Cận cảnh xe thông các chốt trực cửa ngõ Hà Nội sau khi được phân 'luồng xanh'

0:00 / 0:00
0:00
Cận cảnh xe thông các chốt trực cửa ngõ Hà Nội sau khi được phân 'luồng xanh'
TPO - Sau khi có chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trước tình trạng ùn tắc cục bộ tại 22 chốt kiểm dịch ra vào thành phố, ghi nhận tại các điểm chốt trưa ngày hôm nay 21/7 các phương tiện đã lưu thông thông thoáng trở lại.
Cận cảnh xe thông các chốt trực cửa ngõ Hà Nội sau khi được phân 'luồng xanh' ảnh 1

Ghi nhận tại chốt kiểm dịch trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ từ sáng nay 21/7, các phương tiện di chuyển thông thoáng hướng vào trung tâm TP Hà Nội. Không còn hiện tường ùn tắc cục bộ kéo dài hàng km như những ngày trước đây.

Cận cảnh xe thông các chốt trực cửa ngõ Hà Nội sau khi được phân 'luồng xanh' ảnh 2

Trước tình trạng ùn tắc cục bộ tại 22 chốt kiểm dịch ra vào thành phố, chiều tối 20/7 Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã chỉ đạo khẩn lực lượng Công an và Giao thông vận tải có giải pháp kịp thời khắc phục ngay.

Cận cảnh xe thông các chốt trực cửa ngõ Hà Nội sau khi được phân 'luồng xanh' ảnh 3

Đối với phương tiện kinh doanh vận tải, Sở Giao thông vận tải (GTVT) đã có hướng dẫn thực hiện đăng ký cấp thẻ nhận diện phương tiện, các loại phương tiện được đăng ký cấp thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên "luồng xanh".

Cận cảnh xe thông các chốt trực cửa ngõ Hà Nội sau khi được phân 'luồng xanh' ảnh 4

Các phương tiện bao gồm: Xe ô tô vận chuyển các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ an sinh xã hội, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, vận chuyển thiết bị, vật tư và sinh phẩm y tế phục vụ phòng chống dịch COVID-19... có hành trình vận chuyển đi, đến hoặc đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch.

Cận cảnh xe thông các chốt trực cửa ngõ Hà Nội sau khi được phân 'luồng xanh' ảnh 5

Các lái xe chỉ mất khoảng 10 phút để hoàn thiện các thủ tục khai báo y tế, đo thân nhiệt thay vì phải đợi cả giờ đồng hồ những những ngày trước đây

Cận cảnh xe thông các chốt trực cửa ngõ Hà Nội sau khi được phân 'luồng xanh' ảnh 6

Toàn cảnh thông thoáng tại chốt kiểm dịch trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ trưa 21/7.

Cận cảnh xe thông các chốt trực cửa ngõ Hà Nội sau khi được phân 'luồng xanh' ảnh 7

Tại chốt số 8 Cổ Linh cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, trung uý Bùi Quang Phúc chốt trưởng cho biết: "đối với phương tiện được cấp thẻ nhận diện phương tiện rồi, cho qua ngay, nếu có kiểm tra thì cũng kiểm tra xác suất và hạn chế để giảm ùn tắc giao thông trên các tuyến".

Cận cảnh xe thông các chốt trực cửa ngõ Hà Nội sau khi được phân 'luồng xanh' ảnh 8

Các lái xe không mất nhiều thời gian chờ đợi để làm các thủ tục khai báo y tế.

Xe chở hàng hóa thông "chốt" bằng thẻ vào "luồng xanh"

Ngày 21/7, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ cho biết, cơ quan này đã đưa phần mềm đăng ký thẻ nhận diện phương tiện để áp dụng tại 63 tỉnh, thành phố. Theo đó, doanh nghiệp vận tải có thể đăng ký tại địa chỉ http://luongxanh.drvn.gov.vn/ để các sở giao thông vận tải địa phương tiếp nhận thông tin.

Các sở giao thông vận tải địa phương sẽ giải quyết và trả kết quả trong 24 giờ đến email của đơn vị đăng ký. Doanh nghiệp tự in thẻ nhận diện phương tiện kèm theo mã QR lên giấy (khổ A5) để dán trên kính phía trước, và in lên giấy (khổ A4) để dán thêm lên kính hai bên cửa xe giúp lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát nhận biết.

Phương tiện được đăng ký vào luồng xanh là xe chở hàng hóa thiết yếu phục vụ an sinh xã hội, sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, vận chuyển thiết bị, vật tư và sinh phẩm y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19, ga, xăng dầu; chở hàng cứu trợ.

Xe vận chuyển công nhân, chuyên gia phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, xe vận chuyển người từ vùng dịch về các địa phương cũng được vào luồng xanh.

Với những phương tiện vận chuyển hàng hoá mau hỏng (hàng nông sản, thực phẩm tươi sống, hàng đông lạnh), lái xe cần có thêm nhãn "HÀNG MAU HỎNG" trên giấy màu vàng, đóng dấu treo của đơn vị, dán trên kính phía trước và trên kính hai bên thành xe. Các xe này không cần đăng ký thẻ nhận diện nếu chỉ đi trong khu vực đang giãn cách xã hội.

Các xe vào luồng xanh sẽ được lưu thông trong địa bàn có giãn cách xã hội hoặc ưu tiên lưu thông so với phương tiện khác. Tuy nhiên, lái xe vẫn phải chịu quy định kiểm dịch y tế theo quy định địa phương.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các đơn vị vận tải cam kết và chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin đăng ký thẻ nhận diện. Nhà chức trách sẽ hủy mã QR nếu phát hiện sai phạm.

Tính đến 12h ngày 20/7, ngành giao thông vận tải đã cấp được 42.249 xe trên cả nước, phần lớn tập trung ở các tỉnh phía Nam.

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho hay, đơn vị này đã công bố “luồng xanh” vận tải cho phương tiện vận chuyển hàng hóa lưu thông thông suốt trên 63 tỉnh, thành phố, không riêng gì các tỉnh bị giãn cách theo Chỉ thị 16.

Tuy nhiên, theo ông Huyện, hiện tại còn một số tỉnh, thành phố như Hải Phòng, Hà Nội xảy ra ùn tắc nơi cửa ngõ là do địa phương thực hiện chưa thống nhất trong kiểm tra y tế tại các chốt kiểm dịch. Bên cạnh đó, nhiều lái xe thuộc các tỉnh, thành không có dịch còn chủ quan chưa thực hiện.

"Sau hơn 2 ngày công bố hệ thống cấp mã QR Code, mã này tích hợp được toàn bộ các thông tin về doanh nghiệp, lái xe. Sở GTVT các tỉnh, thành phố khẩn trương tuyên truyền cho doanh nghiệp, khai báo thông tin, cấp mã QR Code cho lái xe. Khi đến các chốt kiểm dịch kiểm tra các thông tin về lái xe, hành trình vận chuyển bằng mã QR Code, lái xe không mất thời gian chờ đợi. Sở GTVT chỉ là công tác hậu hiểm tại nơi lấy và trả hàng", ông Huyện nói.

MỚI - NÓNG