Cận cảnh xe bay đang thử nghiệm tại Mỹ

Công ty Terrafugia vừa trình làng dự án xe bay. Sản phẩm đang được thử nghiệm và dự kiến được thương mại hoá vào năm 2023.
Cận cảnh xe bay đang thử nghiệm tại Mỹ ảnh 1

Năm 2006, công ty Terrafugia được thành lập bởi các sinh viên Hàng không và Vũ trụ của MIT để thực hiện ước mơ cho ra đời một chiếc xe hơi biết bay.

Cận cảnh xe bay đang thử nghiệm tại Mỹ ảnh 2

Terrafugia Transition - chiếc xe bay đầu tiên, được hoàn thành vào năm 2014. Nó dễ dàng chuyển đổi giữa dạng xe và dạng máy bay. Khi bay, Transition có thể đạt tới vận tốc 100 dặm một giờ (khoảng 161km/h) và bay khoảng 400 dặm (644 km). 

Cận cảnh xe bay đang thử nghiệm tại Mỹ ảnh 3

Carl Dietrich, đồng sáng lập của Terrafugia, tiết lộ với Business Insider rằng người dùng cần có giấy phép bay chuyên dụng để vận hành xe bay. Ngoài ra, giá một chiếc Transition này vẫn chưa được tiết lộ. Nhưng người mua có thể đặt hàng trên trang web của hãng. 

Cận cảnh xe bay đang thử nghiệm tại Mỹ ảnh 4

Bên cạnh đó, Terrafugia còn gây sự chú ý với mô hình xe TF-X. Nó sẽ vận hành như một chiếc xe tự động lai máy bay: cất cánh, bay và hạ cánh. Tầm hoạt động của TF-X khoảng 500 dặm (805 km). 

Cận cảnh xe bay đang thử nghiệm tại Mỹ ảnh 5

Xe được thiết kế như máy bay lên thẳng. Người dùng chỉ cần tìm không gian có kích thước như một sân tennis để thiết bị đi vào chế độ bay.  

Cận cảnh xe bay đang thử nghiệm tại Mỹ ảnh 6

Người lái chỉ cần nhập địa điểm, TF-X sẽ tự động đi đến nơi được yêu cầu. Trước khi hạ cánh, người dùng phải kiểm tra các điều kiện để TF-X đáp xuống an toàn. 

Cận cảnh xe bay đang thử nghiệm tại Mỹ ảnh 7

Dự kiến sản phẩm sẽ được thương mại hóa vào năm 2023 đến 2025. 

Cận cảnh xe bay đang thử nghiệm tại Mỹ ảnh 8

Cũng như những thiết bị bay không người lái khác, sản phẩm bị ràng buộc bởi các đạo luật của FAA về vấn đề an toàn. Mặc dù vậy, nhưng FAA vừa cấp phép cho Terrafugia thử nghiệm TF-X ngoài trời. 

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG