đã đề xuất với bệnh viện- nơi chồng đang cấp cứu chấn thương não vì tai nạn giao thông, được hiến tạng của chồng để cứu giúp nhiều mảnh đời đang cần giúp đỡ.

Ngày 20/4, BS CK II Ngô Đức Tuấn (Giám đốc BV Đa Khoa Đồng Nai) cho biết vào ngày 4/4, BV này tiếp nhận một bệnh nhân nam (sinh năm 1975, ngụ Bà Rịa- Vũng Tàu) bị chấn thương sọ não do tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Sau khi biết được tin người đàn ông này khó qua khỏi vì tình trạng quá nặng,người nhà bệnh nhân đã trao đổi với bệnh viện nguyện vọng được hiến tạng cứu người.

“Lúc này tôi trầm ngâm hồi lâu vì xúc động trước nghĩa cử của gia đình và ngay lập tức gọi cho Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện Chợ Rẫy và đề nghị được hỗ trợ để thực hiện di nguyện của bệnh nhân”, BS Tuấn thuật lại.

15h chiều ngày 15/5, các BS tại BV Chợ Rẫy đã tiến hành lấy tạng bao gồm 2 giác mạc, 1 tim và 2 quả thận ra khỏi cơ thể người hiến. Đội cảnh sát giao thông khu vực Đồng Nai hỗ trợ dẫn đường, bảo đảm thời gian vận chuyển tạng ngắn nhất có thể. “Thực chất thời gian thông thường để xe cấp cứu vận chuyển bệnh nhân từ Đồng Nai đến BV Chợ Rẫy ít nhất là 45 phút. Nhờ sự hỗ trợ của các chiến sĩ cảnh sát giao thông, ngày hôm đó chỉ mất 30 phút là đến nơi”.

Ngay sau khi tiếp nhận tạng, các ca phẫu thuật ghép tạng đã nhanh chóng được thực hiện. Người nhận tim là bà H.L.H (Sinh năm 1972, Ngụ Bình Thuận) bị suy tim. Hai bệnh nhân nhận thận là N.T.T.N (sinh năm 1989, ngụ Long An) và Đ.T.N (sinh năm 1974). Hai bệnh nhân được nhận giác mạc là N.T.T và Đ.T.L (đều bị sẹo giác mạc và đã nằm trong danh sách chờ hiến đã lâu).

ThS Lê Minh Hiển- Trưởng phòng công tác xã hội BV Chợ Rẫy cho biết, trường hợp bệnh nhân H. được ghép tim đã khiến ông vô cùng xúc động. Ngày  nhận được tin vợ mình  sẽ nhận được tim từ một bệnh nhân hiến tặng, ông L (Chồng bà H) lục hết trong túi chỉ có 3 triệu đồng. Đem vấn đề này trao đổi với đại diện phòng công tác xã hội của BV Chợ Rẫy, ông L. rơi nước mắt: “Tôi sẽ ghi nợ lại với bệnh viện, rồi cố gắng đi làm trả nợ. Nhất định phải cứu vợ tôi!”.

5 mảnh đời hồi sinh từ di nguyện hiến thận của người đàn ông ảnh 1 Bệnh nhân chết não chắp nối lại sự sống cho 5 mảnh đời

Theo ThS Hiển, hiện tại chi phí phẫu thuật ghép tim của bệnh nhân H đã lên đến 400 triệu đồng. Tuy nhiên vì điều kiện gia đình quá khó khăn, cả nhà chạy vạy vay mượn khắp nơi cũng chỉ đóng được 15 triệu đồng cho đến thời điểm này. “Do đó chúng tôi rất cần sự chung tay của toàn xã hội, vì các bệnh nhân được ghép tạng đều phải tốn chi phí uống thuốc để chống thải ghép sau này”, ThS Hiển nhấn mạnh.

Hiện sức khỏe của 5 bệnh nhân được ghép tạng đều đã ổn định. Mặc dù hoàn cảnh không mấy khá giả, nhưng sau khi biết được thông tin ca ghép tim đã thành công, phía gia đình người hiến còn gửi một số tiền nhỏ cho bà H và gửi lời chúc bà mau hồi phục sức khỏe. “Chúng tôi nghiêng mình cảm phục trước tấm lòng của gia đình bệnh nhân hiến tạng. Xã hội cần lắm những câu chuyện nhân văn như thế!”, đại diện BV Chợ Rẫy chia sẻ.

MỚI - NÓNG