Cảnh sát biển Việt Nam sắp nhận tàu trinh sát hiện đại

Tàu tuần tiễu cao tốc TT-120. Ảnh: Cảnh sát biển.
Tàu tuần tiễu cao tốc TT-120. Ảnh: Cảnh sát biển.
Đây là loại tàu vỏ thép, có nhiệm vụ trinh sát, thực thi pháp luật trên biển; khai thác thủy, hải sản, kết hợp làm kinh tế... và sẽ hoàn thành vào năm sau.

Ngày 17/6, lễ ký kết hợp đồng đóng mới tàu trinh sát có ký hiệu thiết kế TS-500CV đã diễn ra tại trụ sở Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển.

Đây là chiếc tàu trinh sát 500 CV thứ 2 thuộc Dự án đầu tư đóng mới các tàu trinh sát 500 CV của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển.

Đây là loại tàu vỏ thép, có chức năng nhiệm vụ là trinh sát, thực thi pháp luật trên biển; khai thác thủy, hải sản, kết hợp làm kinh tế và các nhiệm vụ khác được giao.

Dự kiến sau 15 tháng, chiếc tàu trinh sát này sẽ được hoàn thành và bàn giao cho Lực lượng Cảnh sát biển đưa vào khai thác sử dụng.

Việc đóng mới tàu trinh sát sẽ là sự bổ sung trang thiết bị cần thiết để lực lượng Cảnh sát biển thực hiện tốt nhiệm vụ, đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép lên vùng biển Việt Nam.

Hiện, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam sở hữu nhiều loại tàu hiện đại hàng đầu khu vực do Việt Nam tự đóng như tàu K206, tàu DN 2000, tàu TT-200, tàu kéo cứu nạn 3500 CV, tàu tuần tiễu cao tốc 120 và 400…

Trong đó tàu DN 2000 là dạng tàu có thiết kế tiên tiến, hiện đại đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế. Tàu có chức năng và nhiệm vụ tuần tra bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thực thi pháp luật trên các vùng biển và thềm lục địa Việt Nam; tìm kiếm cứu nạn trên vùng biển Việt Nam và quốc tế khi có yêu cầu, cứu kéo các tàu bị nạn có lượng dãn nước đến 2.200 tấn; chuyển quân, chi viện hậu cần cho các lực lượng hoạt động trên biển, đảo, thực hiện các nhiệm vụ khác khi được giao. Tàu hoạt động trong các vùng biển và thềm lục địa Việt Nam với tầm hoạt động không hạn chế. Tàu hoạt động được trong điều kiện gió cấp 12, thời gian hoạt động liên tục trên biển 40 ngày đêm, tầm hoạt động 5000 hải lý.

Tàu tuần tiễu cao tốc TT-200 là dạng tàu cao tốc vỏ thép do Viện kỹ thuật Hải quân thiết kế. Tàu hoạt động trong điều kiện sóng cấp 7 và 8, có thể chịu được cấp 9 và tầm hoạt động là 1800 hải lý.

Tàu tuần tiễu cao tốc TT 120 có chức năng tuần tra bảo vệ chủ quyền và an ninh trật tự vùng biển Việt Nam, kiểm soát và ngăn chặn các loại tàu thuyền vi phạm các quy định của Nhà nước về Hải quan, đánh bắt hải sản, khai thác tài nguyên và bảo vệ môi trường trong hải phận Việt Nam. Tàu tuần tiễu cao tốc TT 400 là tàu cao tốc vỏ thép, đây là dạng tàu có tính năng kỹ thuật cao, trang thiết bị hiện đại. Khả năng tự động hoá, tích hợp các thiết bị trên tàu đồng bộ và chịu được sóng đến cấp 10.

Ngoài những chiếc tàu trên, Cảnh sát biển Việt Nam còn sở hữu máy bay CaSa 212 được trang bị hệ thống tuần thám MS 6000 để trinh sát phát hiện, xử lý các thông tin phục vụ cho chỉ huy, xử lý các tình hình ở vùng biển Việt Nam trong mọi điều kiện thời tiết.
Theo Nguyễn Vũ
Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG
Trường ĐH Y Dược TPHCM
Điểm sàn Trường ĐH Y Dược TPHCM cao nhất 24
TPO - Chiều 19/7, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Y Dược TPHCM tổ chức họp và thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đại học hệ chính quy năm 2024 đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.