Cảnh cáo chồng nữ Trưởng phòng đánh tráo nhân thân ở Đắk Lắk

Nhiều cá nhân, tổ chức bị kỷ luật vì liên quan đến việc bà Trần Thị Ngọc Thêm mượn bằng cấp 3 của chị gái để thăng tiến
Nhiều cá nhân, tổ chức bị kỷ luật vì liên quan đến việc bà Trần Thị Ngọc Thêm mượn bằng cấp 3 của chị gái để thăng tiến
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Đắk Lắk đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Lê Thanh Sơn, vì đã khai lý lịch xin vào Đảng và lý lịch đảng viên của mình không trung thực; để vợ là bà Trần Thị Ngọc Thêm sử dụng tên, tuổi và văn bằng của chị ruột vợ để đi học, tuyển dụng, kết nạp Đảng, bổ nhiệm các chức vụ công tác.

Ngày 1/1, UBKT Tỉnh ủy Đắk Lắk có thông cáo báo chí liên quan đến việc xử lý cá nhân, tổ chức có liên quan đến việc bà "Trần Thị Ngọc Ái Sa" giả- tên thật là Trần Thị Ngọc Thêm, nguyên Trưởng phòng Quản trị thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk.

UBKT Tỉnh ủy Đắk Lắk thông tin: Ngày 22/8/2019, Ban Tổ chức Tỉnh ủy nhận được đơn nặc danh tố cáo bà Trần Thị Ngọc Ái Sa, Đảng uỷ viên, Trưởng phòng Quản trị, Văn phòng Tỉnh uỷ đã đánh tráo tên họ với chị ruột. Sau khi thẩm tra, xác minh, Ban Tổ chức Tỉnh uỷ kết luận bà Trần Thị Ngọc Ái Sa có vi phạm như đơn tố cáo nêu.

Kết quả thẩm tra, xác minh cho thấy: Ái Sa giả có họ tên thật là Trần Thị Ngọc Thêm, lập gia đình với ông Lê Thanh Sơn là nhân viên Công ty Xuất nhập khẩu 2-9 Đắk Lắk năm 1997. Năm 1999, bà Thêm mới lấy bằng tốt nghiệp THPT của chị gái Trần Thị Ngọc Ái Sa để xin làm kế toán tại Xí nghiệp thu mua và chế biến hàng xuất khẩu chất lượng cao, thuộc Công ty Xuất nhập khẩu 2-9 Đắk Lắk, là doanh nghiệp trực thuộc Tỉnh ủy.

Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh đã xem xét, kết luận và ban hành quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Trần Thị Ngọc Ái Sa. Văn phòng Tỉnh ủy đã xem xét, thi hành kỷ luật buộc thôi việc đối với bà Trần Thị Ngọc Ái Sa.

UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh vừa quyết định kỷ luật ông Lê Thanh Sơn, Phó Bí thư chi bộ, Trưởng phòng kinh doanh Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu 2-9 Đắk Lắk (chồng bà Trần Thị Ngọc Thêm) bằng hình thức Cảnh cáo vì đã khai lý lịch xin vào Đảng và lý lịch đảng viên của mình không trung thực; để vợ sử dụng tên, tuổi và văn bằng của chị ruột vợ để đi học, tuyển dụng, kết nạp Đảng, bổ nhiệm các chức vụ công tác.

Đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc tuyển dụng, tiếp nhận, kết nạp Đảng và bổ nhiệm bà Ái Sa, Đảng ủy Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk đã quyết nghị thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với Chi ủy chi bộ Quản trị, nhiệm kỳ 2010 - 2013 thuộc Đảng bộ Văn phòng Tỉnh ủy. Tuy nhiên, do... hết thời hiệu xử lý kỷ luật nên Đảng ủy Văn phòng Tỉnh ủy không ban hành quyết định kỷ luật đối với Chi ủy chi bộ Quản trị.

Trước đó UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk cũng thông báo đã quyết nghị thi hành kỷ luật ông Trần Xuân Bảy, Đảng ủy viên, Bí thư chi bộ Nhà khách tỉnh, nguyên Bí thư chi bộ Quản trị thuộc Đảng bộ Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk bằng hình thức Khiển trách do vi phạm, khuyết điểm trong việc tham mưu tiếp nhận, đề nghị chuyển ngạch, bổ nhiệm phụ trách kế toán, kế toán trưởng Nhà khách tỉnh; điều động, bổ nhiệm phụ trách kế toán Văn phòng Tỉnh ủy trong việc đề nghị kết nạp đảng đối với bà Ái Sa chưa đảm bảo theo quy định. Tuy nhiên, ông Bảy cũng không bị xử lý kỷ luật vẫn với lý do vi phạm đã hết thời hiệu xử lý.

Đối với bà Phạm Thị Long, Đảng ủy viên, Bí thư chi bộ Hành chính, Tiếp dân, Lưu trữ thuộc Đảng bộ Văn phòng Tỉnh ủy, nguyên Giám đốc Nhà khách Tỉnh ủy Đắk Lắk, đã có thiếu sót trong việc tham mưu tiếp nhận, chuyển ngạch, bổ nhiệm phụ trách kế toán, kế toán trưởng, phó trưởng phòng đối với bà Ái Sa chưa đúng quy định. Tuy nhiên, bà Long chỉ bị yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm về các thiếu sót trên.

Ban Thường vụ Đảng ủy Văn phòng Tỉnh ủy, khoá III, bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách do chủ quan, đơn giản, thiếu chặt chẽ nên không phát hiện việc người có tên Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thật Trần Thị Ngọc Thêm) làm giả hồ sơ lấy tên, tuổi, bằng cấp của chị ruột của mình (tên là Trần Thị Ngọc Ái Sa) để vào Đảng, được bổ nhiệm các chức danh công tác. Ngoài vụ Sa giả, còn có vụ bà Bùi Thị Thân sử dụng bằng tốt nghiệp THP giả để được bổ nhiệm lên chức Phó phòng không đúng quy định.

MỚI - NÓNG