Cảnh báo: Người bị hỏng vị giác, khứu giác nên đi xét nghiệm COVID-19

Những người hỏng vị giác hoặc khứu giác nên đi xét nghiệm COVID-19.
Những người hỏng vị giác hoặc khứu giác nên đi xét nghiệm COVID-19.
TPO - Chính phủ Anh vừa có một số thay đổi hướng dẫn về việc xét nghiệm COVID-19. Những người bị hỏng vị giác, khứu giác được khuyên nên đi xét nghiệm COVID-19. Vì đó là một trong số những dấu hiệu cho thấy bạn bị mắc COVID-19.

Các chuyên gia y tế cho rằng, những người bị mất vị giác hay khứu giác nên đi xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho dù không có các dấu hiệu khác của bệnh COVID-19. Họ cảnh báo rằng, hàng ngàn trường hợp có dấu hiệu như thế này không đi xét nghiệm COVID-19 nên đã bị lỡ cơ hội phát hiện nhiễm bệnh kịp thời.

Anosmia là thuật ngữ y học nói về việc bị mất khứu giác. Đây được coi là dấu hiệu thứ ba của việc bị nhiễm COVID-19 cùng với dấu hiệu ho và sốt.

Bốn chuyên gia y tế hàng đầu của Anh cho rằng, những người bị hỏng vị giác hay khứu giác nên bị cách ly hoặc được xét nghiệm COVID-19, cho dù chưa có các dấu hiệu mắc COVID-19 khác.

Thông báo này đã được các chuyên gia y tế đưa ra và họ cho biết rằng, hàng ngàn trường hợp nhiễm COVID-19 đã không được phát hiện vì họ chỉ tập trung vào các dấu hiệu ho và sốt.

Giáo sư Tim Spector của đại học London, người đã thu thập các dữ liệu từ những bệnh nhân COVID-19 cho biết, khoảng 50.000 đến 70.000 người ở Anh mắc COVID-19 đã không bị cách ly vì sai lầm này.

Ông chỉ trích Y tế cộng đồng của Anh (PHE) và cho rằng, vào thời điểm này, ít nhất 100.000 trường hợp đã bị nhiễm COVID-19 mà PHE đánh giá thấp vì không tính tới tất cả các triệu chứng của nó.

“Chúng tôi đã liệt kê ra 14 triệu chứng mà chúng tôi biết rằng có liên quan tới các xét nghiệm dương tính và những triệu chứng này không được cơ quan y tế Anh lựa chọn”, ông nói.

Ông Spector cho biết, 17 quốc gia trong đó có Mỹ đã thay đổi danh sách các triệu chứng mà họ liệt kê, nhưng không có Anh. Ông cho biết thêm: “Tại thời điểm này, nhiều người đã quay trở lại làm việc bình thường nếu họ là nhân viên chăm sóc y tế và họ bị mắc một số triệu chứng giống như mất vị giác hoặc khứu giác hay đau cơ, những dấu hiệu mà chúng tôi biết rằng có liên quan tới dương tính”.

Ông mong muốn nước Anh hãy hòa nhập cùng với các nước khác trên thế giới và làm cho người dân có thêm nhận thức đầy đủ hơn về COVID-19.

Các nghiên cứu của Spector cho thấy rằng, từ khoảng thời gian 24-29/3, có tới 59% người có xét nghiệm dương tính với COVID-19 đều đã trải qua  quá trình bị hỏng vị giác hoặc khứu giác.

Lúc đó, ông đã cho rằng, khi kết hợp với các triệu chứng khác, người bị hỏng vị giác và khứu giác thường có khả năng nhiễm COVID-19 cao hơn gấp 3 lần. Do đó, những người này nên cách ly 7 ngày để giảm nguy cơ lây lan bệnh dịch.

Theo The Guardian
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện K trở thành ổ dịch khi có 11 ca dương tính với COVID-19. Ảnh: M.T

Sẽ có thêm những ổ dịch không rõ nguồn?

TP - Chủ trì và phát biểu tại hội nghị trực tuyến với Ban chỉ đạo quốc gia và 63 tỉnh, thành phố về phòng chống dịch COVID-19 diễn ra chiều 7/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, không được để tình trạng một người chủ quan cả xã hội phải vất vả.