Liên Hợp Quốc sẵn sàng giúp giải quyết vấn đề biển Đông

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc nói sẵn sàng đứng ra hòa giải tranh chấp ở Biển Đông. Ảnh: RIA
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc nói sẵn sàng đứng ra hòa giải tranh chấp ở Biển Đông. Ảnh: RIA
TP - Đài Truyền hình Nhật Bản NHK ngày 11/6 đưa tin, Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết sẵn sàng giúp giải quyết vấn đề biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc nếu hai bên yêu cầu.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon khẳng định, ông sẵn sàng làm trung gian nếu các bên có liên quan đề nghị sự hỗ trợ của LHQ. Ông cũng bày tỏ hy vọng các bên sẽ giải quyết vấn đề một cách hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế. 


Ngày 10/6, tại trụ sở LHQ ở New York (Mỹ), Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ, gặp Chủ tịch Đại hội đồng LHQ John Ashe, để tiếp tục trao đổi ý kiến về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. 

Chủ tịch John Ashe chia sẻ quan ngại của cộng đồng quốc tế về tình hình biển Đông, ủng hộ chủ trương của Việt Nam về tìm kiếm các biện pháp hòa bình để giải quyết căng thẳng hiện nay theo Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế. Chủ tịch cho biết, văn phòng của ông theo dõi sát sao tình hình và khẳng định ông luôn sẵn sàng hỗ trợ các bên giải quyết tình hình hiện nay. 

Đại sứ Lê Hoài Trung khẳng định, Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý về chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, đồng thời bác bỏ những lý lẽ trái với thực tế, không có cơ sở pháp lý quốc tế về các vấn đề trên trong các tài liệu Trung Quốc đã lưu hành tại LHQ, trong đó có những nội dung được đề cập tại Tuyên bố ngày 8/6 của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Hạ viện Nhật Bản ra tuyên bố về biển Đông

Theo VTV, ngày 11/6, với sự nhất trí tuyệt đối, Hạ viện Nhật Bản ra tuyên bố về biển Đông, kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, không sử dụng vũ lực để thay đổi nguyên trạng và áp đặt chủ quyền một cách đơn phương.

Tuyên bố nêu rõ, Hạ viện Nhật Bản tuyệt đối không chấp nhận bất cứ hành vi nào mang tính đe dọa, áp đặt hay sử dụng vũ lực để đòi quyền lợi trên cả vùng biển hay đất liền. 

Hòa bình và ổn định trên biển Đông không chỉ liên quan quyền lợi của Nhật Bản, mà còn ảnh hưởng toàn thể cộng đồng quốc tế và cần được giải quyết một cách hòa bình thông qua đối thoại.

 Hạ viện “kêu gọi Chính phủ Nhật Bản tăng cường phối hợp với các quốc gia khác, trước hết là với ASEAN và Mỹ, để mạnh mẽ yêu cầu các bên liên quan thể hiện sự kiềm chế, tuân thủ luật pháp quốc tế, tuyệt đối tránh các hành vi đơn phương có thể khiến tình hình căng thẳng leo thang”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh thuốc viên dành cho bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ và trung bình của Merck

Chương trình của WHO tính mua thuốc chống COVID-19 với giá rẻ để phát cho các nước nghèo

TPO - Một chương trình thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lên kế hoạch bảo đảm nguồn cung cấp các loại thuốc uống dành cho bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ chỉ với giá 10USD/liều, Reuters đưa tin. Thuốc viên molnupiravir của Merck có thể là một trong những loại thuốc được đưa vào chương trình này.
Người Myanmar vui mừng đón người thân được trả tự do (Ảnh: Reuters)

Myanmar thả hơn 5.600 tù nhân

TPO - Chính quyền quân sự Myanmar vừa thả hơn 5.600 tù nhân khỏi nhà tù Insein, trong đó có phát ngôn viên đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) của cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và diễn viên hài nổi tiếng Zarganar.
Ông Zalmay Khalilzad. Ảnh: Reuters

Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan từ chức

TPO - Đặc phái viên kỳ cựu của Mỹ về Afghanistan - Zalmay Khalilzad vừa nộp đơn từ chức trong bối cảnh có nhiều nguồn tin cho rằng Bộ Ngoại giao nước này sẽ tiến hành các cuộc điều tra về chiến dịch sơ tán vội vàng hồi tháng 8.