Cận cảnh công trình ngăn triều, chống ngập hiện đại nhất Bình Dương

TPO - Công trình được đầu tư gần 300 tỷ đồng, đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn triều cường, giúp người dân Bình Dương vùng ven sông Sài Gòn thoát cảnh ngập úng.
Cận cảnh công trình ngăn triều, chống ngập hiện đại nhất Bình Dương ảnh 1

Ngày 8/6, ghi nhận của phóng viên báo Tiền Phong, công trình ngăn thủy triều, chống ngập ven sông Sài Gòn ở Bình Dương đã hoàn thành sau gần 5 năm triển khai xây dựng.

Cận cảnh công trình ngăn triều, chống ngập hiện đại nhất Bình Dương ảnh 2

Công trình ngăn triều cường, chống ngập đầu tiên và hiện đại nhất tại tỉnh Bình Dương với tổng vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng, được đặt tại cửa rạch phường Bình Nhâm (thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương).

Cận cảnh công trình ngăn triều, chống ngập hiện đại nhất Bình Dương ảnh 3

Công trình rộng 43,2m với 2 khoang cống, mỗi khoang rộng 20m. Ngoài công trình cống còn có các hạng mục cầu giao thông, đường dẫn vào cầu, đường gom, kè kênh dẫn thượng hạ lưu, nhà quản lý và khuôn viên.

Cận cảnh công trình ngăn triều, chống ngập hiện đại nhất Bình Dương ảnh 4

Tại cửa ngăn triều là trụ pin và tháp van cao 26,5m. Các tháp được thiết kế để chịu lực độc lập và thực hiện nhiệm vụ nâng hạ cửa van ngăn triều gần 57 tấn bằng hệ thống xi lanh thủy lực.

Cận cảnh công trình ngăn triều, chống ngập hiện đại nhất Bình Dương ảnh 5

Các cống ngăn triều được vận hành bằng hệ thống SCADA và mạng lưới quan trắc mực nước kênh rạch của hơn 8 điểm thu thập dữ liệu bố trí khắp tuyến rạch. Thông qua mạng lưới này, các dữ liệu mực nước sẽ được ghi nhận, báo cáo và tự động cập nhật cho các trung tâm điều hành cống. Từ đó, các nhân viên vận hành thực hiện đóng mở các van ngăn triều hoặc hệ thống vận hành cửa van sẽ tự động đóng mở khi thông số mực nước ở tình trạng cảnh báo của triều cao.

Cận cảnh công trình ngăn triều, chống ngập hiện đại nhất Bình Dương ảnh 6

Đại diện Trạm điều hành công trình chống ngập Bình Nhâm cho biết, nhờ hệ thống điều hành thông minh, người vận hành chỉ cần nhấn nút điều khiển nâng cửa, hạ cửa trên tủ điều khiển hoặc hệ thống SCADA đã được lập trình sẵn và cửa van sẽ tự động đóng hoặc mở để ngăn dòng nước theo mục đích yêu cầu.

Cận cảnh công trình ngăn triều, chống ngập hiện đại nhất Bình Dương ảnh 7

Trong tình huống cực đoan khi mưa lớn, kết hợp triều cao, hệ thống quan trắc phát tín hiệu cảnh báo và các van cống bắt đầu đóng lại, ngăn triều xâm nhập vào kênh rạch. Vào mùa khô, khi hệ thống quan trắc cảnh báo và phát tín hiệu triều thấp, hệ thống 2 cống ngăn triều lớn sẽ tự động đóng, khép kín kênh rạch cho toàn bộ khu vực, bảo lưu lượng nước trong nội đô ở mực nước phù hợp, hạn chế tình trạng mất mỹ quan, cũng như giúp cải thiện môi trường nước và khu vực sinh sống.

Cận cảnh công trình ngăn triều, chống ngập hiện đại nhất Bình Dương ảnh 8

Công trình có nhiệm vụ phòng hộ, kiểm soát lũ và chống ngập úng, kiểm soát triều cường, cung cấp nước tưới tiêu cho sản xuất, khu vực cụm dân cư, các công trình hạ tầng kỹ thuật thuộc phường Bình Nhâm (TP.Thuận An) với diện tích khoảng 540,98ha; tiêu thoát nước mưa cho lưu vực từ dự án trục thoát nước Chòm Sao - Suối Đờn, với với tổng diện tích tự nhiên 1.596 ha.

Cận cảnh công trình ngăn triều, chống ngập hiện đại nhất Bình Dương ảnh 9

Ngoài ra, công trình giải quyết cơ bản tình hình ngập úng không chỉ cho phường Bình Nhâm, còn thoát nước cho các khu dân cư, KCN Việt Hương, khu vực quốc lộ 13 đoạn qua phường Thuận Giao, phường An Thạnh.

Cận cảnh công trình ngăn triều, chống ngập hiện đại nhất Bình Dương ảnh 10

Đặc biệt, nhờ tuyến đường ven đê bao và cầu bắc qua cống, người dân nơi đây không chỉ thoát ngập úng mà còn rút ngắn được thời gian tới trung tâm thành phố Thuận An và các địa phương khác của tỉnh Bình Dương.

Cận cảnh công trình ngăn triều, chống ngập hiện đại nhất Bình Dương ảnh 11

Tại khu vực công trình, cơ quan chức năng gắn bảng cấm tắm giặt, câu cá phòng ngừa đuối nước.

Cận cảnh công trình ngăn triều, chống ngập hiện đại nhất Bình Dương ảnh 12

Khu vực sông Sài Gòn đoạn qua tỉnh Bình Dương.

Tin liên quan