Cắt bỏ chân vì hoại tử do uống thuốc tim mạch không đều

Cắt bỏ chân vì hoại tử do uống thuốc tim mạch không đều
TPO - Bệnh nhân có tiền căn rung nhĩ nhưng uống thuốc không đều, dẫn đến cục máu đông làm thuyên tắc động mạch chậu, đùi và khoeo 2 chân, buộc phải đoạn chi vì hoại tử chân phải.

Ngày 12/1, thông tin từ BV Nhân dân 115 cho biết BV vừa tiếp nhận thêm một trường hợp bệnh nhân phải nhập viện vì huyết khối gây thuyên tắc động mạch do uống thuốc tim mạch không đều. Tuy nhiên, do tình trạng quá nặng nên bệnh nhân này đã phải cắt bỏ chi.

Theo đó, bệnh nhân P.T.N. (46 tuổi, ở TPHCM) nhập viện trong tình trạng cẳng chân phải đau và tím tái. Tình trạng này đã xuất hiện trước đó 2 ngày nhưng bệnh nhân chủ quan nên tự mua thuốc uống tại nhà, chỉ đến khi tình trạng ngày càng trầm trọng người đàn ông mới đến BV thăm khám.

Cắt bỏ chân vì hoại tử do uống thuốc tim mạch không đều ảnh 1 Vì uống thuốc tim mạch không đều, ông N. bị hoại tử chân, buộc phải đoạn chi. ảnh: BVCC

Qua khai thác bệnh sử, các BS cho biết bệnh nhân N. có tiền căn nhồi máu não-bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ - rung nhĩ - suy tim nhưng uống thuốc điều trị không đều.

Tại BV, sau khi thực hiện thăm khám và tiến hành các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán ông N. bị hoại tử cẳng bàn chân phải - Thuyên tắc huyết khối động mạch chậu, đùi, khoeo 2 chân kèm theo các bệnh lí về não và tim.

Theo các BS, sau khi đánh giá tình trạng bệnh nhân, các BS đã  tiến hành phẫu thuật lấy huyết khối động mạch chậu, đùi, khoeo chân trái, phẫu thuật cắt cụt đùi bên phải và điều trị rung nhĩ, suy tim cho ông N. Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

Trước tình trạng chỉ trong vài ngày, BV Nhân dân 115 đã tiếp nhận đến 2 trường hợp bệnh nhân bị thuyên tắc động mạch do uống thuốc tim mạch không đều, các BS khuyến cáo bệnh nhân có bệnh lý rung nhĩ cần điều trị thuốc thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ và tái khám đúng hẹn, không được tự ý ngưng thuốc. 

“Bệnh lý rung nhĩ dễ tạo thành huyết khối trong buồng tim, khi cục huyết khối di chuyển đến cơ quan nào thì gây biến chứng tắc nghẽn mạch máu tại cơ quan đó, ví dụ như khi cục huyết khối đến não sẽ gây ra nhồi máu não, cục huyết khối đến tay, chân thì gây tắc mạch máu tay, chân, dẫn đến hoại tử nếu không được điều trị kịp thời.”, BS.CK2 Dương Văn Mười Một - Phó trưởng khoa Phẫu thuật tim-Lồng ngực mạch máu BV Nhân dân 115 thông tin.

MỚI - NÓNG