Sẽ tiêm miễn phí vắc-xin ngừa COVID-19

Tiêm vắc-xin cho người lớn tại Hệ thống tiêm chủng VNVCẢnh: N.L
Tiêm vắc-xin cho người lớn tại Hệ thống tiêm chủng VNVCẢnh: N.L
TP - Ngoài nhân viên y tế, người tham gia phòng chống dịch như ban chỉ đạo các cấp, nhân viên khu cách ly, phóng viên... sẽ được tiêm vắc-xin phòng COVID-19 của AstraZeneca trong tháng 3 này. Về lâu dài, người dân sẽ được tiêm miễn phí giống như trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Sáng 23/2, tại cuộc họp thảo luận một số vấn đề về vắc-xin COVID-19, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 cho hay, vắc-xin sẽ được hoàn thiện và đáp ứng đầy đủ, tiến tới cơ bản về lâu dài, người dân sẽ được tiêm miễn phí giống như trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Bên cạnh đó, có phần nhỏ vắc-xin dịch vụ dành cho những người có khả năng chi trả cao hơn.

Cách làm khôn ngoan

Đối với vắc-xin từ nguồn COVAX Facility (Giải pháp tiếp cận vắc-xin ngừa COVID-19 toàn cầu), dự kiến, cuối quý I, đầu quý II, 4,8 triệu liều vắc-xin của AstraZeneca đầu tiên sẽ về Việt Nam. Theo các chuyên gia, vắc-xin của AstraZeneca đang được nhập về Việt Nam đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiền thẩm định chất lượng. Theo đó, về nguyên tắc, khi về đến Việt Nam, vắc-xin có thể tiêm ngay được.

Tại cuộc họp, PGS.TS Trần Đắc Phu, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc và nguyên liệu làm thuốc (Bộ Y tế), cho biết, các loại vắc-xin khi về Việt Nam, như trước đây là Quinvaxem hay ComBE Five, đều được thử nghiệm đánh giá an toàn. Tuy nhiên, bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và đây là tình huống khẩn cấp nên Bộ Y tế đã phối hợp các đơn vị để tiêm vắc-xin này cho các đối tượng ưu tiên, đối tượng nguy cơ theo đúng kế hoạch. Ông Phu cho hay, vấn đề vắc-xin ngừa COVID-19 được Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thực hiện phối hợp Cục Quản lý Dược cấp phép, lên kế hoạch phân phối và Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo theo dõi, đánh giá hiệu quả. “Chúng ta sẽ không phải tiêm ồ ạt và không theo dõi. Đây là cách làm khôn ngoan, vừa chống dịch vừa kiểm soát độ an toàn để đảm bảo đưa vắc-xin ngừa COVID-19 an toàn nhất cho người dân”, ông nói.

Về khả năng ứng phó các tai biến tiêm chủng có thể xảy ra khi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, việc đánh giá hiệu quả, độ an toàn, liều lượng tiêm đang tuân theo các thông báo của WHO hoặc các cơ quan y tế quốc tế có thẩm quyền. Việt Nam đang cho phép nhập khẩu và lưu hành, triển khai tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 trong điều kiện khẩn cấp để phòng chống dịch bệnh. Do vậy, về việc đánh giá, dự báo khả năng xảy ra tai biến tiêm chủng cũng như hiệu quả của vắc-xin, phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Trong kế hoạch tổng thể mà Bộ Y tế sẽ ban hành, bên cạnh những lợi ích, tác dụng của vắc-xin, sẽ phải tuyên truyền về những tác dụng, phản ứng không mong muốn có thể xảy ra để người dân biết và đồng hành với ngành y tế.

Với dự kiến tiêm chủng cho hàng triệu người trong một thời gian ngắn, lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng, việc ứng phó, xử lý những tai biến có thể xảy ra sau tiêm chủng hoàn toàn trong khả năng của ngành y tế. Việt Nam đã có rất nhiều kinh nghiệm trong quá trình triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng hàng chục năm qua.

Ưu tiên 11 nhóm đối tượng

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, việc lập danh sách đối tượng tiêm miễn phí vắc-xin ngừa COVID-19 sẽ theo nguyên tắc ưu tiên cho những lực lượng tuyến đầu chống dịch, và thực hiện trước ở những địa phương đang có dịch. “Dù tiêm miễn phí hay theo diện xã hội hoá, dịch vụ đều phải theo lộ trình, kế hoạch tổng thể của Bộ Y tế”, ông nói.

Bộ Y tế vừa xây dựng kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vắc-xin phòng COVID-19 giai đoạn 2021-2022 do COVAX Facility hỗ trợ. Theo đó, các nhóm đối tượng tiêm vắc-xin được sắp xếp theo mức độ ưu tiên theo tình huống dịch và trong bối cảnh nguồn vắc-xin cung cấp hạn chế tại Việt Nam. Cụ thể, 11 nhóm đối tượng bao gồm: nhân viên y tế; nhân viên tham gia phòng chống dịch (ban chỉ đạo các cấp, nhân viên khu cách ly, phóng viên...); nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; lực lượng quân đội; lực lượng công an; giáo viên; người trên 65 tuổi; nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước; người mắc các bệnh mạn tính; người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài; người tại vùng dịch theo chỉ định dịch tễ.

Bộ Y tế cho biết, tại Việt Nam, ưu tiên sử dụng vắc-xin đáp ứng tiêu chí tính an toàn và hiệu lực bảo vệ cao (được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành hoặc giấy phép nhập khẩu); điều kiện bảo quản từ 2-8 độ C. Theo kế hoạch, việc tiêm này để đảm bảo miễn dịch cộng đồng, Việt Nam hướng tới mục tiêu 80% dân số được tiêm vắc-xin phòng COVID-19. Tuy nhiên, căn cứ nguồn cung ứng vắc-xin hiện nay, trong giai đoạn 2021-2022, mục tiêu cụ thể là bảo đảm khoảng 20% dân số cả nước được tiêm chủng khi có đủ nguồn vắc-xin; 95% đối tượng nguy cơ được tiêm chủng; tiếp nhận, cung ứng kịp thời và tiêm chủng cho các đối tượng theo tình hình dịch; đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng vắc-xin.

“SARS-CoV-2 lây theo giọt bắn, do đó, đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách… vẫn luôn là các biện pháp phòng dịch hữu hiệu đầu tiên. Phải hiểu rõ vắc-xin khi tiêm vào sẽ không tạo miễn dịch ngay và đặc biệt còn phòng ngừa biến chủng virus, hướng tới miễn dịch cộng đồng với 70% dân số”. 
 PGS.TS Trần Đắc Phu, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc và nguyên liệu làm thuốc

Bộ Y tế cho biết, vắc-xin do COVAX hỗ trợ sẽ được miễn phí nhập khẩu, nhập khẩu qua cảng hàng không quốc tế Nội Bài hoặc Tân Sơn Nhất và thông quan lập tức ngay khi về đến cảng, chuyển về kho quốc gia hoặc kho khu vực để kiểm định. Việc vận chuyển vắc-xin tới các tuyến sẽ do cán bộ chuyên trách tiêm chủng đã được đào tạo thực hiện.

MỚI - NÓNG