Cảnh sát biển Việt Nam đang hết sức kiềm chế

Đại tá Thái Minh Dũng, Phó chỉ huy trưởng về pháp luật Cảnh sát biển vùng 2. Ảnh: Nguyễn Huy
Đại tá Thái Minh Dũng, Phó chỉ huy trưởng về pháp luật Cảnh sát biển vùng 2. Ảnh: Nguyễn Huy
TPO - 'Cảnh sát biển và các lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam đang hết sức kiềm chế trước hành động khiêu khích, uy hiếp ngày một gia tăng của phía Trung Quốc', Đại tá Thái Minh Dũng, Phó chỉ huy trưởng về pháp luật Cảnh sát biển vùng 2 chiều 12/6 cho biết.

Chiều nay, 12/6, tại lễ Tổng kết chương trình chung sức bảo vệ chủ quyền của Công ty Giày BQ (Ông ích Khiêm, TP.Đà Nẵng), Đại tá Thái Minh Dũng, Phó chỉ huy trưởng về pháp luật Cảnh sát biển vùng 2 chia sẻ thông tin diễn biến, xung quanh vụ giàn khoan Hải Dương 981 mà Trung Quốc đang hạ đặt trái phép lên vùng biển Việt Nam.

Theo Đại tá Dũng, đến nay 42 ngày Trung Quốc ngang ngược hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép lên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, huy động hàng loạt tàu hộ tống, bảo vệ giàn khoan. 

Lúc cao điểm, Trung Quốc điều động đến gần 140 tàu bảo vệ các loại. Trong đó đáng kể tàu chiến, tàu hộ vệ tên lửa, tấn công nhanh. Không chỉ vi phạm vùng biển Việt Nam, các tàu của Trung Quốc còn hung hãn, uy hiếp, tấn công các tàu cảnh sát biển, kiểm ngư và cả ngư dân của ta.

Cảnh sát biển Việt Nam đang hết sức kiềm chế ảnh 1 Ông Phan Hải tặng quà cho Chi đội kiểm ngư 3. Ảnh: Nguyễn Huy

“Khác hẳn với bản chất, hành động của Trung Quốc, Việt Nam chỉ có các tàu thực thi pháp luật và ngư dân trên biển. Mức độ, các hành vi xâm phạm của Trung Quốc ngày một căng thẳng, leo thang, nhưng chúng tôi đang hết sức kiềm chế, giữ vững bản lĩnh, linh hoạt đối phó”, Đại tá Dũng nói. 

Đại tá Dũng cho hay, Việt Nam có lực lượng, phương tiện đủ sức để đáp trả lại những hành vi ngang ngược của phía Trung Quốc và có những lúc cán bộ chiến sĩ bức xúc trước hành vi của Trung Quốc nhưng chúng tôi phải hết sức kiềm chế. 

“Trước các hành vi khiêu khích, tấn công trái với luật pháp, đạo lý của Trung Quốc, chúng ta kiên trì giải quyết bằng pháp luật, hòa bình”, Đại tá Dũng nhấn mạnh. 

Theo ông Dũng, đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc cố tình thực hiện hành vi xâm phạm vùng biển Việt Nam. Những năm gần đây, Trung Quốc liên tục tiến hành các hoạt động xâm lấn, cản phá phía Việt Nam khi thực hiện hành vi hợp pháp trên vùng biển chủ quyền. 

Cảnh sát biển Việt Nam đang hết sức kiềm chế ảnh 2 Tặng quà cho CSB vùng 2. Ảnh: Nguyễn Huy

Đại tá Dũng cũng cho biết thêm, từ khi lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam ra đời thường xuyên phải thực hiện nhiệm vụ chống lại hành động ngang ngược, xâm phạm của Trung Quốc. Như trường hợp chúng ta tiến hành thăm dò dầu khí trên vùng biển chủ quyền, có khi chỉ cách bờ biển Quy Nhơn chừng 100 hải lý thì Trung Quốc vẫn ngang nhiên dùng tàu hải giám ra uy hiếp, ngăn cản.

Khó khăn, vất vả, bám biển dài ngày nhưng theo Đại tá Dũng các cán bộ chiến sĩ lực lượng kiên trì thực hiện nhiệm vụ, kiềm chế, không mắc mưu khiêu khích, gây hấn của Trung Quốc. Chúng ta thể hiện thái độ yêu chuộng hòa bình, nhưng cương quyết trước các hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam.

Hơn 170 triệu đồng ủng hộ lực lượng thực thi pháp luật, ngư dân

Chiều 12/6, tại Lễ tổng kết chương trình chung sức bảo vệ Biển Đông, lãnh đạo Cty Giày BQ (Đà Nẵng) trao tặng 50 triệu đồng cho Chi đội kiểm ngư số 3, 50 triệu đồng cho CSB vùng 2, hơn 70 triệu đồng cho 112 hộ ngư dân quận Thanh Khê và Sơn Trà có hoàn cảnh khó khăn. 

Theo ông Phan Hải, Giám đốc Cty Giày BQ, đây là số tiền sau 20 ngày triển khai chương trình chung sức bảo vệ chủ quyền Biển Đông do Cty phát động. Chương trình triển khai rộng rãi khắp các cửa hàng, đại lý, đối tác của công ty. Tất cả khách hàng mua sản phẩm được trích 10% giá trị cho chương trình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

TPO - Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc Trung Quốc điều vận tải cơ Y-20 cất, hạ cánh trái phép tại đường băng trên đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế.
Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.