Vũng Tàu: Thuyền viên tử vong, xét nghiệm phát hiện 5 người dương tính SARS-CoV-2

TPO - Liên quan đến 5 thuyền viên tàu hàng dương tính với SARS-CoV-2 sau khi xét nghiệm lần 1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, trong chiều nay sẽ có kết quả xét nghiệm lần 2 đối với các thành viên của tàu OCEAN AMAZING (tàu hàng quốc gia Indonesia). Nếu kết quả xét nghiệm lần 2 vẫn còn trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, chủ tàu sẽ xin phép quay về Indonesia để thay đổi toàn bộ thuyền viên.

Sáng 24/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, trong chiều nay sẽ có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 2 đối với các thành viên của tàu OCEAN AMAZING (tàu hàng quốc gia Indonesia).

Trước đó, một thuyền viên của con tàu này tử vong chưa rõ nguyên nhân. Tàu buộc phải ghé lại vùng biển Bà Rịa - Vũng Tàu. Các ngành chức năng tỉnh đã thực hiện phòng dịch COVID-19, lấy mẫu xét nghiệm đối với các thuyền viên trên tàu. Kết quả xét nghiệm lần 1 có 5 thuyền viên dương tính SARS-CoV-2.

Vũng Tàu: Thuyền viên tử vong, xét nghiệm phát hiện 5 người dương tính SARS-CoV-2 ảnh 1 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, trong chiều nay sẽ có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 2 đối với các thành viên của tàu OCEAN AMAZING (tàu hàng quốc gia Indonesia). Ảnh Chang Chang

Đến sáng 23/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho các thuyền viên trên tàu. Trong chiều hôm nay (24/2) sẽ có kết quả xét nghiệm.

“Nếu kết quả xét nghiệm lần 2 vẫn còn trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, chủ tàu sẽ xin phép quay về Indonesia để thay đổi toàn bộ thuyền viên, khử trùng tàu, sau đó sẽ quay lại Việt Nam để xếp dỡ hàng” theo thông báo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Hiện tại các thuyền viên của tàu (20 người) chưa làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam, đang trên tàu neo ngoài vùng biển. Thi thể thuyền viên tử vong vẫn còn để trên tàu.

24 giờ sau khi cơ quan chức năng thông báo, F1 phải tự giác khai báo
Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Hải Dương đã có công văn gửi các sở, ban, ngành và các huyện, thành, thị về việc thực hiện khai báo y tế, truy vết các trường hợp F1 của bệnh nhân COVID-19.

Theo đó, thời gian qua một số người không chấp hành việc tự giác khai báo y tế khi cơ quan chức năng ra thông báo truy vết các trường hợp F1 của bệnh nhân COVID-19, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác truy vết, khoanh vùng và dập dịch trên địa bàn tỉnh.

Để tăng cường ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về việc tự giác khai báo trong truy vết các trường hợp F1 của bệnh nhân COVID-19, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Hải Dương yêu cầu các cấp, cơ quan, đơn vị và người dân trong vòng 24 giờ kể từ khi cơ quan chức năng ra thông báo truy vết F0, yêu cầu những người tiếp xúc gần với F0 (tức F1) phải tự giác khai báo với cơ quan chức năng. 

Trường hợp cố tình không khai báo sẽ bị xử lý theo quy định.

Đối với cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức nếu phát hiện che giấu cho người thuộc diện F1 không khai báo y tế thì sẽ xem xét kỷ luật theo quy định.
Từ 24/2 lập 3 chốt kiểm soát chống dịch tại các khu công nghiệp ở huyện Kim Thành - Hải Dương

Ngày 23/2, Tiểu ban an ninh trật tự - Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương đã quyết định thành lập 3 chốt liên ngành cấp tỉnh tại các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Kim Thành.

Theo đó, bố trí một chốt tại khu công nghiệp Lai Vu và hai chốt tại khu công nghiệp Phú Thái kể từ ngày 24/2/2021 để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Các chốt có trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra, vào khu công nghiệp để phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị 11 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh.

Huyện Kim Thành được đặt vào tình trạng khẩn cấp, tăng cường hoạt động kiểm soát tại các chốt, bố trí phương tiện, trang bị trang thiết bị, vật tư đáp ứng yêu cầu. Đối với địa bàn có ca bệnh phát sinh, kiểm soát chặt chẽ hoạt động đi lại của người dân, yêu cầu người dân không ra ngoài. Trong các trường hợp thực sự cần thiết, phải đăng ký được chính quyền địa phương cấp thẻ đi lại.

Các địa phương có kế hoạch cung ứng các mặt hàng thiết yếu và hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân, dừng họp chợ truyền thống, hoạt động mua bán mặt hàng thiết yếu được tổ chức theo nguyên tắc đảm bảo an toàn phòng dịch. Kiện toàn và tăng cường hoạt động của các tổ Covid cộng đồng, giám sát và tuyên truyền người dân chủ động, tự giác tham gia phòng chống dịch, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm.

Trước diễn biến tình hình dịch bệnh khi chưa đánh giá được đầy đủ yếu tố dịch tễ liên quan, UBND tỉnh Hải Dương đề nghị Ban Quản lý các khu công nghiệp yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn Kim Thành dừng hoạt động sản xuất nếu không đảm bảo an toàn phòng dịch.

Các doanh nghiệp chỉ được hoạt động khi đã đăng ký và được cơ quan quản lý chấp thuận, tổ chức bố trí cho người lao động ở lại doanh nghiệp không trở về các khu dân cư, đồng thời có cam kết chịu trách nhiệm hoàn toàn nếu để xảy ra dịch bệnh tại doanh nghiệp.

Đồng Nai: Đề xuất mua vắc xin COVID-19 tiêm ngừa cho toàn dân

Ngày 24/2, Sở Y tế Đồng Nai đã đề xuất UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương mua vắc xin ngừa COVID-19 tiêm cho toàn dân từ nguồn kinh phí của địa phương để đáp ứng công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Theo  Sở Y tế Đồng Nai trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp trong cả nước và trên thế giới, dự báo dịch còn diễn biến kéo dài, vắc xin phòng ngừa COVID-19 được coi là giải pháp hữu hiệu làm giảm tỷ lệ mắc, bảo vệ sức khỏe người dân trước đại dịch. Ngày 9/2 Bộ trưởng Bộ Y tế đã đã phê duyệt kế hoạch tiếp nhận, bảo quản phân phối và sử dụng vắc xin phòng COVID-19 giai đoạn 2021- 2022 do COVAX Facility hỗ trợ. Tuy nhiên, số lượng vắc xin này không nhiều (cả nước có hơn 4,8 triệu liều tương ứng với hơn 2,4 triệu người được tiêm trong quý I và II/2021 và chỉ ưu tiên cho các địa phương có dịch.

Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ cho rằng tại Việt Nam, các tỉnh thành như Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Ninh đã có chủ trương mua vắc xin ngừa COVID-19 tiêm cho toàn dân để phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Tỉnh Đồng Nai có khoảng 3,1 triệu người tương ứng với 6,2 triệu liều vắc xin.

Với việc chấp thuận chủ trương, Sở Y tế Đồng Nai cũng đề nghị UBND tỉnh  Đồng Nai có văn bản kiến nghị  Bộ Y tế hỗ trợ nguồn mua vắc xin và hỗ trợ các thủ tục để tỉnh Đồng Nai sớm triển khai thực hiện.

MỚI - NÓNG
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
TPO - Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 48 Quốc khánh CHDCND Lào (2/12), ngày 1/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng gửi Điện mừng đến đồng chí Thongloun Sisoulith, Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào, đồng chí Sonexay Siphandone, Thủ tướng Chính phủ Lào, và đồng chí Saysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Lào.
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
TPO - Để tăng khả năng kết nối của vùng với tuyến Bắc - Nam, đơn vị tư vấn quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc đề xuất đầu tư bổ sung tuyến đường tốc độ cao (80 km/h) Hòa Bình đến Ninh Bình. Cao tốc nối Hòa Bình - Thanh Hóa cũng được khuyến nghị ưu tiên đầu tư.