Cận cảnh quy trình lẫy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho bác sĩ cấp cứu

TPO - Những y bác sĩ làm việc ở khoa cấp cứu các bệnh viện là những người đối diện với nguy cơ lây nhiễm cao khi thường xuyên phải tiếp xúc với bệnh nhân có các triệu chứng ho, sốt từ nhiều tỉnh thành chuyển đến nên được ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 nhiều lần hơn nhân viên y tế làm việc ở các lĩnh vực khác.

Cận cảnh quy trình lẫy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho bác sĩ cấp cứu ảnh 1

Từ đầu tháng 2 đến nay, hàng loạt bệnh viện ở TPHCM đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19 cho nhân viên y tế để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong môi trường bệnh viện.

Cận cảnh quy trình lẫy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho bác sĩ cấp cứu ảnh 2 Tại Bệnh viện Thống Nhất, toàn thể nhân viên y tế đã hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đợt một từ ngày 9/2 và có kết quả âm tính.
Cận cảnh quy trình lẫy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho bác sĩ cấp cứu ảnh 3 Đối với các y bác sĩ làm việc ở những bộ phận thường xuyên phải tiếp xúc với bệnh nhân mới, có biểu hiện ho, sốt như khu khám sàng lọc, tiếp nhận bệnh hay khoa cấp cứu sẽ được xét nghiệm định kỳ nhiều lần.
Cận cảnh quy trình lẫy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho bác sĩ cấp cứu ảnh 4 TS.BS Nguyễn Thụy Trang, khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Thống Nhất (người trực tiếp lấy mẫu cho nhân viên y tế) cho biết, người lấy mẫu phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.
Cận cảnh quy trình lẫy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho bác sĩ cấp cứu ảnh 5 Các mẫu dịch mũi, họng sau khi được lấy sẽ cho vào thùng kín, khử khuẩn trước khi chuyển giao cho khoa Sinh Hóa thực hiện xét nghiệm.
Cận cảnh quy trình lẫy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho bác sĩ cấp cứu ảnh 6 Do là bệnh viện được phép xét nghiệm khẳng định COVID-19 nên các bác sĩ chỉ mất 4 giờ sau khi nhận mẫu sẽ cho kết quả xét nghiệm.
Cận cảnh quy trình lẫy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho bác sĩ cấp cứu ảnh 7 Các mẫu dịch mũi, họng được cho vào ống nghiệm đậy nắp, sau đó được quấn một lớp khăn giấy rồi cho vào túi zíp trước khi cho vào thùng kín để vận chuyển nhằm ngăn ngừa virus phát tán ra môi trường.
Cận cảnh quy trình lẫy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho bác sĩ cấp cứu ảnh 8 Hoạt động xét nghiệm cho nhân viên y tế nằm trong chiến dịch cao điểm mở rộng xét nghiệm trong cộng đồng nhằm kiểm soát và cắt đứt chuỗi lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất, tăng cường giám sát người về từ vùng dịch, tầm soát không để dịch lây lan và phát hiện sớm nhất các trường hợp mắc COVID-19 tiềm ẩn trong cộng đồng.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa: Internet

24 giờ thế giới có 8.600 người chết vì COVID-19, dịch tại Campuchia gia tăng liên tục

TPO - Theo thông tin của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp dịch bệnh Việt Nam, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận hơn 693.000 ca bệnh COVID-19 và hơn 8.600 ca tử vong. Số người mắc COVID-19 tại Campuchia trong những ngày gần đây có xu hướng gia tăng bất chấp hàng loạt các biện pháp phòng chống dịch bệnh quyết liệt của chính quyền.
Tiêm vắc-xin phòng COVID-19 tại Hà Nội. Ảnh: Như Ý

Tiêm vắc-xin phòng COVID-19: Tuyến dưới xử lý được biến chứng

TP - Trước thông tin trên thế giới có một số trường hợp sau tiêm vắc-xin phòng COVID-19 xuất hiện tình trạng đông máu khiến không ít người băn khoăn, PGS.TS Ðào Xuân Cơ, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, khẳng định, tuyến dưới có thể xử lý được biến chứng này nhờ hệ thống Telehealth (khám chữa bệnh từ xa).